‘ศักดิ์สยาม’ เร่งรถไฟไทย-จีนเฟสแรกคืบ 15% ลุยเปิดปี 69

”ศักดิ์สยาม”อัปเดตรถไฟไฮสปีดไทย-จีน เฟสแรก กรุงเทพฯ-โคราช คืบหน้า 15% เล็งขยายสัญญา 2.3 มูลค่า 5 หมื่นล้าน เหตุงานโยธาช้ากว่าแผน ตั้งเป้าเปิดให้บริการปี69

8 พ.ย. 2565 – นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม แห่งราชอาณาจักรไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย–จีน ครั้งที่ 30 ร่วมกับนายหลิน เนี่ยนซิว รองประธานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน (NDRC) ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคช่วงกรุงเทพมหานคร–หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร–นครราชสีมา)

ทั้งนี้ในที่ประชุมได้มีการหารือความคืบหน้าโครงการระยะที่1งานโยธา 14 สัญญา โดยปัจจุบันมีความคืบหน้า 15% ล่าช้ากว่าแผนที่กำหนดที่จะต้องแล้วเสร็จ 37% เนื่องจากโควิด-19รวมถึงปัญหาการรอ พรฎ.เวนคืนที่ดิน และการรื้อย้ายสาธารณูปโภค เช่น เสาไฟฟ้าแรงสูง สายไฟฟ้า ท่อประปา ท่อน้ำมัน ท่อก๊าซ เป็นต้น

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุต่อว่า การขยายระยะเวลาสัญญา 2.3 สัญญาจ้างงานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากรของโครงการความร่วมมือระหว่างไทย-จีน วงเงิน50,633.50 ล้านบาท จากเดิมสิ้นสุดสัญญาใน มี.ค. 2569 แต่ด้วยงานโยธามีความล่าช้ากว่าแผน จึงจะมีการขยายสัญญาเพิ่มเติมออกไปอีก

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว หรือในระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-โคราช คาดว่า จะเปิดให้บริการในปี 2569 ในส่วนของระยะที่2 ช่วงนครราชสีมา–หนองคาย ระยะทาง 356 กม. วงเงิน 2.5 แสนล้าน แบ่งเป็น ทางรถไฟระดับพื้นดิน 185 กม. และทางรถไฟยกระดับ 171 กม.นั้น คาดว่า จะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการหลังระยะที่ 1 ประมาณ 3-4 ปี หรือในปี 2572-2573

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘คมนาคม’ โชว์ตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้า-ออกไทย เดือนเดียวกว่า 4.6 ล้านคน

ศักดิ์สยาม’ เปิดตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้า-ออกไทย ม.ค. 66 กว่า 4.6 ล้านคน เพิ่มสูงขึ้นจากค่าเฉลี่ยรายเดือนปี 65 กว่า 148% เดินทางผ่านทางอากาศมากสุด 96.5% ผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกว่า 3.1 ล้านคน

เช็กที่นี้ ‘คมนาคม’ ให้บริการรถเมล์ไฟฟ้าเพิ่ม 2 สาย

“ศักดิ์สยาม” เดินหน้าเปิดวิ่งรถเมล์ไฟฟ้า ล่าสุดสาย 38 และ 48 ตั้งเป้าปีนี้มีรถเพิ่ม 1,850 คัน จากปีที่ผ่านมาบรรจุรถแล้ว 1,250 คัน รวม 3,100 คัน 122 เส้นทาง หนุนใช้ขนส่งสาธารณะสะอาด-ลดมลพิษต่อเนื่อง

'ศุภชัย' แถลง กรณี 'ศักดิ์สยาม' ยื่น 'ชวน' ค้านส่งเรื่องศาลรธน. ปมฝ่ายค้านร้องให้พ้นความเป็นรมต.

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมด้วยส.ส.พรรคภูมิใจไทย แถลงสืบเนื่องจากกรณีเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ส.ส.ฝ่าย

‘ศักดิ์สยาม’ ถก ‘JETRO -หอการค้าญี่ปุ่น’ ลุยอัปเดตโปรเจกต์คมนาคม

‘ศักดิ์สยาม’หารือร่วม ‘JETRO -หอการค้าญี่ปุ่น’ถกแนวโน้มทางเศรษฐกิจของบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในไทย หวังการท่องเที่ยวปี 66 ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย พร้อมอัปเดตโปรเจกต์คมนาคม–ขับเคลื่อน EV-เปิดประเทศ

'อนุทิน' โต้เลือดไหล! รมช.คมนาคม ลาออก เพราะสุขภาพไม่ได้ ยันภูมิใจไทยไม่ดูด แต่โดดเด่น

“อนุทิน” แจง “วีรศักดิ์” ลาออก รมช.คมนาคม เหตุสุขภาพไม่ดี ไร้ความขัดแย้ง ไม่ทราบย้ายซบเพื่อไทย แต่รับช่วงนี้ ส.ส.ย้ายพรรคเป็นเรื่องปกติ มองเป็นข้อดี จะได้เลิกกล่าวหาใครไม่เป็น ปชต. ลั่นไม่มีพรรคดูดแล้ว เล็งคุย “ศักดิ์

'วีรศักดิ์' ยันป่วยจริง ท้าไปดูข้อมูลรพ. แจงคนในครอบครัวยังอยู่ภท. เว้นมีความจำเป็น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม และแกนนำพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวจะย้ายออกจากพรรคภูมิใจไทยว่า หากคิดว่าตนป่วยไม่จริง