รอลุ้นค่าเอฟทีงวด 'พ.ค.-ส.ค.' ลด ดึงค่าไฟถูกลง

กพช.ส่งสัญญาณค่าไฟงวด พ.ค.-ส.ค.66 ต่ำกว่า 5 ทุกกลุ่ม หากราคาแอลเอ็นจีนำเข้าทรงตัวที่ 15 ดอลลาร์ต่อล้านบีทียู2

14 ก.พ. 2566 – นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้พิจารณาแนวโน้มการคำนวนค่าไฟฟ้างวด 2 (พ.ค-​ส.ค.2566) จะเป็นอัตราเดียวทั้งภาคครัวเรือนและเอกชนจากที่งวดแรกของปี 2566 (ม.ค.-เม.ย.) กำหนดเป็น 2 อัตรา อัตรา คือ ภาคครัวเรือนคิดค่าไฟฟ้าหน่วยละ 4.72​ บาท และผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น (ธุรกิจ อุตสาหกรรม บริการ) หน่วยละ 5.33 บาท โดยมีแนวโน้มที่จะพิจารณาลดค่าไฟฟ้างวดดังกล่าวด้วย เนื่องจากในขณะที่ราคาพลังงานมีแนวโน้มลดลง

ทั้งนี้ มาตรการที่ดูแลค่าไฟฟ้ากลุ่มครัวเรือนจากเดิมที่ให้ใช้ก๊าซในอ่าวไทยที่มีต้นทุนถูกกว่าเพื่อทำให้ราคาค่าไฟถูกกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมนั้นเป็นนโยบายที่อนุมัติรอบเดือน ม.ค.-เม.ย.2566 ซึ่งอาจจะไม่มีต่อมาตรการแล้ว เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติเหลวตลาดจร (Spot LNG) ลดลงมากเหลือ 15-16 ดอลลาร์ต่อล้านบีทียู จากที่เคยขึ้นไปสูงสุดระดับ 40-47 ดอลลาร์ต่อล้านบีทียู เมื่อช่วงปลายปี 2565 เพราะสภาพอากาศในสหภาพยุโรปไม่ได้หนาวมากตามที่ประเมินไว้

“ถ้าราคาก๊าซนำเข้าอยู่ในระดับนี้ต่อไปจะทำให้ทิศทางราคาค่าไฟฟ้างวดใหม่ถูกลงแต่จะลดลงต่ำกว่า 5 บาทต่อหน่วย ตามที่เอกชนเสนอมาหรือไม่ก็อาจเป็นไปได้ อีกทั้ง ในช่วงของการใช้ไฟฟ้าสูงสุดจะอยู่ในช่วงเดือน ม.ค.-เม.ย.2566 ทำให้สถานการณ์แผนรับมือพลังงานฉุกเฉินผ่อนคลายขึ้น แต่ยังต้องติดตามสถานการณ์ราคาพลังงานอย่างใกล้ชิดต่อ อีกทั้งหากราคานำเข้าก๊าซลดลงอาจลดการใช้น้ำมันดีเซลในการผลิตไฟฟ้าลง ซึ่งกระทรวงพลังงานพยายามบริหารจัดการเพื่อบริหารต้นทุนอย่างคุ้มค่าและถูกที่สุด” นายกุลิศ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานกกต. พร้อมพิจารณารัฐบาลขออนุมัติใช้งบช่วยค่าไฟ ยืนยันเป็นหน้าที่ทำสิ่งที่ถูกต้อง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวกรณีรัฐบาลเตรียมทำเรื่องถึง กกต. เพื่อขออนุมัติใช้งบประมาณช่วยเหลือประชาชนจากปัญหาค่าไฟแพงว่า หากเสนอมาก็ต้องนำเข้าที่ประชุม กกต. ซึ่งจะมีเกณฑ์การพิจารณาอยู่ ยืนยันว่าไม่เป็นปัญหาต่อ กกต.แต่อย่างใด

'กพช.' ไฟเขียวรับซื้อพลังงานสะอาดเพิ่มอีก 3 พันกว่าเมกะวัตต์

“กพช.” ไฟเขียวรับซื้อพลังงานสะอาดเพิ่มอีก 3 พันกว่าเมกะวัตต์ จากรอบแรกกว่า 5 พันเมกะวัตต์ ย้ำ เปิดโอกาศให้เอกชนทั้งรายเก่า-ใหม่ยืนขายไฟตามเงื่อนไข

ค่าไฟค้างเติ่ง! บิ๊กตู่เผยที่ประชุม กพช.ขอฟังความคิดเห็นรอบด้านก่อน

นายกฯ เผย ที่ประชุม กพช.ยังไม่เคาะปมค่าไฟ ขอฟังความคิดเห็นให้รอบคอบก่อน ยันจะไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนและสร้างภาระให้รัฐบาลใหม่ ปัดเทงบทิ้งทวน ชี้ค่าป่วยการ อสม.พรรคร่วมเป็นคนเสนอ

ครม.เคาะงบ 3,191 ล้านบาท ลดค่าไฟ 4 เดือน ช่วยลดค่าครองชีพกลุ่มเปราะบาง

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.มีอนุมัติวงเงิน 3,191,740,000 ล้านบาท ให้การไฟฟ้านครหลวง

บี้ กกพ. ลดค่าไฟ เลิกโก่งราคาเกินจริง

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าชาติพัฒนากล้า กล่าวเรียกร้องให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พิจารณาลดค่าไฟฟ้าทันที เพราะราคาก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นต้นทุนหลักในการผลิตไฟฟ้า