รองโฆษกรัฐบาลเผยรัฐเร่งแก้ไขปัญหามะพร้าว -ถั่วเหลือง พร้อมร่วมมือผู้ประกอบการชะลอการนำเข้า เชื่อมั่นปลายปี 2565 ราคามะพร้าวในประเทศจะกลับสู่ภาวะปกติ
28 ก.ย.2565 – น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมุ่งแก้ไขปัญหาราคามะพร้าวช่วยเหลือดูแลเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบ โดยมีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ร่วมบูรณาการการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน มุ่งหวังให้ปริมาณผลผลิตมะพร้าวที่ออกสู่ตลาด และปริมาณการบริโภคในประเทศ สมดุลกับสัดส่วนปริมาณการนำเข้า เพื่อให้ไม่ส่งผลกระทบต่อราคามะพร้าวที่เกษตรกรขาย
ทั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกรมะพร้าว กระทรวงเกษตรฯ ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ร่วมรับฟังปัญหาจากเกษตรชาวสวนมะพร้าวเมื่อเดือนสิงหาคม 2565 และจะเร่งดำเนินการตามมติที่ประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2565 แก้ไขปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ ได้แก่ 1. ผู้ประกอบการยินดีที่จะชะลอการนำเข้ามะพร้าวผลปี 2565 ช่วงที่ 2 (เดือน ก.ย. – ธ.ค.2565) รวมทั้งพร้อมให้ความร่วมมือในการชะลอการนำเข้ามะพร้าวผล กะทิสำเร็จรูป และกะทิแช่แข็ง ออกไปก่อนจนกว่าราคามะพร้าวผลภายในประเทศจะกลับสู่ภาวะปกติ และ 2.เห็นชอบการใช้มาตรการปกป้องพิเศษ (Special Safeguard Measure: SSG) สำหรับสินค้ามะพร้าว ปี 2565 ในกรณีที่มีการนำเข้ามะพร้าวผลแก่เกินกว่า 305,335 ตัน ผู้ประกอบการจะต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นเป็นอัตราร้อยละ 72 เพื่อไม่ให้เกษตรกรได้รับผลกระทบทางด้านราคาจากการที่มีการนำเข้ามากเกินไป ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะสามารถช่วยลดมะพร้าวที่อยู่ในล้งและตามบ้านเรือนของเกษตรกรได้ และคาดว่าจะส่งผลให้ราคามะพร้าวผลแห้ง (ใหญ่) เพิ่มสูงขึ้นกลับมาเป็นผลละ 12 - 15 บาท ได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2565
นอกจากนี้ ที่ประชุมฯ ยังหาแนวทางช่วยให้เกษตรกรไม่ได้รับผลกระทบจากการเปิดตลาด การบริหารการนำเข้าสินค้าเมล็ดถั่วเหลือง และสินค้าน้ำมันถั่วเหลืองและแฟรกชันของน้ำมันถั่วเหลือง มะพร้าวและมะพร้าวฝอย เนื้อมะพร้าวแห้ง และน้ำมันมะพร้าวและแฟรกชันของน้ำมันมะพร้าว 3 ปี (ปี 2566 – 2568) โดยในส่วนของการบริหารจัดการสินค้าเมล็ดถั่วเหลือง ผู้มีสิทธินำเข้าเมล็ดถั่วเหลืองยินดีให้การสนับสนุนและส่งเสริมด้านการผลิต และรับซื้อเมล็ดถั่วเหลืองภายในประเทศ ในราคาตามกลไกตลาด แต่ไม่ต่ำกว่าราคาขั้นต่ำตามชั้นคุณภาพ ซึ่งเป็นระดับราคาที่เพิ่มขึ้นจากช่วง ปี 2563 – 2565 อีกกิโลกรัมละ 2.25 บาท รวมทั้งยินดี สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการรวบรวมผลผลิตเมล็ดถั่วเหลืองให้กับสหกรณ์การเกษตรและวิสาหกิจชุมชน เพิ่มเติมอีกในราคากิโลกรัมละละ 2 บาท เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับสหกรณ์การเกษตร/วิสาหกิจชุมชน
“รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจต่อทุกปัญหาเกี่ยวกับสินค้าเกษตร มุ่งมั่น และแสวงหาความร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรมาอย่างต่อเนื่อง และขอขอบคุณทุกผู้ประกอบการที่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามการดำเนินนโยบายของรัฐบาลมาโดยตลอดมา ทั้งนี้ รัฐบาลเชื่อมั่นว่า ความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วนนี้จะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาผ่านทุกอุปสรรคไปด้วยกัน”น.ส.รัชดากล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่หยุดปีใหม่! ปค.เปิดบริการงานทะเบียนทำบัตรประชาชน
กรมการปกครอง เปิดบริการงานทะเบียนทำบัตรประชาชน อำนวยความสะดวก ปชช. ที่มีความจำเป็นต้องใช้เอกสารติดต่อราชการ ตั้งแต่ 31 ธ.ค.68 – 4 ม.ค. 69
ธุรกิจดาวรุ่งปี 2569 เทรนด์ดิจิทัล-ไลฟ์สไตล์-สุขภาพ มาแรง
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า วิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2569 ยังมีแรงส่งจากธุรกิจที่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคดิจิทัล การเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว และการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ พร้อมจัดอันดับ 3 กลุ่มธุรกิจดาวรุ่งรวม 10 ประเภทเทรนด์ดิจิทัล-ไลฟ์สไตล์-สุขภาพ มาแรง
แจ้งเตือน 7 จังหวัดใต้ระวัง 25-28 ธ.ค. น้ำท่วมฉับพลัน
รัฐบาลแจ้งเตือน 7 จังหวัดภาคใต้ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม ช่วงวันที่ 25 - 28 ธ.ค. 68
รัฐบาลตั้งเป้าลดอัตราการคลอดในวัยรุ่น 10-19 ปี
รัฐบาลเดินหน้าเร่งแก้ปัญหาท้องในวัยรุ่น ป้องกันวัยรุ่นหลุดจากระบบการศึกษา ผ่าน Thailand Zero Dropout ตั้งเป้าลดอัตราการคลอดในวัยรุ่นอายุ 10-19 ปี
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินหน้านโยบาย Quick Big Win เต็มสูบ เสริมแกร่งผู้ประกอบการ SMEs และเพิ่มมูลค่าสินค้าไทย เตรียมจัดใหญ่…แฟรนไชส์ Roadshow 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมจัดงานแฟรนไชส์ Roadshow 4 ภูมิภาค 4 จังหวัด ทั่วประเทศ ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต และอุดรธานี ยกระดับธุรกิจแฟรนไชส์ไทยสู่การเติบโตเชิงรุก พร้อมสร้างโอกาสให้ประชาชนในภูมิภาคเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างเป็นระบบ ช่วยงสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้

