ชมวีธีการเช็ก 'แบงก์ปลอม' ไม่เกิน 10 วินาทีรู้เรื่อง

4 พ.ค. 2565 – เพจ ‘ธนบัตรทุกเรื่อง’ และ ธนาคารแห่งประเทศไทย แนะนำวิธีการตรวจเช็ก ธนบัตรจริง และ ธนบัตรปลอม

อย่างที่เป็นข่าวครึกโครม ที่ระบุว่า มีร้านค้าหลายร้านในเขตหมู่บ้าน พฤกษา 3 ตำบลบางคูรัด อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ที่ได้รับธนบัตรปลอม 1,000 บาท จากลูกค้า หลังจากได้ภาพวงจรปิดจึงจะเดินทางไปแจ้งความ

ทางเพจ ระบุว่า อยากบอกพ่อค้าแม่ขายว่า #รับเงินใจเย็นๆ ตรวจสอบให้ดีก่อน #แบงก์จริงต้องกลิ้งได้ เท่านั้นครับที่จะช่วยให้ปลอดภัยจากแบงก์ปลอมได้และยังมีขั้นตอนการตรวจดังนี้

1.เป็นพลาสติกสีทองที่ฝังไว้ในเนื้อกระดาษตามแนวตั้งของธนบัตร จึงเรียกว่า “แถบสีทอง”

2. ในมุมปกติจะมองเห็นเป็นเส้นประแต่เมื่อส่องกับแสงจะเห็นเป็นเส้นตรงและมีข้อความ “1000 บาท 1000 BAHT”

3. เมื่อพลิกเปลี่ยนมุมมองจะเปลี่ยนจากสีทองเป็นสีเขียว และลวดลายในแถบจะกลิ้งเคลื่อนไหวไปมาได้

4. แถบสีอาจมีรอยขูดขีด หลุดลอกชำรุดจากการใช้งานได้

แถบสีที่อยู่ในเนื้อกระดาษธนบัตรแต่ละฉบับสามารถอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ตรงกันได้ โดยอาจเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวาเล็กน้อย ตามระยะที่มาตรฐานกำหนดไว้

(ดูวิธี #พลิกๆๆ ก่อนรับเงิน แค่ 10 วินาที ไม่เสียเวลาค้าขายแน่นอน #แม๊ ดูที่ความเห็นด้านล่างโพสต์นี้เลยครับ)
ชมคลิปวีธีตรวจเช็ก ธนบัตรจริง และ ธนบัตรปลอม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ผู้ว่าแบงก์ชาติ’ แตะเบรกนโยบายหาเสียงบั่นทอนเสถียรภาพเศรษฐกิจ

“ผู้ว่าแบงก์ชาติ” แตะเบรกพรรคการเมืองปูดนโยบายหาเสียงบั่นทอนเสถียรภาพเศรษฐกิจ ย้ำหมดเวลากระตุ้นเศรษฐกิจ-พักหนี้หว่านแห ชูคุมเสถียรภาพ 4 ด้าน หวั่นหนี้ทะลุเพดานประเทศถูกดาวน์เกรด พร้อมปักธงเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังโตทะลุ 4% ท่องเที่ยว-บริโภคเอกชนหนุน ส่งออกพลิกบวก จับตาปัญหาตลาดการเงินโลก-ระบบธนาคาร เชื่อยังไม่จบ

จับตานโยบายรัฐบาลใหม่ 'ธปท.' คาด GDP โต 3.6%

“ธปท.” ตั้งท่ารอดูนโยบายรัฐบาลใหม่ ยันพร้อมเดินหน้าประสานนโยบายการเงินการคลัง แจงความจำเป็นขึ้นดอกเบี้ย เหตุเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้น คาดปีนี้โต 3.6% ถึงเวลาต้องถอนคันเร่ง

สมาคมแบงก์จับมือ ธปท. ยกระดับป้องกันมิจฉาชีพ

ตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาตรการจัดการภัยทุจริตทางการเงิน เพื่อเป็นแนวปฏิบัติขั้นต่ำให้สถาบันการเงินทุกแห่ง ปฏิบัติตามเป็นมาตรฐานเดียวกันในการดูแลการทำธุรกรรมทางการเงินตลอดเส้นทาง ทั้งการป้องกัน

ธปท.แจงสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ปี 65 แผ่ว รับหนี้เสียพุ่ง

“ธปท.” กางผลงานธนาคารพาณิชย์ปี 2565 ฟันกำไร 2.36 แสนล้านบาท สินเชื่อแผ่วเหลือ 2.1% หนี้เสีย 4.99 แสนล้านบาท รับแนวโน้มอาจทยอยเพิ่ม เหตุค่าครองชีพสูง-ดอกเบี้ยขาขึ้น แจงหนี้บ้านขยับลดลง แต่หนี้บัตรเครดิต-หนี้ส่วนบุคคลยังต้องจับตา