‘แท็กซี่’ บุกขนส่งฯบี้เร่งสรุปขึ้นค่าโดยสาร ชงขอสตาร์ทที่ 45-50 บาท

‘แท็กซี่’ 4 สมาคม ถกขนส่งฯ แสดงเจตนารมณ์ขอขึ้นค่าโดยสาร เร่งหาข้อสรุปราคาที่เหมาะสมเป็นธรรมทุกฝ่าย เผยต้นเดือน ต.ค.นี้ นัดหารืออีกครั้ง

14 ก.ย.2565 – นายศดิศ ใจเที่ยง นายกสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา คณะทำงานบริหารร่วม 4 สมาคม ประกอบด้วย สมาคมประสานงานรถรับจ้างสุวรรณภูมิ สมาคมผู้ขับรถแท็กซี่สาธารณะ สมาคมแท็กซี่ยานยนต์ไฟฟ้า และ สมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย ได้ขอเข้าพบนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เรื่องขอให้พิจารณาการขอปรับอัตราค่าโดยสาร โดยมีนางสิริรัตน์ วีรวิศาล รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เป็นผู้รับเรื่องและให้เข้าร่วมประชุมแทน

ทั้งนี้ในการประชุมครั้งนี้ ได้เสนอให้ ขบ. พิจารณาปรับอัตราค่าโดยสารดังนี้ รถเล็กเครื่องยนต์ขนาด 1,600-1,800 ซีซี 1 กิโลเมตร (กม.) แรก หรืออัตราค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 45 บาท ส่วนรถใหญ่เครื่องยนต์ขนาด 2,000 ซีซีขึ้นไป เริ่มต้นที่ 50 บาท จากนั้น กิโลเมตรที่ 2-20 ราคา 10 บาท/กม. กิโลเมตรที่ 21-40 ราคา 11 บาท/กม. กิโลเมตรที่ 41-60 ราคา 12 บาท/กม. กิโลเมตรที่ 60-80 เป็นต้นไป ราคา 13 บาท/กม.

กรณีรถติดเคลื่อนตัวประมาณ 25 กม./ชั่วโมง นาทีละ 5 บาท ค่าเซอร์วิสชาร์ตสำหรับแท็กซี่สนามบิน ราคา 75 บาท (รถเล็กเครื่องยนต์ขนาด 1,600-1,800 ซีซี) และ 90 บาท (รถใหญ่เครื่องยนต์ขนาด 2,000 ซีซีขึ้นไป)

อย่างไรก็ตาม ในการหารือครั้งนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป และ ขบ. จะนำความคิดเห็นของคณะทำงานบริหารร่วม 4 สมาคม ไปพิจารณาการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารให้เหมาะสม และเป็นธรรมกับผู้ขับรถแท็กซี่ และผู้โดยสารที่ใช้บริการต่อไป ซึ่งช่วงต้นเดือน ต.ค.นี้ ขบ. จะเรียกคณะทำงานบริหารร่วม 4 สมาคมเข้าไปหารือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อให้ได้ข้อสรุปการปรับขึ้นค่าโดยสารต่อไป

“การเข้าพบ ขบ. ครั้งนี้ คณะทำงานบริหารร่วม 4 สมาคมยืนยันว่า ต้องมีการปรับขึ้นค่าแท็กซี่ เพราะจากข้อมูลที่ ขบ. ได้มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชน เช่น สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ส่วนมากเห็นด้วยกับการปรับขึ้นค่าโดยสาร เพื่อให้สอดคล้องกับอัตราค่าครองชีพที่เปลี่ยนแปลง ขณะเดียวกันมีบางกลุ่มระบุว่า ถ้ามีการปรับขึ้นค่าโดยสารต้องพัฒนาบริการให้ดีขึ้นนั้น ในส่วนนี้ ขบ. ต้องให้การสนับสนุนการอบรมการให้บริการที่ดีกับผู้ขับรถแท็กซี่ เพื่อเกิดการพัฒนาและยกระดับบริการแท็กซี่ให้ดีต่อไป” นายศดิศกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุย 'แลนด์บริดจ์ ชุมพร-ระนอง' ทำประชาพิจารณ์ 18 ส.ค.

นายปัญญา ชูพานิช ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยถึงโครงการพัฒนาท่าเรือบริเวณแหลมริ่ว อ.หลังสวน จ.ชุมพร ว่าเป็นโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

คมนาคมเร่งศูนย์ขนส่งนครพนมเปิดให้บริการปี68

'กรมขนส่ง’จัดพิธียกเสาเอกอาคารสำนักงานกลาง ศูนย์การขนส่งชายแดน จ.นครพนม วงเงิน 1,361 ล้านบาท คืบหน้า 13% เล็งส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนก่อสร้าง ก.ย.นี้ คาดเสร็จปลายปี 67 เปิดบริการปี 68 ดันเป็นศูนย์กลางด้านการขนส่ง เชื่อมไทย-ลาว-เวียดนาม-จีน.

ขนส่งเผย 'แท็กซี่' เข้าปรับจูนมิเตอร์ราคาใหม่เฉียด 10,000 คัน

กรมการขนส่งฯ เผย 16-21 ม.ค.66 แท็กซี่เข้าปรับจูนมิเตอร์รับราคาใหม่ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์แล้วกว่า 9,969 คัน เตือนให้มาปรับจูนถึง 28 ก.พ.66 เปิดให้บริการวันจันทร์-วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ใช้บังคับตั้งแต่วันนี้ สตาร์ทค่าโดยสารรถแท็กซี่ 40 บาท

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร และค่าบริการอื่นสำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคน

‘กลุ่มแท็กซี่’ บุกคมนาคมทวงเคาะขึ้นค่าโดยสารขอสตาร์ทรถเล็กที่ 40 บาท

ยังไม่ได้ข้อสรุป ‘ม็อบแท็กซี่’ปักหลักหน้ากระทรวง ขอคำตอบเคาะขึ้นค่าโดยสาร หลังสตาร์ทเริ่มต้น 35 บาทมากว่า 30 ปีแล้ว ด้าน ‘คมนาคม’เรียกเจรจาเพื่อสรุปแนวทางปรับขึ้นค่าโดยสาร ลุ้นบ่ายนี้ได้ข้อสรุป