'กอบศักดิ์' แนะช่วงนี้ถนอมตัวเพราะตลาดโลกผันผวนมาก!

'กอบศักดิ์' เผยช่วงนี้ลงทุนบาก เพราะตลาดโลกผันผวนเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในสหรัฐ หลังเงินเฟ้อพุ่งเกินคาด ทำให้เดาใจเฟดไม่ออกว่าจะทำอย่างไร ขอให้ถนอมตัวไว้

14 ก.ค.2565 - นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กว่า ช่วงนี้ลงทุนยาก !!! เมื่อวานนี้ หลังตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐออกมาเกินคาดที่ 9.1% เทียบกับที่เคยคาดไว้ที่ 8.8% ตลาดก็เหวี่ยงใส่นักลงทุนทันที โดยจะเห็นได้จากตลาดค่าเงินที่ผันผวนหนัก

ค่าเงินดอลลาร์ที่สวิงไปมาบวกลบ 1% จาก 107.7 แข็งค่าไปที่ 108.6 และอ่อนลงมาที่ 107.4 ส่วนค่าเงินยูโรที่ Break Parity ไปช่วงพริบตา ก่อนจะกลับมาที่เดิม

สำหรับตลาดหุ้นก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน Dow Jones Future, Nasdaq Future รวมไปถึงตลาดอื่นๆ ทั่วโลก ปรับลดลงทันที คนละหลายร้อยจุด หลังตลาดเปิด ตลาดก็ค่อยๆ ปรับตัวเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ท้ายที่สุดก็ปรับลดลงอีก เมื่อนักวิเคราะห์เริ่มออกมาพูดมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า ตัวเลขเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นนี้ เฟดจำเป็นที่จะต้องจัดยาแรงต่อไป อย่างน้อย 0.75% ในการประชุมปลายเดือน

นอกจากนี้ตัวเลข Fed Funds Futures เริ่มชี้ว่า ตลาดคิดว่าในการประชุมปลายเดือนนี้ในวันที่ 26-27 มีโอกาสถึง 67% ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 1.0% !!! ทำให้ทุกสายตามองไปว่า เฟดจะเลือกชุดยาที่แรงขึ้นจากเดิม อีกหรือไม่ หรือจะไปกับ 0.75% ตามที่บอกไว้ก่อนหน้า ซึ่งการคาดเดาเหล่านี้ ทั้งหมดเป็นผลมาจาก "อัตราการเร่งตัวของเงินเฟ้อ" ที่เห็นจากข้อมูลเงินเฟ้อที่ประกาศออกมา

Headline Inflation เดือนล่าสุด เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า +1.3% Core Inflation เพิ่มจากเดือนก่อนหน้า +0.7% สูงสุดในรอบ 12 เดือน !!! สะท้อนว่า เงินเฟ้อยังมีแรงส่งอีกมาก

นอกจากนี้ การที่ Core inflation ได้หักเอาราคาน้ำมันออกแล้ว ราคาน้ำมันโลกที่ลดลงในเดือนกรกฎาคม ก็พอจะช่วยให้ Headline inflation ลดในเดือนถัดๆ ไปได้บ้าง แต่ Core inflation ซึ่งเฟดจับตามองอย่างใกล้ชิด อาจจะไปต่ออีกระยะ

ทั้งหมดนี้ หมายความว่า เฟดยังต้องใช้ยาแรงต่อ ส่วนที่บอกว่า "ช่วงนี้ลงทุนยาก" ก็เพราะ การปรับตัวของ Assets ต่างๆ ช่วงนี้ ไม่ได้ขึ้นกับ Fundamentals อย่างเดียว

การดูกราฟ ก็มีข้อจำกัด เพราะที่ทำให้ตลาดปรับตัวขึ้นลง นอกจากได้รับผลจากตัวเลขต่างๆ แล้ว (ซึ่งตอนนี้อ่อนไหวกับตัวเลขเป็นพิเศษ) ยังมีผลจากคำพูดของทางการ (ที่ไม่ชัดเจนว่าท่านจะพูดอะไร จะออกมาตรการอะไร) และจากการปั่นตลาดของนักวิเคราะห์ ที่กำลังคาดเดาประเมินทิศทางว่า แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เงินเฟ้อจะปรับตัวอย่างไร ตกลงเศรษฐกิจยังไปได้ หรือไปไม่ได้แล้ว สิ่งที่อยู่ในใจเฟดคืออะไร เฟดจะเอาจริงแค่ไหน เฟดจะทำอะไรต่อไป คาดขึ้นวัน คาดลงวัน

ทั้งหมดนี้ ตลาดจึงผันผวนเป็นพิเศษ และทำให้การปรับตัวของตลาดมาจากการคาดเดาต่างๆ เหล่านี้ ไปอีกระยะ ก็ขอให้ทุกคนถนอมตัว รักษาตัวจากช่วงตลาดผันผวน เพราะเมื่อพ้นจากช่วง Turbulence 2022 ไปแล้ว ก็จะง่ายขึ้นครับ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน #ท่องเศรษฐกิจกับดรกอบ #EconomicTurbulence2022

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สภาธุรกิจตลาดทุนไทย' ค้านเก็บภาษีขายหุ้นในห้วงเวลานี้!

'ดร.กอบศักดิ์' ตอกย้ำไม่เห็นด้วยมติคณะรัฐมนตรีเรื่องเก็บภาษีขายหุ้น ชี้ FETCO ยังเห็นเหมือนที่เคยส่งจดหมายเปิดผนึกให้ขุนคลังเมื่อ พ.ค. ระบุเศรษฐกิจยังสุ่มเสี่ยงเวลานี้จึงไม่เหมาะสม

‘กอบศักดิ์’ ประธานบอร์ด พอช. หนุนเศรษฐกิจชุมชนเข้มแข็ง ส่งเสริมปลูกไม้มีค่าไร่ละ 2 ล้านบาท-สร้างป่าชุมชน-ฝายมีชีวิต

‘กอบศักดิ์ ภูตระกูล’ ประธานบอร์ด พอช. หนุนโครงการส่งเสริมชุมชนเข้มแข็ง สร้างเศรษฐกิจชุมชน โดยส่งเสริมการปลูกไม้มีค่า ต้นละ 2-3 หมื่นบาท

'กอบศักดิ์' ชี้ข่าวดีท่ามกลางข่าวร้าย 'แบงก์ชาติออสเตรเลีย' หั่นดอกเบี้ยต่ำกว่าคาด

'ดร.กอบศักดิ์' บอกข่าวดีท่ามกลางพายุเศรษฐกิจโลก แบงก์ชาติออสเตรเลียขึ้นดอกเบี้ยต่ำกว่าที่ตลาดคาด เชื่อสหรัฐในช่วงปลายปีก็อาจดำเนินการเช่นเดียวกัน

‘ดร.กอบศักดิ์’ ชี้สัปดาห์นี้จะเป็นจุดเปลี่ยน ศก.ไทย หมดยุคดอกเบี้ยต่ำติดดิน

สัปดาห์นี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเศรษฐกิจไทยยุคดอกเบี้ยต่ำเตี้ยติดดิน ที่เกิดขึ้นมาหลายปี ก็จะจบยุคเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับขึ้นดอกเบี้ยกลับไปสู่ปกติ

จับตา 'เฟด' ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกร้อยละ 0.75

การประชุม FOMC วันที่ 26-27 ก.ค. คาดเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกร้อยละ 0.75 ท่ามกลางเงินเฟ้อที่ยังคงเร่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ เริ่มส่งสัญญาณลดความร้อนแรงลง (ศูนย์วิจัยกสิกรไทย)