กรุงไทยคาดการส่งออกของไทยเริ่มแผ่ว

ส่งออกเดือน ส.ค. ขยายตัว 7.5% จับตาเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแรงกดดันการส่งออกในระยะถัดไป

27 ก.ย. 2565 –  ส่งออกเดือน ส.ค. เติบโต 7.5%YoY เร่งขึ้นเมื่อเทียบกับ 4.3% ในเดือนก่อน จากการคลี่คลายของปัญหาการขาดแคลนชิพเซมิคอนดักเตอร์ที่ส่งผลดีต่อการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม ประกอบกับความต้องการสินค้าเกษตรและอาหารที่เพิ่มขึ้น รวมถึงค่าเงินบาทที่อ่อนค่า ทั้งนี้ การส่งออกทองคำกลับมาขยายตัว 16.7% ทำให้เมื่อหักทองคำแล้ว มูลค่าส่งออกเดือนนี้ขยายตัว 7.4%YoY

Krungthai COMPASS คาดการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีนี้มีแนวโน้มชะลอลง จากเศรษฐกิจของประเทศตลาดหลักที่มีสัญญาณอ่อนแรง นอกจากนี้ การส่งออกสินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์มีแนวโน้มแผ่วลงสะท้อนจากเครื่องชี้ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ที่ชะลอตัว อย่างไรก็ตาม การส่งออกสินค้ากลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรมีทิศทางดีขึ้นต่อเนื่องตามความต้องการสินค้ากลุ่มอาหาร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรุงไทย ฟันธง กนง. ขยับขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง

กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 1.00 ต่อปี เป็นร้อยละ 1.25 ต่อปี กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ในการประชุมครั้งที่ 6/2565

สศอ.ชี้อุตสาหกรรมไทยกลับมาฟื้นตัวใกล้ปีก่อนเกิดโควิดแล้ว

สศอ.ชี้อุตสาหกรรมไทย กลับมาฟื้นตัวใกล้ปี 62 ก่อนโควิดแล้ว ได้แรงส่งออก – ท่องเที่ยวหนุน ระบบเตือนภัยย้ำปีหน้ายังต้องจับตาจุดเสี่ยงศก.โลกชะลอ - วิกฤตพลังงาน – บาทอ่อน

กรุงไทยมองอัตราเงินเฟ้อของไทยปีนี้สูงกว่า 5 %

ายชนม์นิธิศ ไชยสิงห์ทอง นักวิเคราะห์จาก Krungthai COMPASS ออกรายงานเรื่อง อัตราเงินเฟ้อเดือน โดยระบุว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ก.ย. ชะลอลงที่ 6.41% จากราคาหมวดพลังงานที่ปรับลดลงจากเดือนก่อน