'จุรินทร์' ลุยแดนมะกันตั้งเป้าสินค้าไทยในสหรัฐปีหน้าโตเพิ่ม 15%

'จุรินทร์' เหินฟ้าสู่อเมริกา ถก LAX-C ห้างยักษ์ใหญ่ เพิ่มนำเข้าสินค้าไทยเจาะตลาดสหรัฐ พร้อมสั่งทูตพาณิชย์เร่งทลายกำแพงการนำเข้าสินค้าไทย ตั้งเป้าปีหน้าโต 15%

03 พ.ย.2565 - นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะเข้าหารือกับนายเอนก พลอยแสงงาม ผู้บริหาร LAX-C ห้างค้าส่งค้าปลีกสินค้าไทยที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ที่เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า สหรัฐถือเป็นตลาดสำคัญของไทย ปีนี้ล่าสุดสหรัฐเป็นตลาดส่งออกรายใหญ่อันดับ 2 ของไทย 9 เดือนแรกสามารถส่งออกสินค้าไทยไปสหรัฐเป็นเงิน 1.2 ล้านล้านบาท ขยายตัว 30.34% ตลาดสหรัฐเป็นตลาดสำคัญตลาดหนึ่งของไทยนอกจากจีน ญี่ปุ่น สหภาพยุโรปและตะวันออกกลาง โดยเป็นอาหาร 89,000 ล้านบาท ขยายตัว 29% สำหรับสินค้าที่เราส่งออกมายังสหรัฐ รายการสำคัญประกอบด้วย 1.คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ 2.ผลิตภัณฑ์ยางพารา 3.โทรศัพท์โทรสาร 4.อัญมณีและเครื่องประดับ และ 5.เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า สินค้าอาหารถือว่าเป็นกลุ่มสินค้าที่มีอนาคตสำหรับตลาดสหรัฐ โดยวันนี้มาเยี่ยมคุณเอนก ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจค้าส่งค้าปลีกรายใหญ่ของอเมริกาตะวันตก เป็นศูนย์นำเข้าสินค้าไทยหลากหลายชนิด ทั้งสินค้าอุปโภค บริโภคและเป็นศูนย์กระจายสินค้าไปยังกลุ่มลูกค้าชาวเอเชียที่อาศัยในสหรัฐอเมริกา นำเข้าสินค้าไทยปีละ 400-500 ล้านบาท ถือเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่รายหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ซึ่งสินค้ามีหลากหลาย สามารถรวบรวมทั้งอาหาร เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันทุกประเภทจากประเทศไทยและบางรายการเมืองไทยคนรุ่นใหม่ยังไม่รู้จักก็มีมาขายที่นี่ ทั้งสบู่นกแก้ว ยาสีฟัน แป้งน้ำและสินค้าอื่นๆ ทุกชนิดขนมจากสดแช่แข็ง ขนมตาลมะพร้าวขูดสดและขนมอื่นๆอีกหลายชนิด ทุเรียนสดแช่แข็งซึ่งมีสินค้าเยอะมาก

“ที่นี่เป็นแหล่งระบายสินค้าไทยที่มีประสิทธิภาพและเจ้าของเป็นคนไทยด้วย มาระบายสินค้าไทยในตลาดเอเชียใกล้ย่านไชน่าทาวน์ของลอสแอนเจลีสจะเป็นทำเลที่มีความสำคัญ มีพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 14 ไร่ ขอบคุณที่เป็นส่วนหนึ่งที่ให้ประเทศไทยเป็นช่องทางระบายสินค้าส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา ส่วนอุปสรรคที่พบเช่นเรื่องความเคร่งครัดคุณภาพมาตรฐานของ อย.สหรัฐ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะส่งออกสินค้าอาหารสดไปประเทศไหนล้วนเคร่งครัด แต่ถ้าติดขัดปัญหาให้ประสานงานกับสำนักงานทูตพาณิชย์ของเราที่ลอสแอนเจลีส ทางเราพร้อมจะช่วยประสานงานกับหน่วยราชการของสหรัฐให้ผู้นำเข้าสามารถนำเข้าได้สะดวกคล่องตัวขึ้นต่อไปในอนาคต” นายจุรินทร์กล่าว

ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า แหล่งที่มาของสินค้าที่วางจำหน่ายในห้าง LAX-C ส่วนใหญ่เป็นสินค้านำเข้าจากประเทศไทยหลายแบรนด์ รวมถึงที่เป็นแบรนด์ของบริษัท คือ AC และ Pa Siam และวางจำหน่ายสินค้าที่ผลิตในสหรัฐ และที่นำเข้าจากประเทศอื่น และได้รับสมญาว่าเป็น “Thai Costco” ซึ่งทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ได้ตั้งเป้าในการส่งออกสินค้าไทยมายังสหรัฐ ในปี 2565 ขยายตัวที่ 8% แต่ 9 เดือนแรกของปี 2565 ตัวเลขการส่งออกสินค้าอาหารมาสหรัฐ ขยายตัวแล้วถึง 29% และคาดว่าในปี 2566 สินค้าอาหารไทยในสหรัฐจะโตต่อเนื่องขยายตัวไม่น้อยกว่า 15%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปชป.' ชี้คุณสมบัติ 'ประธานสภา' ต้องเป็นกลางขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'จุรินทร์' เผยทุกอย่างจะชัดเจนและนิ่งขึ้นได้ หาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง จะไปช่วยขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

DITP ผนึกพันธมิตรเปิดงาน THAIFEX - ANUGA ASIA 2023 เสริมปีก SMEs โกอินเตอร์ ผ่านโครงการ SMEs Pro-active

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานพิธีเปิดงาน THAIFEX - ANUGA ASIA 2023

อดีตรองอธิการบดี มธ. ตอบชัด ชาติมหาอำนาจหนุนพรรค ‘ก้าวไกล’ จริงหรือ?

อดีตรองอธิการบดี มธ. ตอบข้อสงสัยละเอียดยิบ ชาติมหาอำนาจให้การสนับสนุนพรรคการเมืองบางพรรค หมายถึงพรรคก้าวไกลให้ชนะการเลือกตั้งเพื่อได้เป็นรัฐบาลจริงหรือ

ดร.ปฐมพงษ์ ชี้การเมืองไทยจะเหลือแค่ 2 พรรคใหญ่ 'หุ่นเชิดตะวันตก-ชาตินิยม'

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เผยแพร่บทความผ่านเฟซบุ๊กมีเนื้อหาดังนี้ ขณะที่ประเทศอเมริกามี ๒ พรรคใหญ่คือพรรครีพับลิกันและเดโมแครตซึ่งกลุ่มทุนยิวไซออนิสต์อยู่เบื้องหลังทั้งคู่