นายกฯ หนีบ 'จุรินทร์-ดอน' ประชุมสุดยอดอาเซียนผ่านทางไกล วาระร่วมมือเศรษฐกิจ-คลี่คลายโควิด

26 ต.ค.2564 - นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำลังประชุมสุดยอดอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 38-39 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้องผ่านระบบการประชุมทางไกล ระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม 2564 ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 37 ระหว่างวันที่ 10-15 พฤศจิกายน 2563 นั้นนายจุรินทร์ได้เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุม การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 37แบบเต็มคณะ การประชุมสุดยอด RCEP และพิธีลงนามความตกลง RCEP และได้มอบหมายผช.รมต. เป็นผู้แทนการประชุมวาระอื่นๆด้วยเช่นกัน

สำหรับกำหนดการสำคัญ คือวันนี้ 08.00-09.30 น.การประชุมสุดยอด อาเซียน ครั้งที่ 38 แบบเต็มคณะ พิธีเปิดและหารือประเด็นภายในอาเซียนในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ความร่วมมือด้านสาธารณสุขเพื่อแก้ไขปัญหา โควิด-19 ผลักดันการเริ่มเปิดภูมิภาคอย่างปลอดภัย การสร้างความยั่งยืนของอาเซียน โดยสนับสนุน ความร่วมมือในเรื่องวาระสีเขียวอาเซียนและโมเดลเศรษฐกิจ BCG จากนั้น 10.00-11.30 น.เป็นการประชุมสุดยอด อาเซียน ครั้งที่ 39 เต็มคณะ และหารือประเด็นความสัมพันธ์กับภาคีภายนอกของ อาเซียนในด้านการเมืองเศรษฐกิจและสังคม ส่งเสริมความเป็นแกนกลางของอาเซียนใน สถาปัตยกรรมภูมิภาค โดยใช้ประโยชน์จากมุมมอง อาเซียนต่ออินโด-แปซิฟิก และบทบาทสร้างสรรค์ของอาเซียนในการช่วยคลี่คลายสถานการณ์ในเมียนมา จากนั้นจะเป็นวาระการประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศต่างๆ ประเด็นจะเกี่ยวกับขยายความร่วมมือเพื่อรับมือกับโควิด-19 ความร่วมมือด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ด้าน BCG การแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา ปัญหาโควิด การเปิดประเทศ การพัฒนาเทคโนโลยี เป็นต้น

"พลเอกประยุทธ์ ผู้นำของประเทศไทยจะกล่าวในวาระการประชุมนี้ 7 นาที เช่นเดียวกันกับประเทศอื่นๆซึ่งการกล่าวนั้นเรียงตามลำดับตัวอักษรชื่อประเทศ และนายจุรินทร์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมประชุมเพื่อสนับสนุนข้อมูลนายกรัฐมนตรี ในฐานะทำหน้าที่ด้านการเจรจาการค้าระหว่างประเทศและก่อนหน้านี้นายจุรินทร์เป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีการค้า Rcep (Regional Comprehensive Economic Partnership ) คือ ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ประกอบด้วยสมาชิก 15 ประเทศ ได้แก่ 10 ประเทศอาเซียนร่วมกับอีก 5 ประเทศคู่เจรจาของอาเซียน ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยทุกประเทศได้ร่วมลงนามความตกลงนี้ไปแล้วเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2563 หลังจากเคยใช้เวลาในการเจรจาก่อนหน้านี้อย่างยาวนานถึง 7 ปีก่อนที่จะสำเร็จยุคนี้ " นางมัลลิกา กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐีเตรียมเงินรอ ธอส. เปิดตัวสลากพรีเมียม 'พราวพิมาน Plus' หน่วยละ 10 ล้านบาท

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดสลากออมทรัพย์ ธอส. พรีเมียม ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 ด้วยสลากออมทรัพย์พรีเมียม ชุดพราวพิมาน Plus หน่วยละ 10 ล้านบาท อายุสลาก 2 ปี ผลตอบแทนหน้าสลากสูง 0.80% ต่อปี ลุ้นรางวัลที่ 1 มูลค่า 1 ล้านบาท ทุกเดือน โอกาสถูกรางวัลสูงสุดในตลาดถึง 1.30% ฝากครบกำหนดได้รับเงินต้นและดอกเบี้ยรวมหน่วยละ 10,160,000 บาท เปิดขายจำนวนจำกัดแค่ 1,000 หน่วย เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป

การบินยังไม่ฟื้นทอท. คาดปี 65 ผู้โดยสารลดลง50%

พิษโควิด-19 กระทบการบินยาว ทอท.ประเมินปี65ผู้โดยสารลดลง50% ยัน ‘โอไมครอน’ ไม่กระทบยอดเดินทางเร่งเยียวยาผู้ประกอบการกระตุ้นรายได้เชิงพาณิชย์ เดินหน้าเข็นอุดร-บุรีรัมย์ ฮับการบินภาคอีสาน

ขนส่งฯมอบของขวัญปีใหม่ 'ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย' ตลอดเดือนธ.ค.นี้

ขนส่งฯจับมือภาครัฐและเอกชน มอบของขวัญปีใหม่ 65 จัดกิจกรรม “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย” เชิญชวนประชาชนนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์เข้าตรวจสอบความพร้อมก่อนเดินทางปีใหม่นี้ ฟรี ตลอดเดือนธ.ค.นี้

กรมทางหลวง ลุยขยาย 4 เลน บ.ท่าเรือ – เมืองใหม่ จ.ภูเก็ต หนุนเศรษฐกิจบูมท่องเที่ยวภาคใต้

กรมทางหลวงเดินหน้าขยาย 4 เลน สาย 4027 ช่วงท่าเรือ – เมืองใหม่ จ.ภูเก็ต ตลอดสาย คาดแล้วเสร็จก.พ.65 หวังยกระดับโครงข่ายคมนาคมและรองรับนักเดินทาง หนุนเศรษฐกิจสู่เมืองท่องเที่ยวภาคใต้