คมนาคมจี้ศึกษารอบคอบแผนโอน 3 สนามบินภูธรให้ ทอท. ดูแล

“ศักดิ์สยาม” เร่งพิจารณาความเห็น ก.คลัง หลัง ครม. ไฟเขียวหลักการให้ ทอท. บริหาร 3 สนามบินแทน ทย. “อุดรฯ-บุรีรัมย์-กระบี่” สั่งศึกษาให้รอบคอบ เผย ทอท.ลุยตีมูลค่าทรัพย์สิน ดันเงินเข้ากองทุนหมุนเวียน ทย.ให้เข้มแข็ง ก่อนขอ “ธนารักษ์ฯ” ใช้ประโยชน์พื้นที่ คาดเริ่มทยอยให้บริการได้ช่วงต้นปี 66

5 ก.ย. 2565 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2565 เห็นชอบในหลักการให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เข้าไปเป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลและบริหารจัดการ 3 ท่าอากาศยานแทนกรมท่าอากาศยาน (ทย.) คือ อุดรธานี บรีรัมย์ และ กระบี่ว่า ในขณะนี้ อยู่ระหว่างการรับความเห็นของกระทรวงการคลังมาพิจารณา พร้อมทั้งจัดทำข้อมูลเพิ่มเติม ก่อนรายงานให้ ครม.รับทราบต่อไป โดยคาดว่า ทอท. จะเริ่มทยอยเข้าไปให้บริการได้ในช่วงต้นปี 2566

สำหรับรูปแบบการดำเนินการของ ทอท. ในการเข้าไปบริหารจัดการ 3 ท่าอาอากาศยานแทน ทย.นั้น ทอท.จะต้องไปดำเนินการเข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่ท่าอากาศยานจากกรมธนารักษ์ในฐานะเจ้าของพื้นที่ พร้อมทั้งไปดำเนินการตีมูลค่าทรัพย์สินที่เป็นสังหาริมทรัพย์ (ครุภัณฑ์) เพื่อนำมูลค่าวงเงินดังกล่าว เข้ากองทุนหมุนเวียนกรมท่าอากาศยานให้มีความเข้มแข็งต่อไป ทั้งนี้ ได้ให้นโยบายว่า จะต้องไปศึกษาวิธีการบริหารให้รอบคอบ ตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง และแนวทางข้อกฎหมาย เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า การดำเนินการดังกล่าว ต้องการกระจายความหนาแน่นของผู้โดยสารไปยังท่าอากาศยานอื่นๆ ที่มีศักยภาพ จากในปัจจุบันจะกระจุกตัวอยู่ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยนโยบายของตน ไม่เพียงแค่ดำเนินการเฉพาะเส้นทางบินระหว่างประเทศ (International) เท่านั้น แต่เส้นทางภายในประเทศ (Domestic) ก็จะไม่ต้องมีต้นทางที่ท่าอากาศยานดอนเมือง จึงมีเส้นทางบินข้ามภาค เช่น เส้นทางนครราชสีมา (โคราช)-หัวหิน, โคราช-เชียงใหม่ เป็นต้น

“การให้ ทอท.เข้าไปบริหาร 3 สนามบิน ทย. คือ ตอนนี้ ครอบครองโดย ทย. ก็เปลี่ยนไปให้ ทอท. ครอบครอง ซึ่งขอย้ำว่า การดำเนินการดังกล่าว จะทำให้กองทุนหมุนเวียนกรมท่าอากาศยานเข้มแข็ง และไม่มีปัญหา ซึ่งเรื่องนี้ในยุคก่อนๆ ก็มีการศึกษาไว้เหมือนกัน แต่ตอนนั้นเป็น 4 สนามบิน นอกจากนี้ ต้องยอมรับว่า ไทยมีมาตรฐานทางการบิน เห็นได้จากเมื่อ ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา จีนได้อนุญาตให้ไทยทำการบินจาก 3 เที่ยวบิน/สัปดาห์ เป็น 15 เที่ยวบิน/สัปดาห์” นายศักดิ์สยาม กล่าว

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ทอท.ได้กำหนดแผนพัฒนาท่าอากาศยานทั้ง 3 แห่ง มีกรอบวงเงินลงทุนประมาณ 9,199.90 ล้านบาท (กรณีท่าอากาศยานพังงา เปิดให้บริการในปี 2574) หรือวงเงินลงทุนรวม 10,471 ล้านบาท (กรณีท่าอากาศยานพังงาไม่เปิดให้บริการ)

ทั้งนี้ วงเงินลงทุนดังกล่าว แบ่งเป็น ท่าอากาศยานอุดรธานี กรอบวงเงินลงทุน 3,523 ล้านบาท, ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ 460 ล้านบาท และท่าอากาศยานกระบี่ แบ่งเป็น วงเงินลงทุน 5,216 ล้านบาท (กรณีท่าอากาศยานพังงาเปิดให้บริการในปี 2574) และกรณีท่าอากาศยานพังงาไม่เปิดให้บริการ วงเงินลงทุนจะอยู่ที่ 6,487 ล้านบาท

โดยการให้ ทอท. เข้าไปบริหารจัดการแทน ทย. จะเป็นการเพิ่มการเพิ่มศักยภาพและบทบาทของท่าอากาศยานในภูมิภาคของ ทย. ที่ปัจจุบันมีบทบาทเป็นท่าอากาศยานระดับจังหวัด (Local airport) เพื่อยกระดับเป็นท่าอากาศยานระดับภาค (Regional Airport) และท่าอากาศยานศูนย์กลางรอง (Secondary Hub Airport) ในอนาคต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ศักดิ์สยาม " ให้เอกอัครราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง และหารือประเด็นเกี่ยวกับภาคคมนาคมขนส่ง

Mr. Patrick Bourne เอกอัครราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง และหารือประเด็นเกี่ยวกับภาคคมนาคมขนส่ง

เปิดผลสอบเปลี่ยนป้าย ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ ไม่พบความผิดปกติ

‘คมนาคม’เปิดผลสอบเปลี่ยนป้าย ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ 33 ล้าน คณะกรรมการตรวจสอบฯ ชี้ รฟท.ดำเนินการตามขอบเขตงาน-ราคากลางกรอบปี 53 ลั่นไม่พบความผิดปกติ สั่งแจ้งทบทวนการใช้วัสดุ-ตัวอักษรเดิมที่ใช้ได้ ช่วยหั่นต้นทุนลง พร้อมสืบราคาให้ชัดเจน แนะเปิดประมูลทั่วไป เปิดกว้างเอกชนแข่งขัน โยนบอร์ด รฟท. เคาะแนวทางเดินหน้างานต่อไป

เคาะแล้ว บอร์ดทอท.ไฟเขียว ‘กีรติ กิจมานะวัฒน์’ นั่งเอ็มดีคนใหม่

บอร์ด ทอท.ไฟเขียว ‘กีรติ กิจมานะวัฒน์’นั่งเก้าอี้กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ คาดลงนามสัญญาแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.นี้ 

‘คมนาคม’สั่งเจ้าท่าตรวจสอบเยียวยาเหตุเรือบรรทุกน้ำมันระเบิด

‘ศักดิ์สยาม’สั่งเจ้าท่าตรวจสอบเยียวยาเหตุเพลิงไหม้ เรือบรรทุกน้ำมันระเบิดในอู่ซ่อมเรือที่สมุทรสงคราม สั่งปิดอู่เรือเกิดเหตุ ลุยตรวจใบอนุญาตอู่เรือทั้งหมด หากพบไม่มีใบอนุญาตถูกต้องดำเนินคดีตามกฎหมายเด็ดขาด

ตรุษจีน 'สุวรรณภูมิ' คึกคัก คาดใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน

สนามบิน “สุวรรณภูมิ” คาดตรุษจีนผู้โดยสารใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน เฉลี่ยเดินทางวันละ 1.4 แสนคน เที่ยวบินรวมกว่าหมื่นไฟลต์ ด้าน 10 แอร์ไลน์ แห่ขอเที่ยวบินเพิ่มรวม 86 ไฟลท์

ใช้บังคับตั้งแต่วันนี้ สตาร์ทค่าโดยสารรถแท็กซี่ 40 บาท

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร และค่าบริการอื่นสำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคน