พาณิชย์ยันราคาปุ๋ยลดต่อเนื่อง

28 ก.ย. 2565 – นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีมีกระแสข่าวราคาปุ๋ยเคมีปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นว่า จากการตรวจสอบของกรมฯ พบว่า ราคาได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยราคาปุ๋ยยูเรีย ซึ่งใช้กับทุกพืชเกษตร รวมถึงปาล์มน้ำมัน ราคาได้ปรับลดลงจากช่วงเดือนพ.ค.2565 โดยลงมาแล้ว 17.8% ส่วนปุ๋ยสูตร 21-0-0 ที่ใช้กับปาล์มน้ำมัน ลดลง 8.2% และสูตร 15-15-15 ที่ใช้กับทุกพืชเกษตร ก็ลดลง 6.2% ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าราคาปุ๋ย ปรับลดลงต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กรมฯ ยังได้เดินหน้าติดตามสถานการณ์ราคาปุ๋ยอย่างใกล้ชิด  หากต้นทุนปุ๋ยเคมีนำเข้าปรับลดลง ตามราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับลดลง ก็จะขอให้ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ปรับลดราคาลงมาตาม เพื่อช่วยดูแลและลดภาระให้กับเกษตรกร

สำหรับกรณีมีปาล์มน้ำมันราคาร่วง เพราะโรงงานสกัดและลานเทใช้เทคนิคหยุดรับซื้อในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา  ได้ตรวจสอบร่วมกับพาณิชย์จังหวัดแล้ว พบว่า ไม่เป็นความจริง โดยในช่วงวันเสาร์ที่ 24 ก.ย. และวันอาทิตย์ที่ 25 ก.ย. เป็นช่วงจัดงานเทศกาลงานวันสารทเดือน 10 ซึ่งทุกปี โรงงานสกัดและลานเทส่วนใหญ่ก็จะหยุด แต่ก็มีหลายแห่ง ยังมีการเปิดรับซื้อปกติ ซึ่งกรมฯ ได้ย้ำกับผู้ประกอบการโรงงานสกัดและลานเทให้รับซื้อเป็นปกติ โดยนายกสมาคมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มยืนยันว่าโรงสกัดทุกแห่งพร้อมที่จะรับซื้อต่อ ไม่มีการเตะถ่วง หรือประวิงเวลาแต่อย่างใด ขอเกษตรกรชาวสวนปาล์มไม่ต้องกังวล 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ปลื้มต่างชาติแห่ซื้อคอนเทนต์ไทยในงานคานส์ กวาดรายได้กว่า 1,986 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ นำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ (Cannes Film Festival) ในงานแสดงสินค้า Marche du Film 2023 ระหว่างวันที่ 16 – 24 พฤษภาคม 2566 โดยผู้ประกอบการคอนเทนต์ไทยทั้ง 10 บริษัท เจรจาการค้ากวาดรายได้เข้าประเทศกว่า 1,986 ล้านบาท ได้รับการตอบรับ เป็นอย่างดีจากนักลงทุน และผู้สร้าง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตในภูมิภาคเอเชีย

กรมการค้าภายในจับพ่อค้าทุเรียนชาวต่างชาติ แอบขายทุเรียนโกงตาชั่ง

กรมการค้าภายในจับพ่อค้าทุเรียนชาวต่างชาติ แอบขายทุเรียนโกงตาชั่ง เพิ่มน้ำหนักไปครึ่งกิโลกรัม คนซื้อเสียหายไม่ต่ำกว่า 75 บาท ส่งตัวตำรวจดำเนินคดีแล้ว โทษหนัก จำคุกและปรับ เผยเป็นเคสแรกของปีนี้ ส่วนปี 65 จับไป 14 ราย เป็นชาวต่างชาติ 7 ราย ศาลตัดสิน 1 รายที่ดัดแปลงเครื่องชั่ง คุก 2 ปี ที่เหลือเปรียบเทียบปรับ ยันเดินหน้าตรวจสอบต่อ พร้อมขอความร่วมมือตลาดให้ช่วยสอดส่อง ป้องกันผู้บริโภคโดนเอาเปรียบ