พิลึก! ประเสริฐบอกให้รอดูมติ ครม.ไม่กล้าตอบเรื่อง ส.ส.ร.-ใครยื่นแก้ รธน.

'ประเสริฐ' ขอบคุณฝ่ายค้านแนะแนวทางการทำงานให้ดีอีเอส ระบุ ครม.นัดแรกถกแก้ รธน.แน่นอน ขอให้รอฟังรายละเอียด

13 ก.ย.2566 - นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรก ว่าวันนี้ครม. นัดแรกหลังรัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ดังนั้น วันนี้เป็นวันแรกที่เราจะเริ่มทำงานกันอย่างจริงจัง เชื่อว่าผลการประชุม ครม. จะมีเรื่องต่างๆ มาให้ประชาชนได้รับทราบเป็นวาระๆ ไป ในส่วนของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมนั้น ทางพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้อภิปรายเสนอในสภา แนวทางการทำงานของกระทรวงดีอีเอส ซึ่งก็รับฟังและสิ่งที่เป็นประโยชน์ กระทรวงพร้อมนำไปปฏิบัติ โดยกระทรวงเองก็มีแผนงานที่เตรียมจะทำอยู่แล้ว จึงคิดว่าเป็นเรื่องดีที่การอภิปรายนโยบายรัฐบาลเสร็จสิ้นลงไปด้วยความเรียบร้อยดี และขอให้รอดูผลงานรัฐบาล

เมื่อถามว่า กรณีแก้รัฐธรรมนูญโดยมีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ในการประชุมครม. นัดแรกวันนี้ จะมีมติเลยหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ขอให้ได้พูดคุยในที่ประชุม ครม. ก่อน ว่าจะมีรายละเอียดเป็นอย่างไร ซึ่งเข้าใจว่าในการประชุม ครม. วันเดียวกันนี้ จะมีการหารือในเรื่องดังกล่าวด้วย เพียงแต่ยังไม่ทราบรายละเอียด โดยน่าจะเป็นวาระเพิ่มเติม

เมื่อถามย้ำว่า การแก้ไข รธน.จะเป็นการยื่นร่างโดย ครม. ไม่ใช่ สส. ใช่หรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ขอดูรายละเอียดในการประชุม ครม.ก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่งคำถามฟังความเห็น ‘สส.-สว.’ ต่อการทำประชามติแก้รธน. คาด 21 ธ.ค.รู้ผล

‘นิกร’ ลงนามส่งคำถามรับฟังความเห็น สส.-สว. ต่อการทำประชามติแก้รธน.แล้ว คาด 21 ธ.ค. รู้ผล ย้ำเป็นคำถามเชิงลึก หวังได้เสียง สว. เป็นแนวร่วมสนับสนุน

'สุดารัตน์' ไม่เห็นด้วยรัฐบาลแจกเงินดิจิทัล แนะหยิบนโยบายพรรคไทยสร้างไทยไปใช้แทน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงอุดมการณ์ของพรรคว่า ขอให้สส. อดีตผู้สมัคร สส. สมาชิกของพรรคทุกคน ยืนหยัดทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ร่วมกันรักษาประชาธิปไตย และรักษาสถาบันหลักของบ้านเมือง ประกอบด้วย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ

'สว.วันชัย' ดักคอรัฐบาลหาเหตุผลทางการเมือง ไม่รีบแก้รัฐธรรมนูญ ค้านยื่นศาลรธน.ตีความ

นายวันชัย สอนศิริ สว. ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางการทำประชามติ

ส่อลากยาว! คกก.แก้รัฐธรรมนูญ ยืมมือสภาฯ ชงศาล รธน. ตีความปมทำประชามติกี่ครั้ง

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญ 60 เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการชุดดังกล่าวว่า วันนี้ได้มีการรายงานความคืบหน้า

'ประเสริฐ' ขึงขังคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลแบ่งแผนเป็น 3 ระยะ!

'กระทรวงดิจิทัลฯ' เดินหน้ามาตรการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เร่งดำเนินการ 3 ระยะ ผลักดันแก้ไขกฎหมาย ปกป้องประชาชนจากการโจรกรรมข้อมูลทุกมิติ