พลังงานสั่งหามาตรการตรึงดีเซลที่ 30 บาทต่อลิตรหลังหมดโควต้าเม.ย.นี้

พลังงานจับตาราคาน้ำมันตลาดโลกยังสูง “สุพัฒนพงษ์”สั่งทุกหน่วยงานหามาตรการตรึงดีเซลที่ 30 บาทต่อลิตร หลังหมดโควต้าเม.ย.นี้ หวั่นประชาชนเดือดร้อน

21 เม.ย. 2565 – นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงาน ติดตามสถานการณ์น้ำมันตลาดโลกอย่างใกล้ชิด โดยได้หารือกับบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องโดยคาดการณ์ราคาช่วงเม.ย.-พ.ค. 65 ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกยังคงทรงตัวระดับสูงโดยเฉพาะดีเซลจะอยู่ในระดับ 140-150 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และหากมีการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมราคาจะสูงขึ้นอีก ซึ่งทำให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นห่วงเรื่องค่าครองชีพประชาชนจึงมอบหมายให้ทุกหน่วยงานเร่งหาทางลดผลกระทบโดยเฉพาะมาตรการตรึงดีเซลไว้ที่ 30 บาทต่อลิตรที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 เม.ย.นี้

“มองราคาน้ำมันดิบดูไบทั้งปี 2565 ใกล้เคียง 100 เหรียญฯต่อบาร์เรลและจะทำให้ราคาน้ำมันสำเร็จรูปตลาดสิงคโปร์ทรงตัวระดับ 130-140 เหรียญต่อบาร์เรลถือว่าเป็นอัตราที่สูง รมว.พลังงานจึงมอบให้เร่งดูแลผลกระทบโดยเฉพาะการขึ้นดีเซลที่ให้ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ศึกษาแนวทางว่าจะทยอยขยับขึ้นราคาอย่างไร เพราะหากขึ้นตามแผนเดิม คือ ขึ้นครึ่งหนึ่งในส่วนของราคาที่เกิน 30 บาทต่อลิตร ราคาจะไปอยู่ที่ราว 35-36 บาท/ลิตร ประชาชนก็จะเดือดร้อน” นายวัฒนพงษ์กล่าว

ขณะที่มาตรการช่วยมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ที่ ครม.เห็นชอบ คือช่วยเหลือในการน้ำมันกลุ่มเบนซิน ในรูปแบบรัฐร่วมจ่าย 50% ไม่เกิน 50 บาท/คน/วัน และไม่เกิน 250 บาท /คน/เดือนเป็นเวลา 3 เดือน พ.ค.-ก.ค. ทางกรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) ได้เผยแพร่ข้อมูลในเว็บไซต์ ระบุว่าโครงการนี้ ใช้ชื่อว่า”วินเซฟ” ผู้มีสิทธิ์ เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก 106,655 ราย (ข้อมูลภายในวันที่ 22 มีนาคม 2565)

โดยการลดราคาจะผ่านปั๊มน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการ ที่มี แบนเนอร์“วินเซฟ” ในขณะที่วินมอเตอร์ไซด์ ตรวจสอบและ กดยืนยันสิทธิ ได้ที่แอป “เป๋าตัง” แล้วกดแบนเนอร์ “สิทธิวินเซฟ”และ ใช้สิทธิผ่านแอป “เป๋าตัง” และต้องมีการเติมเงินใน G-Wallet โดยภาครัฐช่วยจ่าย 50% ไม่เกิน 50 บาท/วัน ผู้ใช้สิทธิจ่ายเอง 50% โดยให้ยืนยันสิทธิ์ได้ตั้งแต่ 5 พ.ค.และใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่ 8 พ.ค.นี้

สำหรับฐานะเงินกองทุนน้ำมัน วันที่ 17 เม.ย.65 เงินกองทุนฯติดลบ 50,614 ล้านบาท แยกเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 19,332 ล้านบาท บัญชีแอลพีจีติดลบ 31,282 ล้านบาท ส่วนการกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องแก่กองทุน ก้อนแรก 2 หมื่นล้านบาท จากกรอบวงเงินกู้ทั้งหมด 4 หมื่นล้านบาทนั้น ปรากฏว่า ในขณะนี้ยังไม่สามารถกู้ได้แต่อย่างใด ทางกระทรวงพลังงานและกระทรวงการคลังอยู่ในระหว่างหารือ ว่าหากกู้ไม่ได้ ทางกองทุนฯจะดำเนินการอย่างไร เพราะที่ผ่านมา การที่กองทุนติดลบมูลค่าสูงก็เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ดูแลราคาดีเซลและแอลพีจี เพื่อลดผลกระทบของประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กบน.ตรึงราคาดีเซลลิตรละ 35 บาทสัปดาห์ที่ 8

กบน.ยืนราคาดีเซลลิตรละ 35 บาทต่อเนื่อง เป็นสัปดาห์ที่ 8 พร้อมลดการอุดหนุนดีเซลเหลือ 1.13 บาทต่อลิตร ด้านฐานะกองทุนน้ำมันติดลบเพิ่มจากสัปดาห์ก่อนเล็กน้อยเป็น 1.17 แสนล้านบาท

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตรยาวถึงสิ้นเดือน ก.ค. รับกองทุนติดลบ 1.15 แสนล้าน

กบน.ยังตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตรถึงสิ้นเดือน ก.ค. หวังดูแลสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พร้อมลดการชดเชยราคาลงเหลือ 2.45 บาท/ลิตร แต่ฐานะกองทุนยังติดลบกว่า 1.15 แสนล้านบาท

ครม. เคาะต่ออายุลดอัตราภาษีน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ออกไปอีก 2 เดือน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2565 คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบตามข้อเสนอของกระทรวงการคลัง ปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท

กองทุนน้ำมันโอดแบกหนี้แสนล้าน อุ้มดีเซล 11 บาทชี้ราคาจริง 46 บาท/ลิตร

โอดกองทุนน้ำมันติดลบแสนล. แย้มเสนอผ่อนคลายการอุดหนุนราคาพลังงานเหลือ 1 ใน 3 จากคนละครึ่ง แต่ยังเน้นช่วยกลุ่มเปราะบางมากขึ้น ยังมีหวังเจรจาขอกู้เงินชัดเจนกลางเดือนก.ค.นี้

พิษน้ำมันแพง !! สมาคมรถโดยสารฯประกาศลดเที่ยววิ่ง 80% ดีเดย์ ก.ค.นี้

อ่วม สมาคมกิจการรถโดยสารประจำทางไทย ประกาศปรับลดเที่ยววิ่งรถโดยสารประจำทางลง 80% ทุกเส้นทางเดินรถ 27 บริษัท ตั้งแต่ 1 ก.ค. 65หลังผู้ประกอบการแบกรับภาระน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นต่อไปไม่ไหว ย้ำ!! ทางเลือกสุดท้ายอาจต้องหยุดเดินรถทุกเส้นทาง