รอลุ้นค่าเอฟทีงวด 'พ.ค.-ส.ค.' ลด ดึงค่าไฟถูกลง

กพช.ส่งสัญญาณค่าไฟงวด พ.ค.-ส.ค.66 ต่ำกว่า 5 ทุกกลุ่ม หากราคาแอลเอ็นจีนำเข้าทรงตัวที่ 15 ดอลลาร์ต่อล้านบีทียู2

14 ก.พ. 2566 – นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้พิจารณาแนวโน้มการคำนวนค่าไฟฟ้างวด 2 (พ.ค-​ส.ค.2566) จะเป็นอัตราเดียวทั้งภาคครัวเรือนและเอกชนจากที่งวดแรกของปี 2566 (ม.ค.-เม.ย.) กำหนดเป็น 2 อัตรา อัตรา คือ ภาคครัวเรือนคิดค่าไฟฟ้าหน่วยละ 4.72​ บาท และผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น (ธุรกิจ อุตสาหกรรม บริการ) หน่วยละ 5.33 บาท โดยมีแนวโน้มที่จะพิจารณาลดค่าไฟฟ้างวดดังกล่าวด้วย เนื่องจากในขณะที่ราคาพลังงานมีแนวโน้มลดลง

ทั้งนี้ มาตรการที่ดูแลค่าไฟฟ้ากลุ่มครัวเรือนจากเดิมที่ให้ใช้ก๊าซในอ่าวไทยที่มีต้นทุนถูกกว่าเพื่อทำให้ราคาค่าไฟถูกกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมนั้นเป็นนโยบายที่อนุมัติรอบเดือน ม.ค.-เม.ย.2566 ซึ่งอาจจะไม่มีต่อมาตรการแล้ว เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติเหลวตลาดจร (Spot LNG) ลดลงมากเหลือ 15-16 ดอลลาร์ต่อล้านบีทียู จากที่เคยขึ้นไปสูงสุดระดับ 40-47 ดอลลาร์ต่อล้านบีทียู เมื่อช่วงปลายปี 2565 เพราะสภาพอากาศในสหภาพยุโรปไม่ได้หนาวมากตามที่ประเมินไว้

“ถ้าราคาก๊าซนำเข้าอยู่ในระดับนี้ต่อไปจะทำให้ทิศทางราคาค่าไฟฟ้างวดใหม่ถูกลงแต่จะลดลงต่ำกว่า 5 บาทต่อหน่วย ตามที่เอกชนเสนอมาหรือไม่ก็อาจเป็นไปได้ อีกทั้ง ในช่วงของการใช้ไฟฟ้าสูงสุดจะอยู่ในช่วงเดือน ม.ค.-เม.ย.2566 ทำให้สถานการณ์แผนรับมือพลังงานฉุกเฉินผ่อนคลายขึ้น แต่ยังต้องติดตามสถานการณ์ราคาพลังงานอย่างใกล้ชิดต่อ อีกทั้งหากราคานำเข้าก๊าซลดลงอาจลดการใช้น้ำมันดีเซลในการผลิตไฟฟ้าลง ซึ่งกระทรวงพลังงานพยายามบริหารจัดการเพื่อบริหารต้นทุนอย่างคุ้มค่าและถูกที่สุด” นายกุลิศ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รทสช.'เปิดหน้าชนทุนผูกขาดทุกวงการ ยันจุดยืนพรรคสีขาว ค้านใช้เงินหมื่นล้านแก้ไขรธน.

ชีวิตเราไม่ใช่เกมของนักการเมือง! 'พีระพันธุ์' ปราศรัยเปิดหน้าชนทุนผูกขาดทุกวงการ ยันจุดยืนพรรคสีขาว รทสช. พร้อมลุยดงหนาม ปลุกคนไทยกำหนดชะตาชีวิตตัวเอง 'อรรถวิชช์' ย้ำไม่เห็นด้วยใช้เงินหมื่นล้านแก้ไขรธน.

เผยเบื้องหลัง 'ลดค่าไฟ' เหลือ 3.98 บาท 'พีระพันธุ์' ตรวจพบ กกพ. กอดเงิน 2 หมื่นล้าน

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงเบื้องหลังการลดค่าไฟเหลือ 3.98 บาทในเดือนหน้าตั้งแต่ 1 พ.ค. 68 จากปัจจุบัน 4.15 บาทว่า คุณพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

'พีระพันธุ์' ร่ายยาวภารกิจดูแลพลังงาน คืบหน้าร่างกฎหมายกํากับน้ำมัน-ก๊าซ วิธีลดค่าไฟฟ้า

'พีระพันธุ์' ร่ายยาว อัพเดทภารกิจดูแลพลังงานเพื่อคนไทย แจงคืบหน้าร่างกฎหมายกํากับกิจการค้าน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซ เผยวิธีลดค่าไฟฟ้าให้ต่ำกว่า 4 บาท เตรียมเร่งผลิตระบบโซลาร์ราคาถูกวางจำหน่ายในปีนี้ 10,000 เครื่อง

มาช้าดีกว่าไม่มา 'รสนา' ชื่นชม'กกพ.' ชงลดค่าไฟฟ้า แนะเจรจาลดค่าความพร้อมจ่ายด้วย

นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา และอนุกรรมการด้านบริการสาธารณะ พลังงาน และสิ่งแวดล้อม สภาผู้บริโภค โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า มาช้าดีกว่าไม่มา กกพ.จ่อชงนายกฯทบทวนค่าแอดเดอร์พลังงานหมุนเวียน