
24 พ.ค. 2565 กรมสรรพากร และ บริษัท เนชั่นแนลดิจิทัลไอดี จำกัด (NDID) ร่วมด้วยธนาคารอีก 11 ธนาคาร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ เรื่อง การเข้าถึงระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล เพื่อสนับสนุนข้อมูลสำหรับการให้บริการธุรกรรมภาษี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการให้บริการธุรกรรมภาษีของกรมสรรพากร โดยเชื่อมต่อกับระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลของ NDID เพื่อให้การพิสูจน์และยืนยันตัวตนผ่านระบบดิจิทัล
สามารถนำมาใช้ในการสนับสนุนข้อมูลการให้บริการธุรกรรมภาษีของกรมสรรพากร ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นที่ยอมรับจากผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน สร้างการอำนวยความสะดวก ปลอดภัย สร้างความโปร่งใส และลดภาระของประชาชนและภาคเอกชนในการติดต่อหรือใช้บริการจากกรมสรรพากร โดยการลงนามในบันทึกข้อตกลงครั้งนี้ ได้จัดพิธีการลงนามบันทึกข้อตกลงแบบ Online ผ่านโปรแกรม Zoom
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า “ความร่วมมือกับ NDID ร่วมด้วยธนาคารอีก 11 ธนาคาร ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์สำคัญ เพื่อการยกระดับการให้บริการธุรกรรมภาษี ๒ เรื่อง คือ 1. การพิสูจน์ตัวตน 2. การเชื่อมโยงข้อมูลการให้บริการภาษี ซึ่งกรมสรรพากรคำนึงถึงความสะดวกของผู้เสียภาษีเป็นหลัก จึงร่วมมือกับหน่วยงานที่เป็น ID Platform เช่น NDID เพื่อให้ผู้เสียภาษีมีทางเลือกให้การยืนยันตัวตนของตนเอง
นอกจากนี้กรมสรรพากรให้ความสำคัญในเรื่องการเชื่อมโยงข้อมูลอย่างปลอดภัยและการให้สิทธิ์ผู้เสียภาษีในการควบคุมข้อมูลของตนเอง ด้วยเทคโนโลยีของ NDID ซึ่งเบื้องหลังเป็น Blockchain จะทำให้ผู้เสียภาษีหรือลูกค้าของธนาคารเชื่อถือได้ว่าตัวเองมีสิทธิ์ขาดในการร้องขอให้รับ/ส่งข้อมูลของตนเองที่เก็บไว้ในหน่วยงานในกลุ่ม และหน่วยงานในกลุ่มจะเชื่อถือได้ว่าไม่ได้ปลอมแปลงเอกสารและมีการร้องขอให้รับ/ส่งข้อมูลที่ได้รับการยินยอมแล้วจริง สร้างความสะดวก ความรวดเร็ว โปร่งใส และต้นทุนต่ำให้กับประเทศ ตามเป้าประสงค์ที่กำหนดในยุทธศาสตร์ชาติด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ และแผนการปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดิน
ทั้งนี้ กรมสรรพากรขอขอบคุณ บริษัท เนชั่นแนลดิจิทัลไอดี จำกัด (NDID) สมาคมธนาคารไทย สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ และธนาคารอีก 11 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่เห็นถึงความสำคัญและให้ความร่วมมือกับกรมสรรพากรในการดำเนินงานในครั้งนี้”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กม.ใช้วันแรก เจอแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวง แจ้งแบงก์ระงับบัญชีได้ทันที 24 ชม.
'พ.ร.ก.ปราบอาชญากรรมไซเบอร์' เริ่มมีผลบังคับวันแรก นายกฯขอบคุณทุกหน่วยงานร่วมออกมาตรการดูแลประชาชน แนะเจอมิจฉาชีพหลอกโอนเงินแจ้งแบงก์ระงับบัญชีได้ทันทีตลอด 24 ชม.
'ธนาคาร'แชมป์เอเชีย ปิดฉาก2ล้อ 'ทัวร์ เดอ ไต้หวัน' ส่วน'ชนิภรณ์'สวมเสื้อเหลืองต่อ
ปิดฉากศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน 2023” นักปั่นทีมชาติไทย “เฟรม” ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ คว้าแชมป์นักปั่นยอดเยี่ยมเอเชีย หรือ Best Asian Rider มาครอง พร้อมกับได้คะแนนยูซีไอ 35 คะแนน ทำให้คะแนนสะสมเพิ่มเป็น 730 คะแนน และคาดว่าอันดับเวิลด์แรงกิ้งในการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 จะขยับขึ้นจากเดิมอันดับที่ 43 ไปอยุ่อันดับที่ 42 ขณะที่การแข่งขันจักรยานทางไกลสตรี “บีวาเซ คัพ 2023” สเตจที่ 9 “บีม” ชนิภรณ์ บัตริยะ ยังรั้งตำแหน่งผู้นำเวลารวม ได้สวมเสื่อเหลืองต่อ และจ่อคว้าแชมป์กลับประเทศไทย โดยยังเหลือการชิงชัยอีก 1 สเตจ
'ธนาคาร'จ่อคว้าแชมป์เอเชียที่ไต้หวัน 'ชนิภรณ์' ยังนำเวลารวมที่เวียดนาม
“ธนาคาร ไชยยาสมบัติ” ยังรักษาตำแหน่งผู้นำเวลารวมยอดเยี่ยมเอเชียติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ในศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน 2023” ยังเหลือการแข่งขันอีก 1 สเตจ เป้าหมายคือการคว้าแชมป์เอเชียมาครองให้ได้ ขณะที่ “ชนิภรณ์ บัตริยะ” ก็รั้งตำแหน่งผู้นำเวลารวมได้ครองเสื้อเหลืองต่อไป ในการแข่งขันรายการ “บีวาเซ คัพ 2023” ที่เวียดนาม เหลือการแข่งขันอีก 2 สเตจ ต้องรักษาตำแหน่งผู้นำเพื่อคว้าแชมป์กลับประเทศไทยอีกครั้ง
'แบงก์' เร่งลงทุนสกัดภัยหลอกลวงทางการเงิน ย้ำสแกนหน้าโอนเงินเริ่มมี.ค.นี้
“แบงก์” ประกาศพร้อมลงทุนยกระดับความปลอดภัยสกัดภัยทุจริตทางการเงิน พร้อมประสาน กสทช. เกาะติดซิมการ์ดสุ่มเสี่ยง แจงหากพบพฤติกรรมแปลกพร้อมตรวจสอบเพื่อเตรียมป้องกันทันที แจงสแกนหน้าก่อนโอนเงินเกิน 5 หมื่นบาท เป็นวงเงินเหมาะสมระหว่างความเสี่ยงและความสะดวก การันตีเริ่มใช้มี.ค. นี้ ดำเนินการครบทุกแห่งไม่เกินกลางปี 2566
'แบงก์' ยอมรับเชื่อมั่นระส่ำหลังประชาชนเจอพิษดูดเงินผ่านบัญชีระบาดหนัก
“แบงก์” ยอมรับเชื่อมั่นระส่ำหลังประชาชนเจอพิษดูดเงินผ่านบัญชีระบาดหนัก รอรัฐเข็นกฎหมายแชร์ข้อมูลร่วมสกัดโจรกรรม-ลงขันระบบกลางล้อมคอกอายัดบัญชีได้โดยไม่ต้องรอใบแจ้งความ
ห้ามพลาด 'ช้อปดีมีคืน' รีบใช้จ่ายก่อนหมดเขต 15 ก.พ.นี้
นสุดท้าย "ช้อปดีมีคืน" รีบใช้จ่ายก่อนหมดเขต 15 ก.พ.นี้ เก็บใบกำกับ รอยื่นปีหน้า พบร้านค้าปฏิเสธ บวกราคาสินค้า มื่อขอใบกำกับภาษี แจ้งสรรพากรได้ตลอดเวลา