'ดร.อานนท์' โวย 'ดีอีเอส' ยังปล่อยคลิป 'วัคซีนพระราชทาน' ว่อนโซเชียล

11 ธ.ค. 2566 – ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาสถิติศาสตร์ สาขาวิชาพลเมืองวิทยาการข้อมูล สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ศาลฎีกาพิพากษาแล้วว่าคลิปวัคซีนพระราชทานใครได้ใครเสีย เป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 20 เพราะมีเนิ้อหาเป็นภัยกับสถาบันและความมั่นคง จนป่านนี้คลิปก็ยังอยู่ครบทั้งในยูทูบและในเฟซบุ๊กของคณะก้าวหน้า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ทำอะไรอยู่ครับ หรือจะต้องหาคนไปฟ้องมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา เจ้าหน้าที่กระทรวงดีอีเอส”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2566 ให้ระงับการเผยแพร่ข้อมูล กรณีโพสต์ เรื่อง วัคซีนพระราชทาน ใครได้ใครเสีย? ตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ยื่นศาลเพื่อขอปิดกั้น โดยมีใจความสำคัญระบุว่า เมื่อมีผู้เห็นถ้อยคำของผู้คัดค้าน (นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์พระมหากษัตริย์ ในทำนองว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข้าไปบริหารวัคซีนกับรัฐบาล ซึ่งการกระทำของผู้ที่แสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาจเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร แห่งประมวลกฎหมายอาญาได้ ดังนั้นข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้คัดค้านดังกล่าวแพร่หลายต่อไป ก็อาจทำให้มีผู้มาแสดงความคิดเห็น ที่อาจกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของราชอาณาจักรได้

กรณีนี้ จึงมีเหตุให้ระงับการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว โดยไม่จำเป็นต้องพิจารณาว่าถ้อยคำของ ผู้คัดค้านตามข้อมูลคอมพิวเตอร์ดังกล่าว เป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล โดยสุจริตตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยหรือไม่ และเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรืออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์แล้วหรือไม่ ตามที่ผู้คัดค้านฎีกา ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษามานั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย ฎีกาของผู้คัดค้านฟังไม่ขึ้น จึงมีคำสั่งพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กรณ์' กระตุก 'กลต.' สังคมไม่เชื่อมั่นปราบขบวนการฟอกเงิน หลังมีภาพ 'ดีอี' ลงนาม MOU ที่สิงคโปร์

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ภาพนี้เป็นปัญหามาก

กอ.รมน.ยกระดับเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม-พลีชีพ' พื้นที่ 7 จังหวัด

พลตรี ธรรมนูญ ไม้สนธิ์ โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา พลเอก ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เลขาธิการ กอ.รมน. ได้สั่งการให้ รอง

นายกฯ ย้ำชัดหยุดยิงไม่ได้ หนุนกองทัพเดินตามแผนเต็มที่ ไม่ให้ค่า 'ฮุนเซน' มุกแป้ก

นายกฯ บอกยังไม่คิดขอเปิดรัฐสภาถกปมความมั่นคง ลั่นสัญญาทหารแล้วเดินตามแผนเต็มที่ ไม่มีคำสั่งหยุด เมิน “ฮุน เซน” ปล่อยภาพปั่นคนไทย

เหล่าทัพแถลงจุดยืน 5 ข้อ ลั่นไทยจะไม่ทนกับการกระทำของกัมพูชาอีกต่อไป

ตัวแทนเหล่าทัพแถลงเหตุปะทะ 7-9 ธันวาคม ยืนยันไทยถูกโจมตีก่อนหลายจุด พร้อมประกาศจุดยืน 5 ข้อว่าไทย “จะไม่อดทนต่อการกระทำของกัมพูชาอีกต่อไป” และเดินหน้าปฏิบัติการปกป้องอธิปไตยตามแผนทุกมิติ

‘ไชยชนก’ ถอดบทเรียนมหาอุทกภัยใต้ เดินเครื่องยกระดับระบบเตือนภัยไทยสู่ระดับโลก ใช้ดาวเทียม-AI เพิ่มความแม่นยำ เร่งบูรณาการข้อมูล พร้อมจัดงบฯ ฟื้นเครือข่ายวิทยุสื่อสาร ตามรอยในหลวง ร.9

นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงการถอดบทเรียนจากเหตุการณ์มหาอุทกภัยภาคใต้ และการดำเนินโครงการความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ ระหว่างกรมอุตุนิยมวิทยา กับ Tomorrow.io เพื่อยกระดับระบบการเตือนภัยของประเทศไทย