ทอท.กางแผนเปิดประมูลส่วนต่อขยายทิศเหนือได้ผู้ชนะปี66

ทอท.เร่งออกแบบส่วนต่อขยาย อาคารผู้โดยสารหลัก ด้านทิศตะวันออก เตรียมเสนอบอร์ด มี.ค.66 คาดผู้ชนะประมูลภายในปี 66 จากนั้นจะเริ่มก่อสร้างในปี 67 เปิดให้บริการประมาณปี 71 รองรับปริมาณผู้โดยสารได้ประมาณ 15 ล้านคนต่อปี

2 ธ.ค. 2565 – นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยความคืบหน้าโครงการเพิ่มขีดความสามารถของอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบการก่อสร้างส่วนต่อขยาย อาคารผู้โดยสารหลัก ด้านทิศตะวันออก (East Expansion) เบื้องต้นกรอบวงเงินก่อสร้างเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 8 พันล้านบาท เป็นประมาณ 1 หมื่นล้านบาท แต่ยังคงอยู่ในกรอบวงเงินรวมของโครงการก่อสร้าง ทสภ. ระยะ(เฟส) ที่ 2 วงเงินกว่า 6.2 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะเสนอคณะกรรมการ(บอร์ด) ทอท. เดือน มี.ค.66 ก่อนเสนอสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และคณะรัฐมนตรี(ครม.) รับทราบต่อไป

นายกีรติ กล่าวต่อว่า คาดว่าจะสามารถเปิดประกวดราคา(ประมูล) และได้ผู้ชนะประมูลภายในปี 66 จากนั้นจะเริ่มก่อสร้างในปี 67 เปิดให้บริการประมาณปี 71 รองรับปริมาณผู้โดยสารได้ประมาณ 15 ล้านคนต่อปี ส่วนแผนการก่อสร้างส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารหลักด้านทิศตะวันตก (West Expansion) และส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารหลักด้านทิศเหนือ (North Expansion) นั้น ต้องรอให้ดำเนินการทบทวนแผนแม่บท ทสภ. ให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งเบื้องต้นจะมีการว่าจ้างองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ศึกษาทบทวนวงเงินประมาณ 20 ล้านบาท โดยจะลงนามสัญญาว่าจ้างภายในเดือน ธ.ค.65

สำหรับผลการศึกษาทบทวนแผนแม่บทฯ จะใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 9 เดือน ซึ่งในช่วง 6 เดือนแรก หรือประมาณกลางปี 2566 จะขอให้ส่งผลการทบทวนเบื้องต้นมาให้ ทอท.พิจารณาก่อน โดยเมื่อศึกษาทบทวนแล้วเสร็จจะทำให้ทราบว่าแผนแม่บทฯ ใหม่ โดยเฉพาะการดำเเนินการในระยะที่ 3 จะมีความชัดเจนมากขึ้นวาจะต้องดำเนินการในส่วนใดบ้าง และจำเป็นต้องสร้าง North Expansion หรือไม่ ซึ่งเดิมแผนในระยะที่ 3 จะประกอบด้วย West Expansion, อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 2 (SAT 2) และอาคารผู้โดยสารทางด้านทิศใต้

ด้าน นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า ในเรื่องของการแก้ปัญหาการให้บริการขนส่งกระเป๋าเดินทางล่าช้า นั้น ในเรื่องของการจัดหาโอเปอร์เรเตอร์รายใหม่ ขณะนี้ เรื่องอยู่ที่คณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (คณะกรรมการพีพีพี)​ หากผ่านจะนำเรื่องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​(ครม.)​ และกลับมาเปิดประมูลฯ ในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2566 คาดว่าได้ตัวผู้ชนะมีนาคม 2566

นายนิตินัย กล่าวว่าภาพรวมปัจจุบันใน 6 ท่าอากาศยานที่อยู่ภายใต้การดูแลของ ทอท. มีปริมาณผู้โดยสารฟื้นตัวราว70% โดยเฉลี่ยจำนวนรวม 2.6-2.7 แสนคนต่อวัน เพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนหน้าเข้าตารางบินฤดูหนาว หรือราวเดือนก.ย.2566 ที่มีจำนวนเฉลี่ย 1.9 แสนคนต่อวัน ถือเป็นการฟื้นตัวอย่างมีนัยยะสำคัญ เนื่องจากก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 ผู้โดยสารส่วนใหญ่กว่า 30% จะเป็นนักท่องเทียว ขณะที่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนยังไม่เดินทางมา แต่กลับพบว่ามีการฟื้นตัวของปริมาณผู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคาะแล้ว บอร์ดทอท.ไฟเขียว ‘กีรติ กิจมานะวัฒน์’ นั่งเอ็มดีคนใหม่

บอร์ด ทอท.ไฟเขียว ‘กีรติ กิจมานะวัฒน์’นั่งเก้าอี้กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ คาดลงนามสัญญาแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.นี้ 

ตรุษจีน 'สุวรรณภูมิ' คึกคัก คาดใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน

สนามบิน “สุวรรณภูมิ” คาดตรุษจีนผู้โดยสารใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน เฉลี่ยเดินทางวันละ 1.4 แสนคน เที่ยวบินรวมกว่าหมื่นไฟลต์ ด้าน 10 แอร์ไลน์ แห่ขอเที่ยวบินเพิ่มรวม 86 ไฟลท์

'จีน'ปลดล็อกโควิดเดินทางเข้าไทยวันแรก 15 ไฟลต์ 3.4 พันคน

“สุวรรณภูมิ” รับนักท่องเที่ยวจีนวันแรกหลังจีนเปิดประเทศ 15 ไฟลต์ 3,465 คน พร้อมรับนักท่องเที่ยวทุกประเทศ ไม่ต้องโชว์วัคซีน 2 เข็ม ตรุษจีนนี้ จีนจองสลอตมาแล้ว388 ไฟลท์ ผู้โดยสาร 1 แสนคน คาดสิ้นปีผู้โดยสารจีนทะลุ 10 ล้านคน ขณะที่ “คมนาคม” เร่งแก้ปัญหากระเป๋าล่าช้า-รถแท๊กซี่ไม่พอ

สุวรรณภูมิ แจงจัดระเบียบพื้นที่จุดนัดพบของบริษัททัวร์

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ชี้แจงประเด็นการบริหารจัดการพื้นที่จุดนัดพบของบริษัททัวร์ เพื่อจัดระเบียบพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารรองรับผู้ใช้บริการหนาแน่นขึ้น

ทอท. คาดปีใหม่ผู้โดยสารเดินทางผ่าน 6 สนามบิน 2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 171%

ทอท. คาดการณ์ผู้โดยสารเดินทางทางอากาศช่วงปีใหม่ 66 ผ่าน 6 สนามบิน 7 วัน มีประมาณ 2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 171% ขณะที่เที่ยวบิน 1.2 หมื่นไฟลท์ เพิ่มขึ้น 87% ย้ำผู้โดยสารเผื่อเวลามาสนามบิน 2-3 ชม.

เปิดโผ 3 รายชื่อผู้ท้าชิงเก้าอี้ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.

เช็กรายชื่อ 3 ผู้สมัครผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ‘กีรติ-ฉฎาณิศา’ส่วนคนนอกมี ‘วิทยา’รองผู้ว่าฯ รฟม.ร่วมชิง ปักหมุดสัมภาษณ์และนำเสนอวิสัยทัศน์วันที่ 16 ม.ค. 66