
ครม.อนุมัติหลักการในการเพิ่มซาอุดิอาระเบียในรายชื่อประเทศที่ถือหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง เข้ามาในราชอาณาจักร ไม่เกิน30 วัน หลังนายกฯฟื้นความสัมพันธ์ คาดเดินทางเข้าไทย 1 -1.5 แสนคนต่อปี สร้างรายได้ให้ไทย 5 พันล้านต่อปี
7 มิ.ย. 2565 – นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้อนุมัติหลักการในการเพิ่มซาอุดิอาระเบีย ในรายชื่อประเทศที่ถือหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางซึ่ง เข้ามาในราชอาณาจักร เป็นการชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยวได้รับการยกเว้นการตรวจดวงตราและอยู่ในราชอาณาจักรไม่เกิน 30 วัน
ทั้งนี้เป็นผลมาจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเยือนซาอุดิอาระเบียอย่างเป็นทางการ และทั้งสองฝ่ายได้ปรับระดับความสัมพันธ์กันให้อยู่ระดับปกติอย่างสมบูรณ์ :7j’ผลการหารือที่สำคัญคือการส่งเสริมการติดต่อระหว่างประชาชน ทำให้มีชาวซาอุดิอาระเบียเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มมากขึ้นจากเดิมปีละประมาณ 30,000 คนจะเพิ่มขึ้นเป็น100,000 -150,000 คนต่อปี และคาดว่าจะสร้างรายได้ให้ประเทศไทยไม่ต่ำกว่า5,000 ล้านบาทต่อปี
อย่างไรก็ตามปัจจุบันผู้ถือหนังสือเดินทางชาวซาอุดิอาระเบียสามารถขอ Visa on Arrival (VOA) โดยพำนักในประเทศไทยได้ 15 วันและเสียค่าทำเนียมรายละ 2,000 บาทต่อปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เข้าไทย 12.4 ล้านคน จีนแตะ 2 ล้านคน
‘สุรศักดิ์’เผยสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงวันที่ 1 ม.ค. – 10 พ.ค. 2569 นักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมกว่า 12.4 ล้านคน สร้างรายได้แล้วกว่า 607,206 ล้านบาท ขณะที่ตลาดหลักยังเป็นจีน มาเลเซีย อินเดีย รัสเซีย และเกาหลีใต้
สุดปัง! 'อ่าวเกือก' สิมิลัน ติดอันดับ 10 ชายหาดดีที่สุดในโลก
“อ่าวเกือก” หรือ Donald Duck Bay แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอีกครั้ง หลังได้รับการจัดอันดับให้เป็นชายหาดที่ดีที่สุดอันดับ 10 ของโลก
'กสิกรไทย'อวดกำไร Q1 แตะ 1.46 หมื่นล้าน
'กสิกรไทย'เปิดกำไรไตรมาสแรกพุ่ง 1.4 หมื่นล้าน โต 6.35% จากรายได้ค่าธรรมเนียม ธุรกิจประกันภัยและบริการ ชี้พิษตะวันออกกลางฉุดเศรษฐกิจไทยสะดุดคาดทั้งปีโตเพียง 0.8–1.2%

