
อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน พ.ย. ชะลอลงที่ 5.55% จากราคากลุ่มอาหารสดที่ลดลงหลังสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย
8 ธ.ค. 2565 – สำนักวิจัย Krungthai COMPASS เปิดเผยบทวิเคราะห์เรื่องเงินเฟ้อ โดยระบุว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน พ.ย. ชะลอลงมาสู่ระดับ 5.55% (YoY) จากเงินเฟ้อหมวดอาหารสดที่ชะลอลงทั้งราคาผักและผลไม้ที่ปรับลดลงตามผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมากขึ้นหลังสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย ขณะที่อัตราเงินเฟ้อหมวดพลังงานปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย สำหรับอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 3.22% (YoY) เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนเล็กน้อยจากราคาอาหารสำเร็จรูปและราคาหมวดที่ไม่ใช่อาหารทยอยปรับเพิ่มขึ้น
อย่างไรก็ดีแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปชะลอตัวแต่ต้องจับตาราคาสินค้าในหมวดพื้นฐานที่อาจทยอยปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง อัตราเงินเฟ้อในเดือน พ.ย. ชะลอลงจากราคาหมวดอาหารสดทั้งราคาผักและผลไม้หลังจากปัญหาน้ำท่วมคลี่คลาย ประกอบกับผลของฐานในปีก่อนที่เริ่มปรับสูงขึ้น แต่หากพิจารณาอัตราเฟ้อพื้นฐานพบว่าราคาเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.13% (MoM) เร่งขึ้นเมื่อเทียบกับ 0.05% (MoM) ในเดือน ต.ค. จากการทยอยปรับราคาเพิ่มขึ้นทั้งหมวดอาหาร ได้แก่ ราคาอาหารสำเร็จรูปและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ และหมวดสินค้าที่ไม่ใช่อาหาร อาทิ หมวดเครื่องนุ่มห่มและรองเท้า หมวดการตรวจรักษาและบริการส่วนบุคคลจากราคาของใช้ส่วนตัว และค่าโดยสารสาธารณะ เป็นต้น สะท้อนถึงการส่งผ่านต้นทุนจากผู้ประกอบการที่ส่งผลให้ราคาสินค้ายังทยอยปรับขึ้นต่อเนื่องตามภาวะต้นทุนที่ยังอยู่ในระดับสูง
นอกจากนี้ค่าไฟฟ้าที่อาจมีแนวโน้มสูงขึ้น โดยค่าไฟฟ้าในรอบเดือนมกราคม – เมษายน 2566 อาจถูกปรับเพิ่มขึ้นไปที่ระดับ 5.37 บาท/หน่วย (จาก 4.72 บาท/หน่วย) ตามต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น Krungthai COMPASS คาดว่าค่าไฟฟ้าที่มีแนวโน้มสูงขึ้นประมาณ 13.8% จะส่งผลให้ต่ออัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นประมาณ 0.5% ซึ่งอาจซ้ำเติมให้ภาคธุรกิจมีการส่งผ่านราคาเพิ่มขึ้นในสภาวะที่ต้นทุนรอบด้านยังอยู่ในระดับสูง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รบกันก็ไม่กระเทือน 'เช็ค' เล่าเรื่อง 'ช่างดำ' ยุคน้ำมันลิตรละ 50 บาท เขาเดือดร้อนเรื่องอะไร
เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ พิธีกร และผู้ผลิตสื่อชื่อดัง แห่งทีวีบูรพา โพสต์เฟซบุ๊ก Check สุทธิพงษ์ ภายหลังการถ่ายทำสารคดี เรื่อง ช่างดำ พิชาญ ดัดตนรัมย์ เกษตรกร จ.บุรีรัมย์
‘กรุงไทย’คาด GDP ปี 2569 เติบโต 1.8%
‘กรุงไทย’ ประเมินเศรษฐกิจไทยในปี 2569 เติบโต 1.8% ช้ากว่าเพื่อนบ้านในกลุ่ม ASEAN-6 ท่ามกลางความท้าทายรอบด้าน SMEs จำเป็นต้องผ่าตัด ปรับโมเดลธุรกิจเจาะตลาดเฉพาะทางและต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อพลิกฟื้นเสาหลักของเศรษฐกิจไทยตามแนวทาง Reinvent Thailand
กฟผ.ลั่นหากไม่มี SMR เป็นทางเลือกต้นทุนค่าไฟพุ่งสูงแน่
กฟผ.รับพีดีพีล่าช้าแต่ไม่ห่วง ยัน SMR ไม่ใช่โครงการระยะสั้นที่ต้องรอจังหวะรัฐบาล แต่เป็นการลงทุนเชิงโครงสร้างที่ต้องเตรียมการ 10 ปีขึ้นไป ย้ำสิ่งสำคัญคือการยอมรับของสังคมที่ต้องอาศัยการสื่อสารและความต่อเนื่องของนโยบาย ลั่นหากไม่มี SMR เป็นทางเลือก ต้นทุนค่าไฟฟ้าจะสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
'ดุสิตโพล' เผยดัชนีการเมืองไทย พ.ย. ตก มหาอุทกภัยหาดใหญ่กดคะแนนรัฐบาล
สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ดัชนีการเมืองไทย ประจำเดือนพฤศจิกายน 2568” กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 2,208 คน
'พีระพันธุ์' เบรกรัฐบาลหยุดซื้อไฟแพงเกินจริง จี้ต่อรองสัญญาใหม่ อย่าเกรงใจนายทุน
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อกรณีที่รัฐบาลมีมติเร่งรัดจัดซื้อไฟฟ้าโซลาร์ล็อตใหญ่ในราคาที่สูงกว่าเกณฑ์ปกติ โดยชี้ว่า
สส.ปชน. โวยรัฐบาลไม่ฉีกสัญญาซื้อไฟ ส่งผลให้คนไทยจ่ายค่าไฟแพงขึ้นกว่าแสนล้าน
นายศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เมื่อวานนี้ เป็นวันตัดสินอนาคตค่าไฟของทุกคน]

