'กอบศักดิ์' จับตาโค้งสำคัญของระบบเศรษฐกิจโลก คืนวันพุธรู้ผล

ทั้งหมด มารอท่านประธานเฟดเฉลยบางส่วน ในช่วงคืนวันพุธ และมาดูว่า ครั้งนี้ ท่านจะ “ปลอบประโลม” หรือ “ทุบ” ตลาด และตลาดจะปรับตัวอย่างไรครับ

26 ก.ค.2565- นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ โค้งสำคัญของระบบเศรษฐกิจโลก !!! โดยระบุรายละเอียดว่า สัปดาห์นี้คงต้องติดตามเศรษฐกิจสหรัฐอย่างใกล้ชิด

เรื่องแรก คือการประชุม Fed ที่จะเริ่มวันอังคาร ประชุม 2 วัน แล้วแถลงผลในช่วงหลังเที่ยงคืนของวันพุธ ทุกคนลุ้นกันว่า Fed จะตัดสินใจเรื่องดอกเบี้ยตามที่ตลาดคาดหรือไม่

ล่าสุด การสำรวจมุมมองนักลงทุน และ Fed Funds Futures ได้ปรับลดความร้อนแรงลงมาที่ +0.75% สำหรับการประชุมครั้งนี้

หลังกรรมการบางคนออกมาแสดงความคิดเห็นว่า 0.75% น่าจะเพียงพอสำหรับการขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้ แม้เงินเฟ้อสหรัฐจะขึ้นไปที่ 9.1%

โดยคืนวันพุธ เราคงต้องมาลุ้นว่า

  1. ผลจะออกมาตามคาดหรือไม่ จะมีอะไร Surprise ตลาดหรือไม่
  2. เฟดจะส่งสัญญาณว่าครั้งต่อไป จะขึ้น 0.75% และ 0.5% อีกกี่ครั้ง
  3. ที่สำคัญที่สุด ท่านประธานเฟดจะพูดอะไร จะหลุดอะไรมา ช่วงถามตอบ
  • แนวโน้มเงินเฟ้อ : เฟดคิดว่าเงินเฟ้อจะ Peak หรือยัง จะสูงกว่า 9.1% อีกไหม ถ้าเงินเฟ้อจะลง จะลงมาเร็วแค่ไหน ต้องลงมาเท่าไร เฟดถึงจะพอใจ
  • โอกาสการเกิด Recessions ว่าจะมีมากน้อยแค่ไหน เฟดกังวลใจเรื่องนี้หรือไม่ และคิดว่าเศรษฐกิจยังดีอยู่ใช่หรือไม่ เฟดจะรับกับคนตกงานได้มากน้อยแค่ไหน และสหรัฐยังจะ Soft landing ได้หรือไม่
  • ทิศทางของการปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมครั้งถัดๆ ไป (หลังเฟดเอาตัวเลขเงินเฟ้อ ทิศทางเงินเฟ้อ ตัวเลขเศรษฐกิจล่าสุด เข้ามาประกอบหมดแล้ว)

เรื่องนี้จะมีนัยยะต่อตลาด

เพราะ Implied Overnight Rate ของตลาด (ในตาราง) ยังคาดว่าดอกเบี้ยจะขึ้นไปสูงสุดเพียงแค่ 3.375% ในช่วงปลายปีนี้ แล้วค่อยๆ ปรับลดลงมา

ต่างจากนักเศรษฐศาสตร์หลายๆ คน ซึ่งรวมถึง Lawrence Summers อดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐ ที่คิดว่า “ไม่น่าจะพอ” เฟดยังต้องขึ้นดอกเบี้ยอีกพอสมควร เพื่อสู้กับเงินเฟ้อ

หมายความว่า เฟดกับตลาดกำลังเห็นไม่ตรงกัน และตลาดยังต้องปรับ expectation อีกพอสมควร หลังจากเฟดค่อยๆ เปิดออกมาว่าคิดอะไรอยู่

ซึ่งที่ตลาดอยากรู้ ก็คือ ถ้าเงินเฟ้อเริ่มลงมาบ้าง เศรษฐกิจเริ่มชะลอชัดขึ้น เฟดจะยังคงขึ้นดอกเบี้ยแบบ Aggressive อีกหรือไม่

เงินเฟ้อต้องลงมาเท่าไร เฟดถึงจะขึ้นแบบปกติที่ 0.25%

เงื่อนไขของการหยุดขึ้นคืออะไร

ที่เฟดบอกว่า “จะขึ้นไปจนเงินเฟ้อสยบนั้น” จะต้องขึ้นดอกเบี้ยไปแค่ไหน

ทั้งหมด มารอท่านประธานเฟดเฉลยบางส่วน ในช่วงคืนวันพุธ และมาดูว่า ครั้งนี้ ท่านจะ “ปลอบประโลม” หรือ “ทุบ” ตลาด และตลาดจะปรับตัวอย่างไรครับ

เรื่องที่สอง คือตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ที่จะประกาศในวันพฤหัส จะติดลบเป็นไตรมาสที่ 2 หรือไม่ ?

ล่าสุด การสำรวจของ Bloomberg พบว่า นักลงทุนคาดว่าตัวเลขจะออกมาระหว่าง -0.6% ถึง 1.2%

โมเดลที่พยายามประเมินเศรษฐกิจไตรมาสปัจจุบัน เช่น GDPNow ของเฟด Atlanta ก็ออกมาชี้ว่า อาจจะติดลบ
แม้กระทั่ง ทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจของ White House ยังต้องออกมาเขียนลง Blog ของทำเนียบขาวเมื่อ 3 วันที่แล้วว่า “ต่อให้ออกมาติดลบเป็นไตรมาสที่สอง ก็ไม่ถือว่าเป็น Recession” การทำเช่นนี้ ถือว่าไม่ปกติ อาจจะเป็นการเตรียมตลาด ดักทาง ก่อนที่ตัวเลขจริงจะประกาศออกมาสัปดาห์นี้ !!!

นอกจากนี้ Yield Curve สหรัฐ ก็ได้ปรับตัวอย่างน่าสนใจเมื่อเทียบกับ 1 เดือนก่อนหน้า จากแต่ก่อน ดอกเบี้ยปรับขึ้นทุกระยะ ล่าสุด ขึ้นเฉพาะช่วงสั้นๆ แต่ช่วงยาวๆ ปรับลดลง ทำให้ขณะนี้มี Inverted Yield Curve อย่างชัดเจน ซึ่งชี้ว่า มี Recession รออยู่ข้างหน้าสำหรับเศรษฐกิจสหรัฐ สอดรับกับข่าวการปรับลดคนงาน ลดการจ้างงานของบริษัทต่างๆ รวมไปถึงการเริ่มปรับลดลงของราคาบ้านในเมืองต่างๆ

ทั้งหมดนี้ เป็นสัญญาณว่า ยาแรงของเฟดเริ่มออกฤทธิ์ การชะลอตัวลงของเศรษฐกิจสหรัฐที่กำลังสะสมแรงส่ง ทำให้เศรษฐกิจที่เคยแข็งแรงคึกตัก กำลังหงอยลง และจะมีนัยยะกับทุกคน

มาลุ้นกันครับว่า สิ่งที่ท่านประธานเฟดจะพูด และตัวเลข GDP จะออกมาอย่างไร เพราะทั้งสองอย่างจะกำหนดทิศทางตลาดในช่วงครึ่งหลังของปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.กอบศักดิ์' ชี้เฟดอยู่บนทาง 2 แพ่งแต่ฟันธง 22 มี.ค.ขึ้นดอกเบี้ยแน่!

ดร.กอบศักดิ์ชี้เฟดอยู่บนทาง 2 แพร่ง เพราะเผชิญศึก 2 ด้านทั้งเงินเฟ้อ-ธนาคารล้ม ชวนจับตาลุ้น 22 มี.ค.เดินทางไหน แต่เชื่อแนวโน้มไปทางตัดมะเร็งร้ายเงินเฟ้อขยับดิอกเบี้ยแน่

SCB CIO มองแบงก์ SVB ในสหรัฐปิดตัวจะไม่ลุกลามเป็นวิกฤตการเงิน

SCB CIO มองธนาคาร SVB ปิดกิจการ เป็นปัญหาเฉพาะตัว โอกาสยังค่อนข้างน้อยที่จะนำไปสู่วิกฤตการเงิน แต่ Fed จะพิจารณาผลการขึ้นดอกเบี้ยสะสมต่อเสถียรภาพระบบการเงินมากขึ้น แนะนำรอประเมินประสิทธิภาพมาตรการของธนาคารกลางสหรัฐฯ แต่ทยอยสะสมพันธบัตรคุณภาพสูงได้

'กอบศักดิ์' บอก 22 มี.ค.ต้องจับตาเฟดขึ้นดอกเบี้ยเขย่าโลก!

'กอบศักดิ์' เผยคำพูดประธานเฟดสั้นๆ เขย่าตลาดหุ้นทั่วโลก โดยคาดเฟดอาจขยับดอกเบี้ยถึง 0.5% แนะจับตา 2 ปัจจัย พร้อมร่วมลุ้น 22 มี.ค.จะลงเอยอย่างไร

เงินเฟ้อ ก.พ.66 เพิ่ม 3.79% ต่ำสุดในรอบ 13 เดือน

เงินเฟ้อ ก.พ.66 เพิ่ม 3.79% ชะลอตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 และต่ำสุดในรอบ 13 เดือน หลังสินค้ากลุ่มน้ำมัน อาหาร เพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง คาดมี.ค. ยังชะลอตัวลงอีก แนวโน้มจะชัดช่วงครึ่งปีหลัง อาจจะได้เห็นเงินเฟ้อใกล้ 0% หรือติดลบ ส่วนทั้งปียังคงเป้า 2-3% แต่มีแนวโน้มปรับลดลง