นายกฯ ปลื้มยอดค่าใช้จ่ายจากโครงการลดค่าครองชีพ พุ่งกว่า 7 หมื่นล้าน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

30 เม.ย.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พอใจมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของรัฐ ในรอบใหม่ปี 2565 นี้ โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่ง เป็นโครงการที่ได้รับความสนใจจากประชาชน แบ่งเบาค่าใช้จ่ายประจำวันของประชาชนได้จริง และเกิดผลดีต่อการหมุนเวียนกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยความคืบหน้ายอดตัวเลขค่าใช้จ่าย ล่าสุด (ข้อมูล ณ วันที่ 28 เม.ย. 65) ผู้ใช้สิทธิ สะสม รวม 40.95 ล้านคน ยอดใช้จ่าย สะสม รวม 70,069.07 ล้านบาท แบ่งเป็น 1. โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 มีผู้ใช้สิทธิสะสม 26.27 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 61,477.82 ล้านบาท แบ่งเป็นส่วนที่ประชาชนจ่ายสะสม 31,305.72 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่ายสะสม 30,172.10 ล้านบาท 2.โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 4 มีผู้ใช้สิทธิสะสม 13.37 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 7,891.74 ล้านบาท และ 3. โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ระยะที่ 2 มีผู้ใช้สิทธิสะสม 1.31 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 699.51 ล้านบาทโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำให้ความสำคัญกับการสร้างงานสร้างอาชีพ ที่ผ่านมารัฐบาลก็ได้ออกมาตรการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาเรื่องรายได้ จากการประเมินสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น ประชาชนปรับตัวในการออกมาใช้ชีวิต เศรษฐกิจกำลังขยับเข้าสู่ภาวะปกติ รายรับเริ่มกลับมา จึงเน้นการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าไปสู่การสร้างงานสร้างอาชีพ เพื่อทำให้ประชาชนกลับมามีรายได้เพิ่มขึ้นได้เอง โดยขณะนี้โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 มีจำนวนผู้ใช้สิทธิครบ 1,200 บาท ประมาณ 13.53 ล้านราย คิดเป็นร้อยละ 51 ของผู้ใช้สิทธิทั้งหมด ในขณะที่จำนวนผู้ใช้สิทธิใกล้ครบจำนวน 1,200 บาท ประมาณ 10.77 ล้านราย คิดเป็นร้อยละ 41 ของผู้ใช้สิทธิทั้งหมดและยังมีจำนวนผู้ได้รับสิทธิที่ยังไม่ได้เริ่มใช้สิทธิประมาณ 1.2 แสนราย จึงขอเชิญชวนประชาชนใช้สิทธิวันนี้ 30 เมษายน วันสุดท้าย“ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี บริหารงานภายใต้วิกฤติสถานการณ์โลกอย่างรอบคอบเป็นระบบ เน้นมาตรการช่วยเหลือประชาชนแบบพุ่งเป้า ผลงานและนโยบายโครงการของรัฐบาลต่างๆ เป็นที่ประจักษ์ มาตรการต่างๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม อย่างเต็มที่ ให้ผ่านพ้นความเดือดร้อนนี้ไปให้ได้ ขอให้ทุกคนอดทนและร่วมมือกันพึ่งพากันและเดินหน้าพร้อมผ่านพ้นวิกฤติไปได้ด้วยกัน ซึ่งในส่วนของมาตรการอื่นๆ รัฐบาลก็จะได้มีการวางแผนให้สอดรับกับสถานการณ์ต่อไป” โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โพลเผยเจ้าของร้านค้าสุดชื่นชอบ 'คนละครึ่ง' รอเฟส 6 ของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล

สำรวจความคิดเห็นของเจ้าของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพบว่า เจ้าของร้านค้าส่วนใหญ่ร้อยละ 58.8 เห็นว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ช่วยทำให้คนออกมาจับจ่ายซื้อของเพิ่มขึ้นค่อนข้างมากถึงมากที่สุด

พ่อค้าแม่ค้าพิษณุโลกโอด วอนรัฐบาลเลิกขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม

พ่อค้าแม่ค้าพิษณุโลกวอนภาครัฐหยุดปรับเพิ่มราคาก๊าซหุงต้มได้แล้ว แค่นี้ก็อ่วมหนักต้นทุนเพิ่มค้าขายก็ไม่ดี ปีนี้ปรับ 6 ครั้ง เพิ่มมาถังละ 90 บาทแล้ว

นายกฯ ขออย่าบิดเบือนเรื่องขึ้นค่าไฟ สั่งช่วยเหลือให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาขึ้นค่าไฟฟ้าว่า วันที่ 8 ส.ค.ได้มีการหารือกันซึ่งเป็นการวางแผนล่วงหน้าที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน