
“คลัง” เมิน FETCO ตื้อล้มเก็บภาษีหุ้น ยืนยันชี้แจงชัดเจนหมดแล้ว ไม่มีการทบทวนตามข้อเสนอ ส่วนรายย่อยนัดหยุดเทรด ระบุคงห้ามไม่ได้
7 ธ.ค. 2565 – นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับหนังสือคัดค้านจากสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) กรณีคลังเตรียมจัดเก็บภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับการขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ หรือ ภาษีขายหุ้น โดยยืนยันที่จะจัดเก็บภาษีดังกล่าว เพราะมีการเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบแล้ว ไม่มีการทบทวนตามข้อเสนอ
“คลังยังไม่เห็นหนังสือ เราเสนอ ครม.แล้ว เห็นชอบแล้ว ซึ่งที่ผ่านมา ได้ชี้แจงไปทั้งหมดแล้ว ถึงความจำเป็นและหลักการในการจัดเก็บ” นายอาคม กล่าว
นายอาคม กล่าวว่า ส่วนกรณีที่นักลงทุนรายย่อยไม่เห็นด้วย และเตรียมตอบโต้ด้วยการหยุดทำการซื้อขายในวันที่ 8 ธ.ค. นั้น เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับรายย่อยคงไปห้ามไม่ได้ คลังได้ชี้แจงไปหมดแล้ว ผลกระทบรุนแรงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตลาด คลังพูดไปแล้ว และหลายประเทศก็จัดเก็บกันหมด อัตราที่ไทยจัดเก็บก็ไม่เก็บเกินหลายประเทศ
สำหรับร่างกฎหมายดังกล่าว อยู่ในชั้นการตรวจร่างกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา รายละเอียดต่าง ๆ กรมสรรพากรจะเป็นผู้ดำเนินการ แต่ยังเป็นไปตาม มติ ครม.ที่เห็นชอบในหลักการไปแล้ว
ทั้งนี้ เมื่อประกาศลงราชกิจจานุเบกษา ก็จะมีผลบังคับใช้ โดยจะยกเว้นให้ 3 เดือน และจะเริ่มจัดเก็บตั้งแต่เดือนที่ 4 โดยปีแรกจะยังให้จ่ายภาษีครึ่งเดียว ในอัตรา 0.055% รวมภาษีท้องถิ่น เพื่อให้มีการปรับตัว ก่อนจัดเก็บในอัตรา 0.11% ในปีถัดไป โดยคาดว่ารัฐบาลจะมีรายได้เพิ่มขึ้น 1.6 หมื่นล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘คลัง’ตั้งศูนย์อำนวยการเครือข่ายวายุภักษ์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
‘เอกนิติ’สั่งการตั้งศูนย์อำนวยการเครือข่ายวายุภักษ์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ เร่งด่วนบูรณาการความร่วมมือทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟู
‘ธ.ก.ส.’ส่งข้าวพร้อมทานหมื่นถ้วยให้ประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้
‘เอกนิติ’ สั่ง ‘ธ.ก.ส.’ ส่งข้าวพร้อมทานตราอุ่นอิ่ม 10,000 ถ้วย ให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้
จับตา‘ชัตดาวน์’ คลังหวั่นลุกลาม ‘เอกชน’ไม่วิตก
"วรภัค" จับตาปมสหรัฐชัตดาวน์ หวั่นสถานการณ์ยืดเยื้อบานปลายลุกลามกระทบไทย
นายกฯ ลั่นทีมเศรษฐกิจไม่ได้มานั่งเท่ๆ แต่มาฟื้นฟูความเชื่อมั่นนักลงทุน
'นายกฯ' เร่งสร้างความเชื่อมั่นตลาดทุน - เศรษฐกิจ หลังได้ทีมมีความรู้ ความสามารถ ปลอดครอบงำการเมือง ยัน ใช้เวลา 4 เดือน แก้ปัญหาประเทศ ลั่นไม่มีมานั่งเท่ๆ กินกาแฟฟรี
กังวลศึกชายแดน ดัชนีเชื่อมั่นลดลง ฟุ้งเก็บภาษีคริปโต
"คลัง" เผยเศรษฐกิจไทยเดือน ก.ค.68 ยังรับอานิสงส์ส่งออกโตต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 13 ส่วนลงทุน-ท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มแผ่ว
'ภูมิธรรม' เรียกถกด่วน! ครม.นัดพิเศษ รับมือ 'ภาษีทรัมป์'
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ เวลา 13.00 น. เฉพาะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง


