‘อาคม’ ปักหมุดจีดีพี 64 โตไม่ต่ำ 1% แทงกั๊กฟื้นช้อปดีมีคืน

“อาคม” ปักหมุดจีดีพีไทยปีนี้โตไม่ต่ำ 1% หวังอานิสงส์เปิดประเทศบูมท่องเที่ยวคึกคัก พ่วงส่งออก-ราคาพืชผลเกษตรดีต่อเนื่อง พร้อมอัดงบประมาณ 2565 จี้เดินหน้าโครงการลงทุนขนาดเล็กเต็มสูบ แทงกั๊กฟื้นช้อปดีมีคืน ระบุขอหารือก่อน ปิดดีลคนละครึ่ง 28 ล้านสิทธิ์ ไม่ขยายเพิ่ม 

27 ต.ค. 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวว่า คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2564 จะสามารถเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 1% จากที่คลังคาดการณ์ว่าปีนี้เศรษฐกิจจะเติบโตได้ 1.3% ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากมาตรการเปิดประเทศ ในวันที่ 1 พ.ย. นี้ ที่จะช่วยกระตุ้นให้ภาคการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น โดยประเมินว่าในปีนี้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่ปี 2565 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทย 6 ล้านคน 

“ภาคการท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดีขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากมาตรการเปิดเมืองที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากขึ้น แต่อีกส่วนก็ต้องขึ้นอยู่กับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของคนไทยด้วย ที่เชื่อว่าเมื่อมีการเปิดเมือง การเดินทางจะสะดวกสบายมากขึ้นก็จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวได้ดีขึ้น” นายอาคม กล่าว 

นอกจากนี้ แนวโน้มการส่งออก ราคาพืชผลทางการเกษตรที่มีทิศทางขยายตัวได้เป็นอย่างดี ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันงบประมาณปี 2565 ที่เริ่มมีผลบังคับใช้และมีการเบิกจ่ายแล้ว ซึ่งรัฐบาลได้เร่งรัดการเบิกจ่ายโดยเฉพาะโครงการขนาดเล็กที่มีระยะเวลาดำเนินการ 3-6 เดือน จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสนับสนุนให้ทิศทางเศรษฐกิจในไตรมาส 4/2564 ขยายตัวได้ต่อเนื่อง ส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจในครึ่งหลังของปีนี้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จากครึ่งปีแรกขยายตัวได้ 2% 

นายอาคม กล่าวอีกว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการหารือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยที่ผ่านมามีข้อเสนอให้มีการดำเนินโครงการช้อปดีมีคืนนั้น คงต้องขอหารือและพิจารณาในรายละเอียดก่อน โดยก่อนหน้านี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพิ่งอนุมัติเติมเงินโครงการคนละครึ่งเพิ่มอีก 1,500 บาท ซึ่งจะช่วยทำให้การจับจ่ายใช้สอยคึกคักต่อเนื่อง อีกทั้งกระทรวงการคลังยังไม่มีแนวคิดที่จะเพิ่มสิทธิ์ในโครงการคนละครึ่ง จากปัจจุบันมีผู้ได้รับสิทธิ์ครบแล้ว 28 ล้านคน 

สำหรับสถานการณ์ราคาน้ำมันปรับเพิ่มสูงขึ้น เป็นช่วงขาขึ้นของทุกปี ที่ปลายปีเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว มีความต้องการใช้ทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น โดยขณะนี้ กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงดูแลอยู่ เป็นกลไกที่จะเข้ามาดูแลเสถียรภาพราคาน้ำมันไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ซึ่งเป็นนโยบายที่ทำมาทุกรัฐบาล และยังไม่มีการพูดถึงการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน 

อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2564 รมว.การคลัง ได้เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการส่งเสริมการลงทุนและบริการทางการเงินเพื่อพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ในการผลักดันให้เกิดธุรกรรมทางการเงินที่จะเป็นเครื่องมือส่งเสริมความแข็งแกร่งทางเศรษบกิจในพื้นที่อีอีซี 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยประกันชีวิต' ยืนยันฐานะทางการเงินแข็งแกร่งไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด

ไทยประกันชีวิตยืนยันฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง พร้อมดูแลผู้เอาประกันภัยตามเงื่อนไขสัญญาที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ โชว์เงินกองทุนที่ต้องดำรงตามกฏหมายอยู่ที่ 334% สูงกว่าอัตราที่ คปภ. กำหนด เงินสำรองกว่า 380,000 ล้าน ยันไม่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19

'จุรินทร์' เห็นชอบแผนให้ไทยเป็นเจ้าภาพประชุม JTC กับคู่เจรจา 10 ประเทศ

จุรินทร์เห็นชอบแผนการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC) ของไทยกับคู่เจรจา 10 ประเทศ ที่จะเริ่มตั้งแต่ปลายปี 64 จนถึงปี 65 เพื่อขับเคลื่อนการค้า แก้ปัญหาอุปสรรค และเพิ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจ เผยไทยยังจะเข้าร่วมประชุมที่คู่เจรจาเป็นเจ้าภาพกับจีนและบังคลาเทศด้วย

กพท. รอแนวทาง สธ. สั่งคุมเข้มโอไมครอน

นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เปิดเผยว่า ทางกพท. ได้มีการหารือกับทางกระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง

‘บินไทย’ เปิดบินออสเตรเลียเส้นทางภูเก็ต-ซิดนีย์เริ่ม 7 ธ.ค.นี้

การบินไทย เดินหน้าขานรับเปิดประเทศ ลุยเปิดเที่ยวบินออสเตรเลียเพิ่ม “ภูเก็ต-ซิดนีย์” สัปดาห์ละ 3 ไฟลต์ ดีเดย์ 7 ธ.ค.นี้

ชง 'จุรินทร์' ไฟเขียวปลดล็อก 6 ธุรกิจบริการออกจากบัญชีแนบท้ายกฎหมายต่างด้าว

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชง “จุรินทร์” ไฟเขียว ปลดล็อกธุรกิจบริการอีก 6 ธุรกิจ ออกจากบัญชีแนบท้าย 3 พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว หวังอำนวยสะดวกให้ต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจในไทย โดยไม่ต้องขออนุญาต พร้อมเดินหน้าพิจารณาถอดธุรกิจอื่นเพิ่มเติม

ส.อ.ท.ลุ้นจัดงานใหญ่ FTI EXPO 2022 ดึงนักลงทุนหนุน 11 คลัสเตอร์อุตสาหกรรม

ส.อ.ท.เตรียมงานใหญ่ หารือ ศบศ. เสนอแผนลุย FTI EXPO 2022 ขานรับนโยบายเปิดประเทศ หนุน 11 คลัสเตอร์อุตสาหกรรม เสนอความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี พร้อมแสดงสินค้า หวังเจรจาธุรกิจเพิ่ม