‘ธอส.’ จ่อขยับเป้าผลงานแตะ 3 แสนล้าน โวสูงสุดในประวัติศาสตร์

‘ธอส.’ ฟุ้งปล่อยกู้ 4 เดือนทะยาน 8.2 หมื่นล้านบาท จ่อปรับเป้าหมายปล่อยกู้ปี 2565 ใหม่แตะ 3 แสนล้านบาท โวสูงสุดในประวัติศาสตร์ อานิสงส์เศรษฐกิจเริ่มฟื้น คนต้องการกู้บ้านราคา 3 ล้านบาทเพิ่ม การันตีทั้งปีนี้ไม่มีแผนขยับขึ้นดอกเบี้ยบ้านแน่นอน

25 พ.ค. 2565 – นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ภาพรวมการปล่อยสินเชื่อใหม่ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2565 (ม.ค.-เม.ย.) สามารถปล่อยได้ 8.2 หมื่นล้านบาท สูงกว่าที่เป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยสาเหตุมาจากราคาต้นทุนบ้านที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ตามราคาพลังงาน ขณะที่ ธอส. ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำที่สุดในตลาด ซึ่งในระยะต่อไปทิศทางดอกเบี้ยอยู่ช่วงขาขึ้น ตามนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และการขยายตัวเศรษฐกิจเริ่มกลับมาเกือบสู่ภาวะปกติ ทำให้ลูกค้ามีความต้องการกู้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีความต้องการกู้บ้านในราคา 3 ล้านบาทขึ้นไป ที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ คาดว่าเมื่อผ่านช่วงกลางปี 2565 ไปแล้วจะเริ่มเห็นทิศทางของตลาด และแนวโน้มดอกเบี้ยทั้งปี โดยเฉพาะทิศทางการปรับดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ทำให้ ธอส. อาจะพิจารณาปรับเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อใหม่ทั้งปี จากเดิมที่ 2.2 แสนล้านบาท มีแนวโน้มเพิ่มเป็น 2.8-3 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นการให้สินเชื่อใหม่ ที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่มีการจัดตั้งธนาคารขึ้นมา และส่งผลให้ ธอส. เป็นสถาบันการเงินที่ให้สินเชื่อที่อยู่อาศัย สูงกว่าเมื่อเทียบกับธนาคารพาณิชย์ ที่ปัจจุบัน มีส่วนต่างการให้สินเชื่อลดลงมาอยู่ที่ราว 4% จากเดิม 10%

“เพื่อให้สามารถปล่อยสินเชื่อในระดับดังกล่าว ธอส.คาดว่าจะต้องมีการเสนอให้คณะกรรมการธนาคาร พิจารณาเห็นชอบปรับแผนการระดมเงิน ทั้งในส่วนของเงินฝากและการออกสลากออมทรัพย์ โดยคาดว่าจะต้องเพิ่มอีกประมาณ 4 หมื่นล้านบาท เพื่อให้เพียงพอต่อการปล่อยสินเชื่อในปีนี้” นายฉัตรชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของอัตราดอกเบี้ยของ ธอส. ในปี 2565 แม้ว่า เฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายต่อเนื่อง จนส่งผลให้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับขึ้นนโยบายการเงินไปบ้าง แต่ ธอส. ก็จะพยายามตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ ไม่มีการปรับภายในปี 2565 เพื่อไม่ให้ลูกค้าได้รับผลกระทบในช่วงที่อยู่ในสถานการณ์โควิด-19 ยังมีปัญหาเรื่องรายได้ลดลง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธ.ก.ส. เดินหน้าแก้หนี้ให้ลูกค้า ผุดมาตรการมีมากจ่ายมาก มีน้อยจ่ายน้อย

ธ.ก.ส. มุ่งแก้หนี้ครัวเรือนทั้งระบบ ผ่านมาตรการมีน้อยจ่ายน้อย มีมากจ่ายมาก จูงใจการชำระหนี้ด้วยโครงการชำระดีมีโชค การให้คำปรึกษาด้านการบริหารจัดการหนี้ผ่านโครงการมีหนี้นอกบอก ธ.ก.ส. พร้อมเติมทุนผ่านสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน เผยผลการดำเนินงานไตรมาสแรกปีบัญชี 66 เติมทุนสู่ภาคชนบทไปแล้วกว่า 7.4 หมื่นล้านบาท

'ธ.ก.ส.' อัดฉีด 3.5 หมื่นล้านเข็น 3 โครงการสินเชื่อหนุน BCG

“ธ.ก.ส.” อัดฉีด 3.5 หมื่นล้านบาท เข็น 3โครงการสินเชื่อหนุน BCG เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร สร้างการเติบโตในภาคเกษตรและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

‘ธ.ก.ส.’ ประกาศขึ้นดอกเบี้ยฝาก-กู้

“ธ.ก.ส.” ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ สูงสุด 0.40% ต่อปี หวังกระตุ้นออม-เพิ่มผลตอบแทน และปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ MLR-MOR อีก 0.25% ต่อปี มีผล 15 ส.ค. เป็นต้นไป แต่ยังตรึงดอกเบี้ย MRR อุ้มเกษตรกรรายย่อย

ดัชนีราคาที่ดินเปล่าไตรมาส 2 ขยับเพิ่ม 6.2% แต่เริ่มโตลดลง จากปัญหาศก. -หนี้ครัวเรือน

ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา ในกรุงเทพฯ - ปริมณฑล ไตรมาส 2 /2566 ภาพรวมเพิ่มขึ้น 6.2% แต่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยก่อนโควิด-19

ศูนย์ข้อมูลอสังหาชี้ ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่รอขายทะยาน

“REIC” ชี้ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างรอการขาย ไตรมาส 2/2566 ขยับขึ้น 1.9% แจงราคาวัสดุก่อสร้าง-ที่ดิน-ค่าแรงเพิ่มเป็นเหตุ

ธอส. โชว์ครึ่งปีแรกปล่อยสินเชื่อใหม่ 111,796 ล้านบาท

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เผยผลการดำเนินงานในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2566 ปล่อยสินเชื่อใหม่ทำให้คนไทยได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง จำนวนถึง 89,030 บัญชี วงเงิน 111,796 ล้านบาท คิดเป็น 47.48% ของเป้าสินเชื่อปล่อยใหม่ทั้งปี