ทอท.เล็งชงคมนาคมดึง 'แกร็บแท็กซี่’ ให้บริการในสนามบินลดปัญหารอคิวนาน

ทอท.เตรียมชงคมนาคม ลุยเจรจาแท็กซี่สนามบิน ก่อนดึง ‘แกร็บแท็กซี่’ร่วมบริการ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้โดยสารเรียกใช้บริการและแก้ไขปัญหาขาดแคลนรถ อึ้ง ’ดอนเมือง’ บางวันรอถึง 700 คิว

10 พ.ย. 2565 – นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เปิดเผยว่า ในวันที่ 11 พ.ย. เวลา 9.00 น.จะมีการประชุมคณะทำงานบูรณาการการให้บริการประชาชนแลบะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมืองให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งมีนายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน

ทั้งนี้ ทอท.จะเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาความแออัดบริเวณท่าอากาศยานที่อยู่ภายใต้การดูแล อาทิ ปัญหาการขาดแคลนรถแท็กซี่ เนื่องจากแท็กซี่ที่ลงทะเบียนให้บริการภายในท่าอากาศยานที่ผ่านมายังกลับมาให้บริการไม่เต็ม 100% ยกตัวอย่างท่าอากาศยานดอนเมืองที่มีแท็กซี่ลงทะเบียนไว้ 2.5 พันคัน ขณะนี้กลับมาให้บริการเพียง 500 คัน ส่วนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิลงทะเบียนไว้ 5 พันคัน ปัจจุบันกลับมาให้บริการราว 2.5 พันคัน ส่งผลให้ผู้โดยสารได้รับผลกระทบต้องรอคิวแท็กซี่เป็นเวลานาน

“ปัญหาการขาดแคลนรถแท็กซี่ตอนนี้ เห็นภาพชัดเจนในท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งที่ผ่านมาบางวันผู้โดยสารต้องรอคิวรถแท็กซี่ถึง 700 คิว ขณะที่แท็กซี่กลับมาให้บริการเพียง 500 คิว และบางคันเข้าไปส่งผู้โดยสารในเมือง เจอปัญหารถติดจึงไม่สามารถทำเวลากลับมาเข้าคิวได้เร็ว เพียงพอต่อความต้องการ”นายนิตินัย กล่าว

อย่างไรก็ดี ทอท.จะเสนอให้มีการศึกษานำเอาบริการแกร็บแท็กซี่มาปรับใช้ภายในท่าอากาศยาน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้โดยสารในการเรียกใช้บริการ แก้ไขปัญหาขาดแคลนรถ โดย ทอท.จะหารือร่วมกับผู้ประกอบการแท็กซี่ที่ลงทะเบียนอยู่ในปัจจุบัน เพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบและหาทางออกเรื่องนี้ร่วมกัน

นอกจากนี้จะเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาความหนาแน่นบริเวณด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) โดย ทอท.จะเสนอนำเอาเทคโนโลยีระบบตรวจสอบและคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า APPS ซึ่งจะทำให้สามารถทราบจำนวนผู้โดยสารล่วงหน้าก่อนที่จะลงเครื่องบิน หากนำเอาเทคโนโลยีนี้มาประมวลผลร่วมกับ ตม.จะทำให้สามารถวางแผนบุคลากรบริเวณ ตม.มาให้บริการได้เพียงพอ และสามารถให้บริการตรวจคนเข้าเมืองได้ตามเป้าหมายที่ ตม.ตั้งไว้เฉลี่ย 1 นาทีต่อคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นฟันไม่เลี้ยงหากตร.ผิด ปมดาราสาวไต้หวันอ้างถูกรีดเงิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยในกรณีดาราเน็ตไอดอลสาวชาวไต้หวันโพสต์โซเชียล หลังมาเที่ยวประเทศไทย และอ้างว่าถูกตำรวจรีดไถเงินขณะตั้งด่านตรวจที่หน้าสถานทูตจีน ถนนรัชดาฯ เป็นเงิน 27,000 บาท

ผบ.ตร. สั่งสอบด่วน! ดาราสาวไต้หวันแฉตำรวจไทยตั้งด่านรีดไถเงินกว่า 2 หมื่น

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร.กล่าวถึงกรณีดาราสาวไต้หวัน “อันยูชิง” ลงอินสตาแกรม มาเที่ยวเมืองไทยช่วงเทศกาลปีใหม่อ้างถูกตำรวจไทยตรวจค้นรีดเงิน 20,000 บาท

เศรษฐกิจไทยปี 66 ฟื้น จีนจ่อเข้าไทย 4 ล้านคน จับตาส่งออกน่าห่วง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

นักท่องเที่ยวต่างชาติป่วยซึมเศร้ากระโดดหน้าผา เจ้าหน้าที่เกลี่ยกล่อมไม่เป็นผล

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี ระดมเจ้าหน้าที่เร่งค้นหานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ สัญชาติเยอรมัน กระโดดหน้าผา

เคาะแล้ว บอร์ดทอท.ไฟเขียว ‘กีรติ กิจมานะวัฒน์’ นั่งเอ็มดีคนใหม่

บอร์ด ทอท.ไฟเขียว ‘กีรติ กิจมานะวัฒน์’นั่งเก้าอี้กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ คาดลงนามสัญญาแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.นี้ 

ตรุษจีน 'สุวรรณภูมิ' คึกคัก คาดใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน

สนามบิน “สุวรรณภูมิ” คาดตรุษจีนผู้โดยสารใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน เฉลี่ยเดินทางวันละ 1.4 แสนคน เที่ยวบินรวมกว่าหมื่นไฟลต์ ด้าน 10 แอร์ไลน์ แห่ขอเที่ยวบินเพิ่มรวม 86 ไฟลท์