คมนาคมกดปุ่มเปิดให้บริการรถเมล์ไฟฟ้าสาย 2-42 (สาย 44 เดิม) และ สาย 3-53

‘ศักดิ์สยาม‘กดปุ่มเปิดให้บริการ รถเมล์ไฟฟ้าเพิ่ม 2 (สาย 44 เดิม)2-42 และ  3-53จ่อเปิดเพิ่มอีก 4 เส้นทางภายใน ต.ค.นี้ พร้อมประสานเอกชนขยายเวลาผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ จ่าย 10 บาทตลอดสายถึง มี.ค.66

13 ต.ค.2565-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีทดลองเปิดให้บริการรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า (สาย 44 เดิม) 2-42 เคหะคลองจั่น–ท่าเตียน และสาย 3-53 สถานีรถไฟฟ้าหัวหมาก–เสาชิงช้าเชื่อมโยงทุกการเดินทางอย่างไร้รอยต่อ วันนี้ (12 ต.ค. 2565) ว่า ในวันนี้เป็นการเปิดทดลองเดินรถเพิ่มเติมอีก 2 สาย คือ สาย 44 (2-42) เคหะคลองจั่น–ท่าเตียน และสาย 3-53 สถานีรถไฟฟ้าหัวหมาก–เสาชิงช้า

ทั้งนี้ หลังจากเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2565 ได้มีการเปิดให้บริการรถโดยสารประจำทางด้วยพลังงานไฟฟ้า (EV) สาย 8 เส้นทางแฮปปี้แลนด์–ท่าเรือสะพานพุทธ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชน โดยจากสถิติการเดินทางถึงปัจจุบันพบว่า มีผู้นิยมใช้บริการที่ค่าเฉลี่ยมากกว่า 7,000 คนต่อวัน และเมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2565 ได้เปิดให้บริการรถโดยสาร EV สาย 17 พระประแดง–อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสาย 82 ท่าน้ำพระประแดง–บางลำพู

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ภายใน ต.ค. 2565 เตรียมเปิดเดินรถโดยสาร EV เพิ่มอีกจำนวน 4 เส้นทาง คือ สาย 1-39 (71) สวนสยาม–คลองเตย ,สาย 1-52 (197) วงกลมมีนบุรี–ถนนคู้บอน–ถนนหทัยราษฎร์,สาย 4-28 (529) แสมดำ–อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และ สาย 4-45 (81) พุทธมณฑลสาย 5-ท่าราชวรดิษฐ์

โดยจะนำรถเข้าบรรจุเพิ่มประมาณ 50 คัน และภายใต้การเร่งรัดการดำเนินการในปีนี้จะมีรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าเพิ่มเป็น 972 คัน ใน 77 เส้นทาง จากการผลักดันนโยบายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2562 ปลายปีนี้ประชาชนจะสามารถใช้บริการเครือข่ายรถเมล์พลังงานสะอาดกว่า 1,250 คัน ใน 122 เส้นทางที่ปฏิรูปใหม่ ซึ่งได้มีการวางแผนเชื่อมต่อระบบล้อ–ราง–เรือ อย่างครบวงจร

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ประสานงานกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ในการจัดรถเสริมในเส้นทางที่บริษัทฯ ยังบรรจุรถไม่เต็มศักยภาพ เพื่อให้ประชาชนเดินทางได้อย่างสะดวกและไม่ต้องรอใช้บริการนาน แต่ขอให้ดูเรื่องระเบียบและข้อกฎหมายให้ถูกต้องด้วย

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ในส่วนค่าครองชีพของประชาชนนั้น ได้ขอความอนุเคราะห์จากบริษัทฯ ในการขยายเวลาเก็บค่าโดยสาร 10 บาท สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มอีก 3 เดือน จนถึงสิ้น มี.ค. 2566 ซึ่งทางบริษัทฯ ยินดีจะดำเนินการเพื่อช่วยหลือสนับสนุนลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้พี่กับประชาชน นอกจากนี้ ในอนาคตบริษัทฯ ยังได้พิจารณาแนวทางว่าหากมีการเดินทางครบ 40 บาท ในหนึ่งวัน จะไม่จัดเก็บค่าโดยสารเพิ่มสำหรับการใช้บริการหลังจากนั้น

อีกทั้ง กระทรวงคมนาคมยังแสดงวิสัยทัศน์ที่ตระหนักถึงบทบาทของกระทรวงฯ ที่จะช่วยสนับสนุนและแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน โดยจะมุ่งเน้นผลักดัน พัฒนา และส่งเสริมการขนส่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่องกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ด้านการค้า การลงทุน ของประเทศไทยให้

“กระทรวงคมนาคมพร้อมจะให้ความร่วมมือ ร่วมกันทำงานกับภาคเอกชน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนต่อไป และได้มองภาพที่ไกลไปกว่าเฉพาะการขนส่ง การต่อเชื่อมระหว่างการขนส่งรูปแบบต่าง ๆ แต่มองไปถึงแนวทางในการดำเนินงานด้านการขนส่งที่จะช่วยส่งเสริมการทำงานส่วนอื่นๆ ของประเทศได้ รวมถึงภาคการท่องเที่ยวอันถือได้ว่าเป็นอุตสาหกรรมหลักของไทย ซึ่งล่าสุดกรุงเทพมหานครได้ถูกจัดอันดับโดยมาสเตอร์การ์ดให้เป็นเมืองที่มีชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวมากที่สุดในโลกถึง 22 ล้านคน ในปี 2565” นายศักดิ์สยาม กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' โดนหนักหน่วง! ไฟกำลังลามเข้า 'ภูมิใจไทย'

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หลอกแดก แหกตา ต้มตุ๋น วุ่นชะแง้แลหาทางออกนอกจักรวาล

ศิธาหงายเงิบ! 'ศักดิ์สยาม' ยันไม่เคยโทรหาก้าวไกล ลั่นมีมารยาทการเมืองพอ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า ตนไม่เคยโทรหาพรรคก้าวไกล หลังจบการเลือกตั้ง เพื่อเข้าร่วมรัฐบาล ตามที่ น.ต.ศิธา ทิวารี สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย ออกมาให้ข่าวว่าพรรคภูมิใจไทยยกหูหาพรรคก้าวไกล

เนวิน- ศักดิ์สยาม นำทีมร่วมถวายเทียนพรรษา 1,286 วัด

“เนวิน- ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” นำทีม ส.ส.บุรีรัมย์ ข้าราชการ นักการเมืองท้องถิ่น นักฟุตบอลสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และพุทธศาสนิกชนชาวบุรีรัมย์ ร่วมถวายเทียนพรรษาแด่วัดต่างๆ ใน จ.บุรีรัมย์ 18 อำเภอ 1,286 วัด เพื่อทำบุญเสริมสิริมงคล อนุรักษ์สืบสานประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงามของไทยในเทศกาลเข้าพรรษา

'ศักดิ์สยาม' นำส.ส.ภท. รับหนังสือกกต. เลือกประธานสภา-นายกฯ พรรคชนะเลือกตั้งว่าไปก่อน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) นำทีม ส.ส. พรรคภูมิใจไทยเข้ารับหนังสือรับรองส.ส. พร้อม

ศาล รธน. ไม่รับคำร้อง 'ปกรณ์วุฒิ' อดีต ส.ส.ก้าวไกล กล่าวหา 'ศักดิ์สยาม' ชงงบเอื้อบริษัท

ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาคดี ที่นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รวม 47 คน (ผู้ร้อง) ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในสิบของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร

สแกนสูตรตั้งรัฐบาล 4 พรรค พปชร.ชู "ลุงป้อม" สกัด "บิ๊กตู่"

ขั้วการเมืองใหม่ ประกอบด้วย 4 พรรคการเมือง ถูกผลิตขึ้นมาจากบ้านป่ารอยต่อฯ เพื่อขวางพรรคเพื่อไทย (พท.) และ สกัดไม่ให้ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.) กลับมาเป็นนายกฯ รอบ 3