ทีมศก.ไทยสร้างไทย แนะรัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริม ‘โซลาร์เซลล์’ ในครัวเรือน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย แนะภาครัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริมโซลาร์เซลล์ในครัวเรือน ช่วยประชาชนลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน

26 มิ.ย.2565-นายสุพันธุ์ มงคลสุธี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย และอดีตประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีของราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นในขณะนี้ว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีแหล่งพลังงานหมุนเวียนเป็นของตัวเอง หากเราใช้ข้อได้เปรียบในเรื่องของพลังงานแดดที่แรงและดึงมาเป็นพลังงานไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ จะเกิดประโยชน์ได้มาก ซึ่งรัฐบาลควรส่งเสริมให้เกิดโซลาร์เซลล์ตามบ้านเรือนเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายของพลังงานได้ในระยะยาว หากมีไฟฟ้าเหลือแล้ว สามารถนำไปขายต่อให้กับภาครัฐได้ เพื่อให้กลับคืนเป็นรายได้เข้าสู่ภาคครัวเรือน แต่ปัจจุบันก็ยังเห็นว่าภาครัฐยังไม่ได้เปิดให้ประชาชนขายไฟคืนรัฐได้ ที่สำคัญสำหรับการส่งเสริมเรื่องดังกล่าว คือการที่รัฐจะต้องเข้ามาช่วยในขั้นตอนที่สำคัญ คือด้านค่าใช้จ่ายการติดตั้งโซลาร์เซลล์ ซึ่งสามารถทำได้ผ่านการให้เงินกู้กับประชาชน โดยให้ธนาคารภายใต้การกำกับดูแลของรัฐเข้ามาร่วมสนับสนุนโครงการนี้ด้วย

ปัจจุบันภาครัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายในการควบคุมพลังงานอยู่แล้ว อีกทั้งยังต้องชดเชยพลังงานที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาอย่างต่อเนื่องและคาดการณ์ว่าจะปรับตัวขึ้นต่อเนื่องจนถึงสิ้นปีเป็นอย่างน้อย ส่งผลให้ต้นทุนพลังงานในด้านอื่นๆ ก็จะปรับตัวขึ้นเช่นกัน

เราอยู่ในสภาวะที่ ทั่วโลกตื่นตัวกับเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตามข้อตกลงปารีส (Paris Agreement) พลังงานสะอาดจึงเป็นทางเลือกที่สำคัญ ขณะนี้สถานการณ์สงครามร่วมทั้งวิกฤติด้านพลังงานที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก รวมทั้งพลังงานไฟฟ้าครัวเรือนที่ต้องรองรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ปัจจุบันธุรกิจ Solar-Corporate PPA ก็เป็นธุรกิจที่มีศักยภาพ หากได้รับการสนับสนุน จากนโยบายภาครัฐทั้งด้านสิทธิประโยชน์ทางภาษี และการลงทุน โดยผู้ประกอบการเป็นผู้ลงทุนผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ให้แก่ผู้ว่าจ้างหรือผู้ใช้ไฟฟ้าก่อน แล้วจึงเรียกเก็บค่าไฟฟ้าภายหลังซึ่งมักต่ำกว่าอัตราค่าไฟที่ซื้อจากภาครัฐ ธุรกิจ Solar-Corporate PPA มีแนวโน้มเติบโตตามกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ของโลก ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 8,541 พันเมกะวัตต์ ในปี 2593 จากปี 2563 อยู่ที่ 714 พันเมกะวัตต์ หรือขยายตัวสูงถึง 12 เท่า สำหรับในไทย  ธุรกิจนี้จึงมีโอกาสเติบโตตามความต้องการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ จากทั้งภาคครัวเรือนและภาคอุตสาหกรรม

หากรัฐใช้ทั้ง 4 เรื่องนี้ เปลี่ยนจากวิกฤติเป็นโอกาสจะแก้ปัญหาขาดแคลนพลังงานได้ระยะยาว และในขณะเดียวกันจะเตรียมรับการขาดแคลนพลังงานได้ในอนาคตอีกด้วย ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐควรทำ รัฐควรออกมาตรการระยะยาว ทั้งเรื่องการส่งเสริมโซลาร์ และต้องใช้เงินที่มีอยู่ของภาครัฐควบคุมราคาพลังงานต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับชาวบ้าน และที่สำคัญคือ รัฐเองจะต้องหาแหล่งพลังงานเสริมเข้ามาช่วยให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานฟอสซิล หรือพลังงานแก๊ส รวมถึงพลังงานอื่นๆ ซึ่งจะต้องมาดูว่าพลังงานต่างๆที่เคยมีอยู่ในอ่าวไทยนั้น จำเป็นที่ต้องทำการขุดเจาะสำรวจเพิ่มเติมใหม่หรือไม่

นอกจากนี้ อีกประเด็นสำคัญ คือการที่ภาครัฐจะต้องสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยเฉพาะกับผู้ที่ผลิตน้ำมันได้เยอะ อาทิเช่น กลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง เพื่อให้ไทยมีแหล่งพลังงานที่เป็นมิตรให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ประกอบกับการที่รัฐเองต้องมีการสำรองพลังงานในประเทศไว้สูงระดับหนึ่ง เพื่อชดเชยในยามที่สถานการณ์ด้านพลังงานมีปัญหา แต่ในวันนี้หากมองไปดูพลังงานสำรองที่มีอยู่ในประเทศก็พบว่ามีน้อยมากซึ่งนั่นอาจทำให้ประเทศไทยเกิดวิกฤติของพลังงานได้ง่าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่างฮา 'เจ๊หน่อย' เปิดผลโหวตโดย 'พรรคไทยสร้างไทย' ปชช.ไว้วางใจ 11 รมต.ไม่ถึง 2%

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประะานยุทธศาสตร์พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ประชาชนกว่า 97% ไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีทั้ง 11 คน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ 'ไทยสร้างไทย' ชี้บาทอ่อนกระทบเงินลงทุนไหลออก

“ไทยสร้างไทย” ชี้เงินบาทอ่อน ของแพง เตือนเงินลงทุนไหลออกนอกประเทศ รบ.ขึ้นดอกเบี้ยแก้เงินเฟ้อ หวั่น ซ้ำเติมประชาชน ชงรัฐกระตุ้นคนรวยจับจ่ายลงทุนอสังหาฯ-ท่องเที่ยว พร้อมแนะเร่งส่งออกสินค้าเกษตรสอดรับโลกขาดแคลน

ดร.เสกสกล ฟาดยับ 3 กูรูเศรษฐกิจ! เตือนอย่าให้คนรุ่นหลังต้องถามรักประเทศหรือเปล่า

'ดร.เสกสกล' ฟาด กูรูเศรษฐกิจ 'สันติ-บรรยง-สุพันธุ์'​ ว่างจัดวิจารณ์แถลงการณ์ 'กลยุทธ์'​ 3 แกนนายกฯ แนะเอาเวลาลงพื้นที่ทำประโยชน์ให้ปชช.จะดีกว่าค้านไปเสียทุกเรื่อง ระวังเด็กจะถามใช่คนไทยรักประเทศไทยหรือเปล่า

ไทยสร้างไทยกระอัก! เจอ พท. ดูดกลับ 'หมอชลน่าน' ตีปี๊บกำลังสำคัญแลนด์สไลด์

'พงศกร-ประภัสร์' ชิ่งไทยสร้างไทย ย้ายซบรังเดิม อ้างประชาชนขอให้กลับมาอยู่เพื่อไทย 'หมอชลน่าน' โวกำลังสำคัญขับเคลื่อนแลนด์สไลด์

'ไทยสร้างไทย' ตีปี๊บ! พาไทยหลุดพ้น 'กับดักประเทศรายได้ปานกลาง'

'หัวหน้าทีมเศรษฐกิจไทยสร้างไทย' มั่นใจหากเป็นรัฐบาล จะพาไทยหลุดพ้น 'กับดักประเทศรายได้ปานกลาง' พลิกฟื้นอุตสาหกรรม เสริมพลังให้ 'คนตัวเล็ก'