'รฟม.' โต้เพื่อไทยยันสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีชมพูเข้าเมืองทองไม่ได้เอื้อเจ้าสัว

รฟม.แจงสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีชมพู 4.2 พันล้านบาท ยันข้อเสนอเอกชนเป็นประโยชน์กับรัฐช่วยเสริมให้ประชาชนเดินทางสะดวกเล็งตอกเสาเข็ม มิ..นี้ เปิดให้บริการปี 68

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยระบุว่าโครงการรถไฟฟ้าสีชมพูส่วนต่อขยายช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี วงเงิน 4.2 พันล้านบาท เอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าสัว ว่า รฟม.ยืนยันว่าโครงการดังกล่าวไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน ซึ่งโครงการนี้เป็นข้อเสนอพิเศษของบริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมเนล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทานสายสีชมพูส่วนหลัก ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กิโลเมตร (กม.) ที่เสนอลงทุนเพิ่มเติมจากสายสีชมพูส่วนหลัก

“โครงการดังกล่าว เอกชนจะเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินกานทั้งหมด ทั้งในส่วนของงานโยธา และงานเวนคืนที่ดิน ทั้งนี้รฟม.เห็นว่าเป็นข้อเสนอที่เกิดประโยชน์กับภาครัฐ และสาธารณะ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวก ในการเดินทางเข้าออกเมืองทองธานี ให้แก่ประชาชน เพราะพื้นที่บริเวณเมืองทองมีชุมชนขนาดใหญ่ ทั้งคอนโดมิเนียม สูงไม่น้อยกว่า20 ชั้น, สถานที่ราชการ และสถาบันการศึกษา จึงมีประชาชนอาศัยอยู่จำนวนมาก และมีการจราจรที่หนาแน่น”นายภคพงศ์ กล่าว

นอกจากนี้โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายฯ จึงช่วยให้ประชาชนสามารถเดินทางเชื่อมต่อทางสายหลักโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ เข้าสู่พื้นที่ชั้นในกรุงเทพมหานคร โดยเปลี่ยนถ่ายการเดินทาง สู่ระบบขนส่งมวลชนสายหลัก 4 สาย ได้แก่ รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ,สายสีแดง ,สายสีเขียว และและสายสีส้ม ดังนั้นการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่วนต่อขยายฯ จะช่วยส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเดินทางด้วยระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

สำหรับความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสีชมพูส่วนต่อขยายช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ขณะนี้ รฟม. เตรียมให้ผู้รับจ้าง เตรียมเข้าพื้นที่ก่อสร้างภายในวันที่ 20 มิถุนายน 2565  โดยจะใช้เวลาในการก่อสร้าง 37 เดือน และจะเปิดให้บริการได้ในปี 2568 ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าปริมาณผู้โดยสารส่วนต่อขยายในปีแรกของปีที่เปิดให้บริการ จะมีผู้โดยสารอยู่ที่ 7,000 คนต่อวัน ขณะที่ สายหลักผู้โดยสารจะอยู่ที่ 12,000 คนต่อวัน ส่วนอัตราค่าโดยสารส่วนต่อขยายคิดอัตราแรกเข้า 14 บาท หลังจากนั้นคิดค่าโดยสารเพิ่ม 3 บาทต่อสถานี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คมนาคม-ครม. เคาะลงนาม บีอีเอ็ม ลุย ‘สายสีส้ม’ สิ้นเดือนม.ค.

รฟม.เผยคืบหน้าร่างสัญญาสายสีส้ม 1.4 แสนล้านอัยการสูงสุดไฟเขียว จับตาเสนอบอร์ดสิ้นเดือน ม.ค.นี้ ด้านบอร์ดกำชับเร่งจัดหาขบวนรถให้เร็วที่สุด หวั่นกระทบให้บริการประชาชน หลังงานก่อสร้างส่วนตะวันออกใกล้แล้วเสร็จ

'ดร.สามารถ' สะกิดครม.ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มยังไม่เคลียร์ ฝากข้อกังขา 6 ข้อ ให้พิจารณา

'ดร.สามารถ' สะกิดครม.ย้ำประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มยังไม่เคลียร์ ฝากข้อกังขา6ข้อให้พิจารณา ถาม รฟม. การประมูลครั้งที่ 2 เหตุใด จึงลดคุณสมบัติของผู้เดินรถไฟฟ้าลง พิจารณาให้ ITD ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติทั้งที่กก.ได้รับโทษจำคุก รัฐต้องช่วยค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้นถึง 6.8 หมื่นล้านบาท

ทอท.กางแผนเปิดประมูลส่วนต่อขยายทิศเหนือได้ผู้ชนะปี66

ทอท.เร่งออกแบบส่วนต่อขยาย อาคารผู้โดยสารหลัก ด้านทิศตะวันออก เตรียมเสนอบอร์ด มี.ค.66 คาดผู้ชนะประมูลภายในปี 66 จากนั้นจะเริ่มก่อสร้างในปี 67 เปิดให้บริการประมาณปี 71 รองรับปริมาณผู้โดยสารได้ประมาณ 15 ล้านคนต่อปี

'ก้าวไกล' ฟ้อง 'ศักดิ์สยาม-รฟม.' เบรก​ดีลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

'ก้าวไกล' ยื่นศาลปกครอง​ เบรก​ดีลรถไฟฟ้าสายสีส้ม รักษาผลประโยชน์รัฐ 6.8 หมื่นล้านบาท หวั่นปล่อยประมูลอาจกลายเป็นค่าโง่ในอนาคต

จัดรถรับ-ส่ง 4 จุด รองรับปิด MRT สถานีศูนย์สิริกิติ์ 16-19 พ.ย.

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย - แปซิฟิก (APEC 2022) และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ