'พาณิชย์' ตั้งทีมทำงาน 5 ฝ่ายดูแลราคา-ปริมาณปาล์มทั้งระบบ

จุรินทร์ เผย ตั้งคณะทำงาน 5 ฝ่าย ดูแลราคา-ปริมาณปาล์มทั้งระบบ พร้อมสั่งตรวจสต๊อกทุกสัปดาห์

17 พ.ค. 2565 – เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กรณีราคาสินค้าและน้ำมันปาล์มว่า เรื่องราคาสินค้าเป็นผลมาจากราคาน้ำมันซึ่งราคาน้ำมันที่แพงขึ้น จะส่งผลต่อต้นทุนการผลิตและค่าขนส่งโดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกล ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ มีมาตรการแก้ปัญหาทั้งเชิงรุกและเชิงลึก โดยลงลึกสินค้ารายตัวที่จะพิจารณาอนุญาตให้ปรับราคาขึ้น ไม่ใช่อนุญาตในภาพรวม ไม่เช่นนั้นจะกระทบกับผู้บริโภคเกินควร ขณะเดียวกันถ้าพบว่าสินค้าใด เข้าข่ายการค้ากำไรเกินควรจะดำเนินคดีโดยเด็ดขาด โดยตนได้สั่งการพาณิชย์จังหวัดและผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการดูแลเรื่องราคาสินค้าและบริการของจังหวัด ถ้าพบการค้ากำไรเกินควรมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องปาล์มเกษตรกรพอใจมาก เพราะราคาผลปาล์มสูงขึ้นจาก 2-3 ปีที่แล้วจากกิโลกรัมละ 2 บาทกว่า เป็นกิโลกรัมละ 11-12 บาท ทั้งนี้จะมีผลให้ผู้ประกอบการโรงสกัดและโรงงานผลิตน้ำมันปาล์ม และผู้บริโภคที่มีต้นทุนสูงขึ้น โดยกระทรวงพาณิชย์ได้เรียกประชุมทุกฝ่าย ซึ่งพยายามกำกับราคาน้ำมันปาล์มบริโภคไม่ให้กลายเป็นค้ากำไรเกินควร และพยายามกดราคาลงมา เพราะถ้าผลปาล์มกิโลกรัมละ 11-12 บาท ราคาน้ำมันปาล์มขวดจะมีราคา 75-76 บาทต่อขวด แต่กระทรวงพาณิชย์ดูให้อยู่ในราคาประมาณ 65- 68 บาท

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนได้ประชุมคณะกรรมการนโยบายตลาดปาล์มโดยให้มีการตั้งคณะอนุกรรมการประกอบด้วยตัวแทนทั้งหมด 1.ตัวแทนส่วนราชการ 2.ตัวแทนภาคเกษตรกร 3.ตัวแทนโรงสกัด 4.ตัวแทนของโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขวดบริโภค และ 5.ตัวแทนผู้ส่งออกที่เป็นผู้มีส่วนร่วม พิจารณาดูเรื่องปาล์มครบวงจรทั้งราคาผลปาล์มดิบ น้ำมันปาล์มขวดบริโภคให้อยู่ในราคาที่เหมาะสมไม่ค้ากำไรเกินควรและดูปริมาณไม่ให้ขาดตลาด คณะอนุกรรมการชุดนี้จึงดูทั้งราคาและป้องกันสินค้าขาดตลาดโดยจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติวันที่ 23 พ.ค.นี้ จากนั้นจะมีการประชุมคณะอนุกรรมการฯทุกฝ่ายมาดูแลปาล์มทั้งระบบและสั่งการให้มีการตรวจสต๊อกทุกสัปดาห์และรายงาน ซึ่งตนคิดว่าเป็นรูปธรรมที่สุดและเป็นทั้งนโยบายเชิงรุกและนโยบายเชิงลึก

“ก่อนหน้านี้ราคาผลปาล์มตกต่ำจึงเป็นที่มาที่ส่งเสริมให้มีการใช้น้ำมันปาล์มมากขึ้นโดยผสมกับน้ำมันดีเซลเป็น บี 7 บี 10 บี 20 แต่พอถึงช่วงนี้น้ำมันปาล์มราคาสูงขึ้นมาก เมื่อผสมน้ำมันดีเซลทำให้ราคาสูงตามไปด้วยเป็นหน้าที่ที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติเป็นผู้พิจารณาว่าความเหมาะสมในสถานการณ์นี้ว่าอยู่ตรงไหนอย่างไร โดยให้ผู้มีหน้าที่และเชี่ยวชาญโดยตรงเข้าไปพิจารณา โดยตนดูเรื่องราคาและปริมาณไม่ให้ขาดแคลน” นายจุรินทร์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ถกด่วน 'สุพัฒนพงษ์-จุรินทร์' สั่งบูรณาการแก้วิกฤติพลังงาน ราคาสินค้า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หารือข้อราชการร่วมกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ และผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับวิกฤติราคาพลังงานและราคาสินค้า

อดีตนักข่าวฯ ชี้ 'หัวหน้าพรรคกล้า' คงไม่เคยได้ยินคำพังเพยที่ว่า 'ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก'

หัวหน้าพรรคกล้าคงไม่เคยได้ยินคำพังเพยไทยที่ว่า "ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก" ความหมายคือพูดง่าย เวลาตัวเองลงมือทำก็ทำไม่ได้ ที่มุ่ง

'นิพนธ์' สวน 'อันวาร์' ทำตัวเป็นปฏิปักษ์พรรค ความจำสั้นลืมคนหนุนลงเลือกตั้งได้เป็น ส.ส.

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวพาดพิงถึง ทำนองลงพื้นที่เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทั้ง 4 เขตในการเลือกตั้งครั้งหน้าเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ส่อเดือด! เด็ก ปชป.ขอร่วมอภิปรายรัฐมนตรีพลังงานบอกมีข้อมูลน็อกคาสภา

'อัครเดช' ลั่นยึดประโยชน์ของประชาชนมากกว่ามารยาททางการเมือง ชี้มีข้อมูลเอาผิด 'สุพัฒนพงษ์' ทำให้น็อกกลางสภาได้ พร้อมขอร่วมอภิปรายกับฝ่ายค้านด้วย

ถก JETCO ลุล่วง 'จุรินทร์-รมต.อังกฤษ' จับมือฟื้นความสัมพันธ์ทางการค้า 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจและการค้า (JETCO)