‘สภาพัฒน์‘ เผยจีดีพีไตรมาส 2/65 โต 2.5% ปรับทั้งปีขยายตัว 2.7 - 3.2%

‘สภาพัฒน์’แถลง จีดีพีไตรมาสที่ 2/65 ขยายตัว 2.5% ถือเป็นการฟื้นตัวต่อเนื่อง คาดทั้งปีขยายตัว 2.7 – 3.2% สั่งจับตาสถานการณ์ความขัดแย้งอย่างใกล้ชิด

15 ส.ค.2565-นายดนุชา พิชยนันท์  เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาสที่ 2/2565 ของปี และแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปี 2565 ว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ ขยายตัวได้ 2.5% จากไตรมาสที่ผ่านมาที่จีดีพีขยายตัวได้ 2.3% รวมครึ่งปีแรกเศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ 2.4% ในส่วนของเศรษฐกิจในปี 2565 จะสามารถขยายตัวได้ต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สภาพัฒน์ได้มีการปรับคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจไทยในปี 2565 จากก่อนหน้านี้ที่มีการคาดการณ์ไว้ที่ 2.5 – 3.5% เป็น 2.7 – 3.2% โดยการปรับลดประมาณการตัวบนจาก 3.5% เป็น 3.2% เนื่องจากผลจากความขัดแย้งในภูมิภาคต่างๆ และการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย เป็นต้น

นายดนุชา กล่าวว่า ส่วนเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส2 ที่ผ่านมาได้รับอานิสงค์จากการขยายตัวของสินค้าและบริการที่มาจากการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งขยายตัวได้มากถึง 54.3% การอุปโภคและบริโภคภาคเอกชนที่เพิ่มขึ้น 6.9%  และการอุปโภคภาครัฐบาลที่เพิ่มขึ้น 2.4% โดยในปีนี้ สศช.ได้ปรับคาดการณ์รายได้จากการท่องเที่ยวไปอยู่ที่ 6.6 แสนล้านบาท มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยประมาณ 9 ล้านคน จากเดิมคาดการณ์ว่ารายได้ 5.7 แสนล้านบาท 

“ในไตรมาสนี้ รายรับจากนักท่องเที่ยวชาวไทย เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 2  โต85.5 %เป็นผลมาจากการดำเนินมาตรการผ่อนคลายการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของภาครัฐ ความคืบหน้าในการกระจายวัคซีน และการดำเนินมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นในเกณฑ์สูงจากฐานที่ต่ำในปีก่อน “นายดนุชา กล่าว

สำหรับอัตราเงินเฟ้อของไทยคาดว่าจะปรับตัวลงในช่วงครึ่งปีหลัง โดยคาดว่าเงินเฟ้อเฉลี่ยของไทยในปีนี้จะอยู่ที่ 6.6% ขณะเดียวกันต้องดูแลและแก้ไขปัญหาหนี้สินของลูกหนี้รายย่อยท่ามกลางแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย ทั้งภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) รวมทั้งเตรียมมาตรการเพื่อสนับสนุนการปรับตัวของภาคธุรกิจ

นายดนุชา กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ความขัดแย้งต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด รวมทั้งมาตรการการคว่ำบาตรต่างๆที่จะเกิดขึ้นต่อเนื่องที่อาจจะกระทบกับเศรษฐกิจและการค้าโลกด้วย  อย่างไรก็ตาม ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจโดยรวมในไตรมาสนี้ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 34.9 จากระดับ 37.3 ในไตรมาสก่อนหน้า ตามความกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของภาระค่าครองชีพท่ามกลางความยืดเยื้อของสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อาคม' ลุยถกแบงก์ชาติเกาะติดบาทอ่อนมั่นใจจีดีพีปีนี้โตปัง 3-3.5%

"อาคม"รับถกแบงก์ชาติติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจ-บาทอ่อน ชี้เอื้อส่งออก มั่นใจจีดีพีปีนี้โตฉลุย 3-3.5% ท่องเที่ยวคึกคัก ต่างชาติเข้าไทยตามเป้า 8 ล้านคน

อ่วม! 'เอดีบี' หั่นจีดีพีไทยปีนี้โตไม่ถึง 3% เงินเฟ้อพุ่งไม่หยุดรับราคาอาหาร-พลังงานแพง

อ่วม! “เอดีบี” เดินเครื่องหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2565 เหลือโต 2.9% ส่วนปีหน้าลดลงเหลือ 4.2% หลังเศรษฐกิจคู่ค้าชะลอตัว การลงทุนในประเทศทรุด ขณะที่อัตราเงินเฟ้อยังทะยานไม่หยุด ปีนี้คาดเงินเฟ้อพุ่งแตะ 6.3% รับราคาอาหาร-พลังงานยังอยู่ในระดับสูงแม้รัฐลุยอัดมาตรการช่วย ชี้การส่งผ่านต้นทุนไปยังสินค้าจะกระจายเป็นวงกว้างมากขึ้น

ไฟเขียวงบ 28 ล้านประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ 'สงขลา-ปัตตานี'

ครม.อนุมัติงบกว่า 28 ล้านบาทเดินหน้าประเมิน SEA แผนแม่บทพัฒนาสงขลาและปัตตานี สร้างสมดุลการพัฒนาเมืองต้นแบบชายแดนใต้

EIC ลุยขยับจีดีพีปีนี้โตแตะ 3% อานิสงส์ท่องเที่ยวฟื้น คาดเงินเฟ้อพุ่ง

EIC ลุยขยับคาดการณ์จีดีพีปี 2565 โตเพิ่มเป็น 3% รับอานิสงส์เปิดประเทศ-ผ่อนคลายมาตรการเดินทางข้ามพรมแดน หนุนท่องเที่ยวไทยฟื้นตัว เคาะต่างชาติเข้าไทยปีนี้ 10.3 ล้านคน ก่อนเพิ่มเป็น 28.3 ล้านคนในปี 2566 พร้อมขยับคาดการณ์เงินเฟ้อปีนี้แตะ 6.1% หลังราคาพลังงาน-อาหารยังทะยาน มอง กนง. ขยับดอกเบี้ยต่อ สิ้นปี 2565 อยู่ที่ 1.25%

ย้ำ 1 ตุลาคมเดินหน้าแผนพัฒนาฯ ฉบับลักกี้นัมเบอร์

รัฐบาลดันแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 ยันดีเดย์ 1 ต.ค.2565 เป็นต้นไป แปลงยุทธศาสตร์ชาติสู่การปฏิบัติ วางเป้าใหญ่เสริมแกร่งประเทศรับการเปลี่ยนแปลงบริบทโลกใหม่

'สภาพัฒน์' แจงเหตุไม่เดินหน้าโครงการขุดคลองไทยต่อ

“โครงการคลองไทย”สะดุด สภาพัฒน์ไม่ยื้อศึกษาเพิ่มเติม ชี้ใช้งบมหาศาลไม่เหมาะสมกับการลงทุน ไม่คุ้มค่ากับสถานการณืปัจจุบัน ย้ำมีทางเลือกอื่นที่ลงทุนน้อยแต่ได้ประโยชน์เหมือนกัน เล็งนำข้อมูลผลศึกษาโครงการฯลงเว็ปไซต์เพื่อเผยแพร่ต่อไป