เปิดวิสัยทัศน์ซีอีโอ IRPC คนใหม่ เดินหน้าลงทุนต่อเนื่อง อัดงบ 5 ปีกว่า 3.6 หมื่นล้านบาท

30 พ.ย. 2565 – นายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC เปิดเผยถึงแผนธุรกิจระยะ 5 ปี (2023 – 2027) ของบริษัทฯว่าจะดำเนินธุรกิจโดยมุ่งเน้นความเข้มแข็งและความชำนาญในห่วงโซ่คุณค่าของธุรกิจปัจจุบันเพื่อการพัฒนาขยายธุรกิจ และแสวงหาธุรกิจใหม่ๆ โดยผลักดันให้บริษัทฯ เติบโตได้ตามวิสัยทัศน์และพันธกิจใหม่ เพื่อก้าวไปสู่การเป็นบริษัทนวัตกรรมวัสดุและพลังงานอย่างยั่งยืน โดยตั้งเป้าจะลงทุนในระยะ 5 ปี (2023 – 2027) ด้วยงบลงทุนรวมกว่า 36,000 ล้านบาท โดยมุ่งเน้นขับเคลื่อนและขยายธุรกิจปัจจุบันเข้าสู่  5 กลุ่มธุรกิจที่มีการเติบโตสูง ได้แก่ธุรกิจเพื่อสุขภาพและชีววิทยาศาสตร์ , วัสดุเชิงก้าวหน้า ที่ต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง , ธุรกิจเศรษฐกิจหมุนเวียน , พลังงานแห่งอนาคต และแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน

ทั้งนี้ การเติบโตในอนาคตจะเน้นให้ความร่วมมือกับคู่ค้า ลูกค้า และพันธมิตรธุรกิจ ที่พร้อมสนับสนุนแผนยุทธศาสตร์ชาติ ตามโมเดลเศรษฐกิจ Bio-Circular-Green Economy (BCG) ของประเทศ และวางเป้าหมายทำกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษีและค่าเสื่อมราคา (EBITDA) ไว้ที่ 25,000 ล้านบาท ในปี 2025 และเพิ่มเป็น 35,000 ล้านบาท ในปี 2030 ซึ่งการเติบโตทางธุรกิจจะเน้นต่อยอดจากความแข็งแกร่งของฐานธุรกิจปัจจุบัน และเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจใหม่

ขณะที่เฉพาะงบการลงทุน ปีหน้า 2566 อยู่ที่ 7,000 ล้านบาท โดยคาดการณ์ รายได้ปีหน้า คาดว่าจะเติบโตราว 12% จากปีนี้ หลังประเมินว่า ตลาดน้ำมันยังมีทิศทางที่ดี โดยมองว่าราคาน้ำมันดิบจะทรงตัวระดับสูงราว 94 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล หรือต่ำกว่าเล็กน้อย และบริษัทคาดว่าโรงกลั่นจะเดินเครื่องการผลิตสูงขึ้นจากปีนี้  ขณะที่การขาดทุนจากการทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนคาดว่าจะน้อยลงจากปีนี้ ที่คาดว่าจะมีการขาดทุนราว 9,000 ล้านบาท ส่วนตลาดปิโตรเคมี ในปีหน้า แม้ว่าทิศทางจะไม่ดี จากหลายๆปัจจัย และหลังคาดการณ์ราคาจะอยู่ในระดับต่ำเทียบย้อนหลัง 4 ปี แต่ก็คาดว่า ตลาดปิโตรเคมี จะผ่านพ้นจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส3-4 ของปีนี้ และเริ่มดีขึ้น

นายกฤษณ์ กล่าวว่า บริษัท มีแผนจะเพิ่มสัดส่วนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกเกรดพิเศษ จาก 24% ในปี 2022 เป็น 33% ในปี 2023 โดยมุ่งเน้นการลงทุนในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Smart Material ที่สอดคล้องกับทิศทางของโลก อาทิ ด้านการแพทย์และการดูแลสุขภาพ ที่มีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินชีวิตวิถีใหม่ของผู้คนปัจจุบัน โดยในปีนี้ได้ดำเนินการลงทุนโครงการเม็ดพลาสติกพีพี สปันบอนด์ (PP Spunbond) 200,000 ตันต่อปี เพื่อรับกระแสการดูแลสุขภาพ และขยายการลงทุนโครงการพีพี เมลต์โบลน (PP Meltblown) 40,000 ตันต่อปี

รวมถึงพีพีอาร์ (PPR: PP random copolymer pipe) 80,000 ตันต่อปี ใช้ผลิตท่อน้ำร้อนน้ำเย็นชนิดทนทานพิเศษไร้สารทาเลตได้เป็นรายแรกของภูมิภาค และเอชดีพีอี 100- อาร์ซี  (HDPE 100-RC) 40,000 ตันต่อปี ใช้ผลิตท่ออุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่มีความแข็งแรง ทนทาน และมีอายุการใช้งานนานถึง 100 ปี ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2024

“ระหว่างนี้ธุรกิจของไออาร์พีซีต้องให้ความสำคัญกับเงื่อนไขการค้าที่หลายประเทศระบุสินค้าต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขของสิ่งแวดล้อม อาทิ EU Green deal เพราะบริษัทส่งออกไปยังต่างประเทศเป็นหลัก อีกทั้งประเมินความเสี่ยงการลงทุนอย่างรอบคอบ และมีการคาดการณ์ว่าปีหน้า 2566 ประเทศคู่ค้าหลักจะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย จึงได้วางแผนตัดลดงบประมาณรายจ่ายที่ไม่จำเป็น พร้อมกับตั้งหน่วยงานใหม่ SOS เพื่อประเมินสถานกาณณ์” นายกฤษณ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

IRPC ร่วมกิจกรรม “ฟอกทรายคืนสู่ทะเล” ปลุกจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติ

บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC โดย คุณวินัย นิยมธรรม นายคลังน้ำมันชุมพร และ สุราษฎร์ธานี พร้อมผู้ปฏิบัติงานในคลังชุมพร ร่วมสนับสนุนและเข้าร่วมกิจกรรม

IRPC - คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมวิจัยและพัฒนา สร้างวัสดุการพิมพ์ 3 มิติ จากพลาสติกรีไซเคิล

บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC โดย คุณพยม บุญยัง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ศูนย์นวัตกรรม IRPC และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สรายุทธ ทรัพย์สุข

IRPC มอบระบบประปาหมู่บ้านหนองยาง โครงการลำไทรโยงโมเดล ต้นแบบการบริหารจัดการน้ำ

บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC โดยคุณอาริสรา สุธาสุทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักกิจการองค์กร ส่งมอบระบบประปาหมู่บ้านหนองยาง ให้กับผู้นำและผู้แทนชุมบ้านหนองยาง ตำบลลำไทรโยง

IRPC ร่วมประชุมระดับชาติ The 6th National Dialogue on Business and Human Rights ผลักดันการขับเคลื่อนธุรกิจที่คำนึงถึงสิทธิมนุษยชน

บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC โดยคุณอาริสรา สุธาสุทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักกิจการองค์กร ผู้แทน IRPC และกรรมการสมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย

IRPC ขึ้นทะเบียนฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร

บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC เข้าร่วมโครงการขยายผลการส่งเสริมการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กรภาคอุตสาหกรรม (Carbon Footprint for Organization: CFO)