ทอท.มั่นใจเปิดแอปพลิเคชันใหม่สร้างรายได้ปีแรก 1 หมื่นล้าน

ทอท.คาดแอปพลิเคชัน “SAWASDEE by AOT” พร้อมใช้ทุกฟังก์ชัน ม.ค.นี้ เร่งดึงพันธมิตรร้านค้าและบริการเปิดหน้าร้านเสมือนจริง ประเมินปีแรกสร้างรายได้สะพัด 1 หมื่นล้านบาท จ่อประชุมร่วมสมาชิก Sister Airport ทั่วโลกเชื่อมโยงบริการ

18 พ.ย. 2565 นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภายหลังที่ ทอท.ได้ร่วมกับบริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนาแอปพลิเคชัน “SAWASDEE by AOT” มีเป้าหมายเพื่อให้เป็น Thailand Travel Super App ตัวช่วยหลักของนักท่องเที่ยวตลอดการเดินทาง ซึ่งจะช่วยยกระดับมาตรฐานท่าอากาศยานไทยให้ทันสมัย
อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ระหว่างพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ ภายในแอปพลิเคชัน ให้ตอบโจทย์ทั้งในเรื่อง 1.Digital Airport Experiences 2.Digital Lifestyle และ 3.Digital Travel Safety จึงคาดว่าแอปพลิเคชันนี้จะสามารถเปิดให้ใช้บริการอย่างเต็มรูปแบบภายในเดือน ม.ค.2566 รองรับฤดูการท่องเที่ยว (ไฮซีซัน) ซึ่งปัจจุบันแอปพลิเคชันนี้มียอดดาวน์โหลดแล้วราว 8 แสน Users และคาดว่าในปีแรกของการเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ จะสามารถสร้างรายได้สะพัดในแอปพลิเคชันมากถึง 1 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ ทางสกายไอซีทียังตั้งเป้าจะมีผู้มาลงทะเบียนใช้แอปพลิเคชัน “SAWASDEE by AOT” จำนวน 4 ล้าน Users ภายในปี 2567 และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนแตะระดับ 10 ล้าน Users ภายในช่วง 5 ปีข้างหน้า ซึ่งจะทำให้แอปพิลเคชันนี้สามารถสร้างรายได้นอกเหนือธุรกิจการบิน (Non Aero) ให้กับ ทอท.ได้เพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืน

“แอปฯ สวัสดี จะเป็นส่วนหนึ่งในโจทย์การหารายได้อย่างยั่งยืนของ ทอท. โดยหลังจากนี้จะไม่มีการพูดถึงรายได้พื้นที่เชิงพาณิชย์ในท่าอากาศยานแล้ว เพราะร้านค้าสามารถไปเปิดหน้าร้านเสมือนจริงผ่านแอปพลิเคชัน เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่ไม่จำกัดพื้นที่”นายนิตินัย กล่าว

นายนิตินัย กล่าวต่อว่า ในเดือน ม.ค.นี้ บริการต่างๆ ที่จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารจะเปิดให้ใช้งานครบ เช่น เช็คอินล่วงหน้า ซื้อบริการรถกอล์ฟภายในสนามบิน หรือซื้อบริการช่องทางพิเศษ (Fast lane) รับกระเป๋า รวมไปถึงการกดรับส่วนลดเพื่อซื้อสินค้าภายในท่าอากาศยานจากร้านค้าพันธมิตร เป็นต้น อีกทั้งในช่วงปลายเดือน พ.ย.นี้ ทอท.จะมีการประชุมร่วมกับพันธมิตร Sister Airport จากท่าอากาศยานทั่วโลก เพื่อเชื่อมโยงระบบบริการผ่านแอปพลิเคชันด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคาะแล้ว บอร์ดทอท.ไฟเขียว ‘กีรติ กิจมานะวัฒน์’ นั่งเอ็มดีคนใหม่

บอร์ด ทอท.ไฟเขียว ‘กีรติ กิจมานะวัฒน์’นั่งเก้าอี้กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ คาดลงนามสัญญาแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.นี้ 

ตรุษจีน 'สุวรรณภูมิ' คึกคัก คาดใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน

สนามบิน “สุวรรณภูมิ” คาดตรุษจีนผู้โดยสารใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน เฉลี่ยเดินทางวันละ 1.4 แสนคน เที่ยวบินรวมกว่าหมื่นไฟลต์ ด้าน 10 แอร์ไลน์ แห่ขอเที่ยวบินเพิ่มรวม 86 ไฟลท์

'จีน'ปลดล็อกโควิดเดินทางเข้าไทยวันแรก 15 ไฟลต์ 3.4 พันคน

“สุวรรณภูมิ” รับนักท่องเที่ยวจีนวันแรกหลังจีนเปิดประเทศ 15 ไฟลต์ 3,465 คน พร้อมรับนักท่องเที่ยวทุกประเทศ ไม่ต้องโชว์วัคซีน 2 เข็ม ตรุษจีนนี้ จีนจองสลอตมาแล้ว388 ไฟลท์ ผู้โดยสาร 1 แสนคน คาดสิ้นปีผู้โดยสารจีนทะลุ 10 ล้านคน ขณะที่ “คมนาคม” เร่งแก้ปัญหากระเป๋าล่าช้า-รถแท๊กซี่ไม่พอ

ทอท. คาดปีใหม่ผู้โดยสารเดินทางผ่าน 6 สนามบิน 2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 171%

ทอท. คาดการณ์ผู้โดยสารเดินทางทางอากาศช่วงปีใหม่ 66 ผ่าน 6 สนามบิน 7 วัน มีประมาณ 2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 171% ขณะที่เที่ยวบิน 1.2 หมื่นไฟลท์ เพิ่มขึ้น 87% ย้ำผู้โดยสารเผื่อเวลามาสนามบิน 2-3 ชม.

เปิดโผ 3 รายชื่อผู้ท้าชิงเก้าอี้ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.

เช็กรายชื่อ 3 ผู้สมัครผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ‘กีรติ-ฉฎาณิศา’ส่วนคนนอกมี ‘วิทยา’รองผู้ว่าฯ รฟม.ร่วมชิง ปักหมุดสัมภาษณ์และนำเสนอวิสัยทัศน์วันที่ 16 ม.ค. 66