
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) แจ้งข่าวรัฐบาลเวียดนามออกนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในประเทศ เพื่อเชื่อมโยงกับการผลิต การนำเข้า ส่งออก และการค้าในประเทศ ชี้เป็นโอกาสของนักลงทุนไทยที่จะเข้าไปลงทุนด้านโลจิสติกส์ในเวียดนาม
14 ก.พ. 2566 – นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้กรมฯ สำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยในประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับข้อมูลจาก นางสาวธนียา ฟูเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงฮานอย ถึงการติดตามสถานการณ์การแข่งขันของอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในเวียดนาม และโอกาสในการเข้าไปลงทุนด้านโลจิสติกส์ของผู้ประกอบการไทย
ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์ได้รายงานแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในเวียดนามว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้
นาย เล มินห์ ไค รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้ลงนามในข้อมติ No.163/NQ-CP ว่าด้วยการส่งเสริมการดำเนินการงานหลักเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและส่งเสริมอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในประเทศ เพื่อพัฒนาบริการโลจิสติกส์ให้เป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นเพื่อเชื่อมโยงกับการพัฒนาการผลิตสินค้า การนำเข้า การส่งออก และการค้าภายในประเทศ และการเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการด้านบริการโลจิสติกส์
ขณะเดียวกัน เวียดนามได้มุ่งเน้นไปที่การใช้ประโยชน์สูงสุดจากข้อได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ของประเทศและส่งเสริมความเชื่อมโยง เพื่อทำให้เวียดนามเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ที่สำคัญในภูมิภาค และพัฒนาโลจิสติกส์ร่วมกับห่วงโซ่อุปทานที่ยั่งยืน และยังจะให้ความสนใจกับการปรับคุณภาพทรัพยากรบุคคลและส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี รวมถึงการมุ่งส่งเสริมความเชื่อมโยงการขนส่งหลายรูปแบบและการขนส่งผ่านด่านชายแดน เพื่อลดต้นทุนและปรับปรุงคุณภาพของบริการขนส่งการพัฒนาพื้นที่ซื้อขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอีคอมเมิร์ซ เพื่อการพัฒนาโลจิสติกส์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
“จากนโยบายดังกล่าว ทำให้เห็นแนวโน้มว่าอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ของเวียดนามจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต แต่อุตสาหกรรมโลจิสติกส์เวียดนามยังมีข้อจำกัดมากมาย เช่น ต้นทุนบริการด้านโลจิสติกส์ในเวียดนามยังค่อนข้างสูง บริษัทโลจิสติกส์ภายในประเทศ ส่วนใหญ่มีขนาดเล็กด้วยคลังสินค้าแบบดั้งเดิมขาดโครงสร้างพื้นฐาน เทคโนโลยี และเงินทุน ดังนั้น ผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์ในเวียดนาม จึงยังเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงกับบริษัทต่างชาติ จึงเป็นโอกาสการลงทุนธุรกิจโลจิสติกส์ในเวียดนามของ
นักลงทุนไทย เพื่อรองรับการขยายตัวของความต้องการคลังสินค้าและการขนส่งที่เพิ่มขึ้น”นายภูสิตกล่าว
สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พาณิชย์เผยเทรนด์รถพลังงานใหม่ในจีนโตต่อเนื่อง
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เกาะติดแนวโน้มตลาดอุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ในจีน พบเติบโตต่อเนื่อง ผู้ผลิตรายใหญ่เร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ ใส่ระบบอัจฉริยะในราคาย่อมเยา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภค แนะไทยเกาะติด หาทางเข้าเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อุปทาน
พาณิชย์ เผยธุรกิจ 'ภาพยนตร์+เกม' มาแรงในจีน แนะไทยลุยพัฒนาตามอย่างส่งเสริม Soft Power
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์รูปแบบใหม่ที่กำลังมาแรงในจีน “ภาพยนตร์+เกม” หลังล่าสุดมีการเปิดตัวเกมอินเตอร์แอกทีฟไลฟ์แอกชัน “ฮ่องเต้หญิงฟ้าลิขิต” ได้รับความนิยมทั้งในจีนและต่างประเทศ แถมช่วยบูมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อีคอมเมิร์ซ แนะไทยศึกษา นำปรับใช้ เหตุไทยมีฝีมือไม่แพ้กัน และมี Soft Power ให้ขายเยอะ
‘พาณิชย์' ชี้เป้าไทยขายเฟอร์นิเจอร์-ของตกแต่งไปสาธารณรัฐเช็ก รับอสังหาริมทรัพย์บูม
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสาธารณรัฐเช็ก พบมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลเกิดความต้องการสินค้าเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ชี้เป็นโอกาสของไทยในการขยายตลาดส่งออก แนะเน้นสินค้าที่ใช้วัสดุ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กำหนดราคาให้ดึงดูดใจ มั่นใจแข่งขันได้แน่
พาณิชย์เอาจริงเดินหน้าผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ ‘มวยไทย’ สู่ตลาดโลก
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เดินหน้าจุดกระแส Soft Power มวยไทย เตรียมลุยผลักดันส่งออกมวยไทย ผ่านการเปิดยิมในต่างประเทศ ดันส่งออกสินค้าที่เกี่ยวข้องกับมวยไทย และผลักดันมวยไทยผ่านภาพยนตร์ ซีรีส์ เกม
‘พาณิชย์’ แนะไทยลุยตลาดผู้สูงอายุไต้หวัน
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สำรวจความพร้อมการรับมือสังคมผู้สูงอายุของไต้หวัน พบรัฐบาลให้ความสำคัญ และล่าสุดอนุมัติโครงการ Long-term care 3.0 รองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุระดับสุดยอด ชี้เป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทย ที่จะขายสินค้าอาหาร ไลฟ์สไตล์ บริการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ และเข้าไปลงทุนธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ
‘DITP’ โชว์ออกงาน Gulfood 2025 ที่ดูไบ ฟันยอดขายรวม 6,748 ล้านบาท
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เผยผลสำเร็จนำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงาน Gulfood 2025 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตกลงซื้อขายทันทีกว่า 833 ล้านบาท และคาดมูลค่าสั่งซื้อภายใน 1 ปี อีก 5,915 ล้านบาท


