อ่านเลย ‘ลงทุนออนไลน์อย่างไร ไม่ให้โดนหลอก’

25 พ.ย. 2565 –   นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า ปัจจุบันมีการเชิญชวนให้ลงทุนออนไลน์จำนวนมาก ซึ่งอาจมีมิจฉาชีพเข้าหลอกลวงประชาชนให้ลงทุนออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนหุ้น, ลงทุนคริปโทฯ และลงทุนธุรกิจต่างๆ ที่มักจะมีข้อเสนอ เชื้อเชิญ จูงใจชวนให้อยากร่วมลงทุน  ซึ่งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จึงได้แนะนำวิธีการ ‘ลงทุนออนไลน์อย่างไรไม่ให้ถูกหลอก” ดังนี้

1. อย่าด่วนตัดสินใจในการลงทุน โดยเฉพาะการเชิญชวนผ่าน social media หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ ควรตรวจสอบรายละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง

2. สังเกตสัญญาณเตือนกลโกงจากข้อเสนอการลงทุน โดยส่วนมากมักจะมีข้อเสนอที่อ้างผลตอบแทนสูง, มีการรับประกันผลตอบแทน, เร่งรัดให้ตัดสินใจลงทุน และดึงดูดใจด้วยสินทรัพย์ใหม่ ๆ

3. ระมัดระวังการลงทุนจากคำชวนของคนใน social media เนื่องจากอาจจะมีการแอบอ้างชื่อหรือภาพของผู้มีชื่อเสียง มีการนำชื่อหรือโลโก้ของหน่วยงานหรือผู้ประกอบธุรกิจมาใช้ในการหลอกลวง

4. รักษาความเป็นส่วนตัว และตั้งค่าความปลอดภัย Social media ของตนเอง ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลบัญชีธนาคาร หรือข้อมูลส่วนตัวใด ๆ ให้ผู้อื่นทราบ

5. ไม่ควรโอนเงินลงทุนเข้าบัญชีส่วนตัวของบุคคลธรรมดา โดยเฉพาะคนที่อ้างตัวเป็นตัวแทนจากบริษัท

6. เช็กให้ชัวร์ก่อนลงทุน โดยตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าธุรกิจที่เราจะร่วมลงทุนนั้นเป็นบริษัทที่มีตัวตนจริง ไม่มีเจตนาหลอกลวง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ติดตามเรื่องการลงทุนออนไลน์อย่างต่อเนื่อง  หากท่านได้รับการแจ้งข้อมูลที่ไม่ปกติหรือได้รับความเสียหาย สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน 1212   หรือแจ้งความออนไลน์ได้ตลอด24 ชั่วโมง  ผ่านเว็บไซต์ https://thaipoliceonline.com

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว. ดีอีเอส ดัน 30 เมืองอัจฉริยะ สร้างโอกาสการลงทุน 6 หมื่นล้านบาท

รมว. ดีอีเอส คาด 30 เมืองอัจฉริยะ สร้างโอกาสการลงทุน 6 หมื่นล้านบาทพร้อมลงพื้นที่ จ.ประจวบฯ ผลักดันหัวหินสู่เมืองอัจฉริยะ

ตะลึง ‘ดีอีเอส’ พบ ‘เฟคนิวส์’ บนโลกออนไลน์สูงถึง 3.4 ล้านข้อความต่อสัปดาห์

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สรุปสถานการณ์ข่าวปลอมสัปดาห์ล่าสุด  พบข่าวปลอมนโยบายรัฐบาลยังนำโด่ง โดยข่าวปลอมที่ประชาชนสนใจมากที่สุด ได้แก่ ธกส.สนับสนุนค่าตอบแทนผู้นำศาสนาอิสลามในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปีละ 893 ล้านบาท วอนอย่าหลงเชื่อ หยุดแชร์ หยุดส่งในโลกออนไลน์   

'เด็กเพื่อไทย' เห็นด้วยกฎหมายปราบอาชญากรรมไซเบอร์แต่ข้องใจทำไมเพิ่งมาออก

'เพื่อไทย' ข้องใจรัฐบาลเพิ่งออก พ.ร.ก.อาชญากรรมไซเบอร์ทั้งที่มีอำนาจเต็ม เห็นด้วยกับกฎหมายแต่ยังติดใจใน 2 เรื่อง พร้อมจี้ 'ชัยวุฒิ' ปราบแก๊งต้มตุ๋น