อานิสงส์ จีน เปิดประเทศ หนุนจีดีพีไทยโต 3.7%

13 ม.ค. 2566 – ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า การเปิดประเทศเร็วกว่าคาดของจีนส่งผลให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2566 ขึ้นมาอยู่ที่ 3.7% จาก 3.2%  เนื่องจากผลบวกต่อภาคการท่องเที่ยวและการส่งออกไทย โดยในปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาราว 4.65 ล้านคน ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวรวมอยู่ที่ราว 25.5 ล้านคน (กรอบ 24-26 ล้านคน) ขณะที่ การส่งออกโดยรวมหดตัวลดลงมาอยู่ที่ -0.5% เนื่องจากการส่งออกสินค้าไปจีนโดยเฉพาะในหมวดสินค้าผู้บริโภคคาดว่าจะขยายตัวมากขึ้น แม้ว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกในภาพรวมจะยังคงกดดันการส่งออกไทยอยู่ โดยสินค้าส่งออกไทยไปจีนที่น่าจะได้ประโยชน์มากสุดอยู่ที่สินค้าที่ตอบโจทย์การบริโภคในกลุ่มอาหารเป็นหลัก อาทิ ผลไม้ ผลไม้กระป๋อง ข้าว ไก่ กุ้ง น้ำตาล รวมถึงสินค้าเพื่ออุตสาหกรรมและสินค้าเพื่อการผลิตมีสัญญาณว่าน่าจะทำตลาดได้มากกว่าเดิมด้วยกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ไร้ข้อจำกัดจากการปลดล็อกมาตรการโควิดเป็นศูนย์ แต่จากการกระจายฐานการผลิตออกจากจีนในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับภาพเศรษฐกิจโลกที่ยังอ่อนแรงส่งผลให้การผลิตและส่งออกของจีนคงทำได้อย่างจำกัด ทำให้การส่งออกสินค้ากลุ่มนี้เติบโตเชื่องช้ากว่าสินค้าส่งออกในกลุ่มการบริโภค อาทิ เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ผลิตภัณฑ์ยาง และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

ขณะที่ ในด้านของเงินเฟ้อ การผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดและการเปิดประเทศเร็วกว่าคาดของจีนคงเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในภาพรวมทรงตัวอยู่ในระดับสูงเป็นระยะเวลานาน แม้จะได้รับแรงกดดันจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะจากสหรัฐฯ และยูโรโซน แต่ปัจจัยการเปิดประเทศของจีนคาดว่าไม่ส่งผลให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์เร่งตัวเท่ากับปี 2565 ที่เป็นจุดเริ่มต้นของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ในกรณีฐาน ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยทั้งปีคาดว่าจะอยู่ที่ราว 90 ดอลลาร์ฯ ต่อบาร์เรล ลดลงจากค่าเฉลี่ยในปี 2565 ที่อยู่ที่ราว 97 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ในขณะที่ เงินเฟ้อไทยคาดว่าจะอยู่ที่ราว 3.2% ในปีนี้ เนื่องจากการส่งผ่านต้นทุนจากผู้ประกอบการไปยังผู้บริโภคตามภาระต้นทุนค่าไฟรวมถึงค่าแรงที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับแนวโน้มราคาน้ำมันในประเทศที่อาจไม่ปรับลดลงเร็ว เนื่องจากภาครัฐยังมีภาระกองทุนน้ำมันที่ยังขาดดุลในระดับสูง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กสิกรไทย จัดงบ 22,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนด้านเทคโนโลยี ยิ้มผู้ใช้ K PLUS พุ่ง เพิ่มขึ้น 2 ล้านราย

กสิกรไทยเร่งเครื่องดิจิทัลยอดผู้ใช้ K PLUS พุ่ง เพิ่มขึ้น 2 ล้านราย การทำธุรกรรมผ่าน K PLUS โตก้าวกระโดด 53% ยอดเงินธุรกรรมผ่าน K PLUS แตะ 10 ล้านล้านบาท

กสิกรไทย อัดงบ 6.5 พันล้านถือหุ้นธนาคารแมสเปี้ยน อินโดนีเซีย เพิ่มเป็น 67.5%

กสิกรไทย ทุ่มงบกว่า 6.5 พันล้านบาท เข้าถือหุ้นธนาคารแมสเปี้ยน อินโดนีเซีย เพิ่มเป็น 67.5% เสริมความแข็งแกร่งในฐานะธนาคารระดับภูมิภาค

'CIMBT' เคาะจีดีพีไทยปีนี้โต 3.2% ห่วงศก.โลกทำส่งออกซึม-บาทอ่อนยาว

“CIMBT” เคาะจีดีพีไทยปีนี้โต 3.2% ปี 2566 เพิ่มเป็น 3.4% ห่วงเศรษฐกิจโลกถดถอย กระทบส่งออกซึม บาทอ่อนยาวถึงกลางปีหน้า จับตาดอกเบี้ยโลกยังเป็นขาขึ้น หลังธนาคารกลางยังประสานเสียงขยับต่อเนื่อง เบรกเงินเฟ้อร้อนแรง ลุ้นดอกเบี้ยไทยพุ่งแตะ 2% กลางปี 2566