'ธนกร' ยกรัฐบาล 'บิ๊กตู่' ไฮเทคใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนประเทศ

“ธนกร” ชูฝีมือบริหารของรัฐบาลยุค “ลุงตู่” ดึงเทคโนโลยีขับเคลื่อนประเทศสู่แพลตฟอร์มดิจิทัลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม ชี้ “เป๋าตัง-ถุงเงิน” จุดเริ่มต้นประเทศสู่เศรษฐกิจดิจิทัล เผย แค่ 10 วันยอดใช้จ่ายคนละครึ่งเฟส 5 ทำเงินหมุนเวียนในประเทศแล้วกว่า 1.2 หมื่นล้าน

11 ก.ย. 2565 – นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และอดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลภายใต้การบริหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ให้ความสำคัญในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้ในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยมุ่งเป้าการเปลี่ยนแปลง (Transform) สู่ “รัฐบาลดิจิทัล” เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการของภาครัฐ ด้วยการบูรณาการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างหน่วยงานภาครัฐ พัฒนาระบบรองรับการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล หรือ Digital ID พัฒนาแพลตฟอร์มให้บริการภาคเอกชนและประชาชนแบบเบ็ดเสร็จและเข้าถึงง่าย ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้เรียนรู้และปรับตัวเข้าสู่สังคมดิจิทัล มุ่งสู่การเป็นเศรษฐกิจดิจิทัล (Digitalization for Digital Economy) อย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสร้างโอกาสในการเข้าถึงบริการของภาครัฐ และการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้ การสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนโดยใช้เทคโนโลยีทางการเงิน (FinTech) และการส่งเสริมภาคธุรกิจในการระดมทุนผ่านตลาดทุนได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและภาคธุรกิจ นอกจากนี้รัฐบาลยังนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในงานด้านการเงินการคลัง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงแหล่งทุนและการเข้าถึงบริการของภาครัฐได้ง่ายขึ้น สามารถกระจายผลประโยชน์สู่เศรษฐกิจระดับฐานรากหรือภาคธุรกิจที่กำลังประสบปัญหาได้อย่างเหมาะสม

นายธนกร กล่าวอีกว่า สำหรับความสำเร็จของรัฐบาลในยุค พล.อ.ประยุทธ์ในการนำเทคโนโลยีมาใช้ดำเนินมาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจและการช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผ่านการใช้แอปพลิเคชันของภาครัฐ เช่น “เป๋าตัง” และ “ถุงเงิน” อาทิ 1) โครงการเราชนะ โดยมีแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เป็นช่องทางหนึ่งในการรับวงเงินช่วยเหลือให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย และ 2) โครงการคนละครึ่ง ที่ประชาชนสามารถใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” และร้านค้ารายย่อยสามารถรับชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” เป็นต้น ทั้งนี้ ในส่วนของความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 (ข้อมูล ณ วันที่ 9 กันยายน 2565) มีผู้ใช้สิทธิที่เป็นประชาชนรายเดิมที่เคยใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 (ประชาชนรายเดิมฯ) จำนวน 19.24 ล้านคน คิดเป็นยอดใช้จ่ายสะสม 12,141.73 ล้านบาท

และมีผู้ใช้สิทธิที่เป็นประชาชนรายใหม่ที่ไม่เคยใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 (ประชาชนรายใหม่ฯ) จำนวน 129,537 คน คิดเป็นยอดใช้จ่ายสะสม 87.11 ล้านบาท รวมมีผู้ใช้สิทธิทั้งหมดจำนวน 19.37 ล้านคน และมียอดใช้จ่ายรวม 12,228.84 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่ายจำนวน 6,189.98 ล้านบาท และเงินที่รัฐร่วมจ่ายจำนวน 6,038.86 ล้านบาท การดำเนินมาตรการข้างต้นถือเป็นจุดเริ่มต้นในการขับเคลื่อนประเทศไทยเข้าสู่การเป็นเศรษฐกิจดิจิทัล นำไปสู่การช่วยเหลือที่ตรงจุด และการพัฒนาที่ยั่งยืนสำหรับทุกคนในอนาคตต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' มั่นใจความนิยม 'บิ๊กตู่' พุ่งต่อเนื่อง

“ธนกร” มั่นใจความนิยม”บิ๊กตู่”พุ่งต่อเนื่อง ยก "โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565" ช่วยดูแลผู้มีรายได้น้อยต่อเนื่อง แถมเน้นใช้เงินงบประมาณตรงกลุ่มเป้าหมาย ไม่รั่วไหล ชี้เป็นผลงานจับต้องได้ เน้นทำมากกว่าพูด ส่งผลคนไทยเชื่อมั่นนายกฯ เพิ่ม ติงฝ่ายค้านวางการเมืองลงบ้าง อย่ารอถึงวันที่ประชาชนลงโทษแล้วมานั่งเสียใจทีหลัง

อย.ขับเคลื่อนการทำงาน ลดขั้นตอนขึ้นทะเบียน เปิดแอปตรวจสอบผลิตภัณฑ์ สนองนโยบายรัฐบาลดิจิทัล

รองโฆษกรัฐบาล เผย อย.ขับเคลื่อนการทำงาน ลดขั้นตอนขึ้นทะเบียน เปิดแอปตรวจสอบผลิตภัณฑ์ สนองนโยบายรัฐบาลดิจิทัล พร้อมอำนวยความสะดวก ลดเวลาขึ้นทะเบียน

เกษตรกรฝากขอบคุณ 'บิ๊กตู่' หลังเตรียมเป็นประธานกดปุ่มโอนเงินช่วยเหลือผู้ปลูกข้าว

'ธนกร' เผยเกษตรกรฝากขอบคุณ 'บิ๊กตู่' หลังเตรียมเป็นประธานกดปุ่มโอนเงินช่วยเหลือและยกระดับรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว 24 พ.ย. โวเป็นเครื่องพิสูจน์อีกครั้งนายกฯ เน้นทำงานช่วยเหลือประชาชน มากกว่าตอบโต้การเมืองรายวัน แนะฝ่ายค้านวางเรื่องการเมืองลงบ้าง

เอเปกสมบูรณ์แบบ! ไทยได้พรีเซนเตอร์ระดับผู้นำโลก

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เอเปกสมบูรณ์แบบ

เชียร์ 'บิ๊กตู่' ไปต่อ! ได้นั่งนายกฯ สมัย 3 แน่

'ธนกร' มั่นใจ ถ้า 'บิ๊กตู่' ไปต่อ ได้นั่งนายกฯ อีกสมัยแน่ ชี้นโยบายรัฐบาลกำลังออกดอกออกผล จัดเอเปกสำเร็จ นักบริหารเน้นทำงานไม่โอ้อวด ซื่อสัตย์สุจริต ประชาชนจับต้องได้