หอการค้าฯห่วงราคาดีเซลขยับถึง 35 บาท ทำเศรษฐกิจทรุด

หอการค้าชี้รัฐบาลปรับเพดานดีเซล 35 บาท กระทบราคาสินค้าเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง

3 พ.ค. 2565 – นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลกระทบจากปัญหาราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น ที่เกิดจากสถานการณ์ รัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาน้ำมันอยู่ที่ 100 – 120 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งหากสถานการณ์มีความยืดเยื้อยังไม่สิ้นสุดอาจจะไปถึง 130 -140 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลได้

โดยหอการค้าไทย มองว่า กรณีการทยอยปรับราคาน้ำมันดีเซลเป็น 32 บาทต่อลิตร ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมและเพดานไม่เกิน 35 บาท นั้น มีโอกาสที่น้ำมันดีเซลจะขยับถึงเพดาน 35 บาทต่อลิตรภายในเดือนมิถุนายนนี้ โดยการที่น้ำมันดีเซลแพงขึ้นทุก 1 บาทต่อลิตร ยาวไป 1 ปี เศรษฐกิจจะชะลอตัวลงร้อยละ 0.2 ซึ่งหากปรับขึ้น 5 บาทต่อลิตร จะกระทบเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง จะย่อตัวลงร้อยละ 0.5 แน่นอนว่า ราคาสินค้าหลายรายการจะมีการปรับราคาขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากผู้ประกอบการมีต้นทุนการผลิตสูงขึ้น อาจจะส่งผลทำให้ประชาชนชะลอการบริโภค และกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจด้วย เบื้องต้นจากผลการศึกษา การปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลเป็นขั้นบันได โดยเริ่มที่ลิตรละ 32 บาท จะทำให้ค่าใช้จ่ายของประชาชนเพิ่มขึ้นเดือนละ 3,000 ล้านบาท และหากราคาแตะ 35 บาทต่อลิตร ค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นถึงเดือนละ 7,500 ล้านบาท ทำในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายน จะมีเม็ดเงินค่าใช้จ่ายที่สูญเสียไปกับค่าน้ำมันดีเซลถึง 30,000 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรุงไทยประเมิน กนง. มีสิทธิขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25-0.50% ในช่วงที่เหลือของปีนี้

นายฉมาดนัย มากนวล นักวิเคราะห์จาก Krungthai COMPASS ระบุว่า กนง. มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ในการประชุมครั้งที่ 4/2022 ให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 0.25 ต่อปี สู่ระดับร้อยละ 0.75 ต่อปี

สสว. จับมือ หอการค้าไทย ชูสุดยอด 30 ผู้ประกอบการใหม่เข้าสู่ธุรกิจอนาคต หนุนแคมเปญ “Health Cuisine & Beauty Festival 2022” บน Shopee

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า กระแสความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากเทคโนโลยี และโรคระบาดโควิด 19

นายกฯ ขออย่าบิดเบือนเรื่องขึ้นค่าไฟ สั่งช่วยเหลือให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาขึ้นค่าไฟฟ้าว่า วันที่ 8 ส.ค.ได้มีการหารือกันซึ่งเป็นการวางแผนล่วงหน้าที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน

กบน.ตรึงราคาดีเซลลิตรละ 35 บาทสัปดาห์ที่ 8

กบน.ยืนราคาดีเซลลิตรละ 35 บาทต่อเนื่อง เป็นสัปดาห์ที่ 8 พร้อมลดการอุดหนุนดีเซลเหลือ 1.13 บาทต่อลิตร ด้านฐานะกองทุนน้ำมันติดลบเพิ่มจากสัปดาห์ก่อนเล็กน้อยเป็น 1.17 แสนล้านบาท

รอลุ้น ‘วิจัยกสิกร’ คาดกนง.ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เบรกเงินเฟ้อร้อนแรง

‘วิจัยกสิกร’ ชี้ กนง.เตรียมทยอยถอนคันเร่ง ลุยขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี มาอยู่ที่ระดับ 0.75% ต่อปี เบรกเงินเฟ้อร้อนแรงกดดันกำลังซื้อประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง-ผู้มีรายได้น้อย