'พาณิชย์' ชี้เป้านักลงทุนไทยลุยธุรกิจโลจิสติกส์ในเวียดนาม

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) แจ้งข่าวรัฐบาลเวียดนามออกนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในประเทศ เพื่อเชื่อมโยงกับการผลิต การนำเข้า ส่งออก และการค้าในประเทศ ชี้เป็นโอกาสของนักลงทุนไทยที่จะเข้าไปลงทุนด้านโลจิสติกส์ในเวียดนาม

14 ก.พ. 2566 – นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้กรมฯ สำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยในประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับข้อมูลจาก นางสาวธนียา ฟูเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงฮานอย ถึงการติดตามสถานการณ์การแข่งขันของอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในเวียดนาม และโอกาสในการเข้าไปลงทุนด้านโลจิสติกส์ของผู้ประกอบการไทย

ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์ได้รายงานแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในเวียดนามว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้

นาย เล มินห์ ไค รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้ลงนามในข้อมติ No.163/NQ-CP ว่าด้วยการส่งเสริมการดำเนินการงานหลักเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและส่งเสริมอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในประเทศ เพื่อพัฒนาบริการโลจิสติกส์ให้เป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นเพื่อเชื่อมโยงกับการพัฒนาการผลิตสินค้า การนำเข้า การส่งออก และการค้าภายในประเทศ และการเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการด้านบริการโลจิสติกส์

ขณะเดียวกัน เวียดนามได้มุ่งเน้นไปที่การใช้ประโยชน์สูงสุดจากข้อได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ของประเทศและส่งเสริมความเชื่อมโยง เพื่อทำให้เวียดนามเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ที่สำคัญในภูมิภาค และพัฒนาโลจิสติกส์ร่วมกับห่วงโซ่อุปทานที่ยั่งยืน และยังจะให้ความสนใจกับการปรับคุณภาพทรัพยากรบุคคลและส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี รวมถึงการมุ่งส่งเสริมความเชื่อมโยงการขนส่งหลายรูปแบบและการขนส่งผ่านด่านชายแดน เพื่อลดต้นทุนและปรับปรุงคุณภาพของบริการขนส่งการพัฒนาพื้นที่ซื้อขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอีคอมเมิร์ซ เพื่อการพัฒนาโลจิสติกส์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

“จากนโยบายดังกล่าว ทำให้เห็นแนวโน้มว่าอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ของเวียดนามจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต แต่อุตสาหกรรมโลจิสติกส์เวียดนามยังมีข้อจำกัดมากมาย เช่น ต้นทุนบริการด้านโลจิสติกส์ในเวียดนามยังค่อนข้างสูง บริษัทโลจิสติกส์ภายในประเทศ ส่วนใหญ่มีขนาดเล็กด้วยคลังสินค้าแบบดั้งเดิมขาดโครงสร้างพื้นฐาน เทคโนโลยี และเงินทุน ดังนั้น ผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์ในเวียดนาม จึงยังเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงกับบริษัทต่างชาติ จึงเป็นโอกาสการลงทุนธุรกิจโลจิสติกส์ในเวียดนามของ
นักลงทุนไทย เพื่อรองรับการขยายตัวของความต้องการคลังสินค้าและการขนส่งที่เพิ่มขึ้น”นายภูสิตกล่าว

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พาณิชย์' เผยขนมและของหวานไทยมีโอกาสขายในเยอรมนี

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยขนมและของหวานไทย มีโอกาสเจาะกลุ่มคนรักสุขภาพในเยอรมนี ชี้เป้าขนมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ขนมที่ขายกลุ่มเฉพาะ มังสวิรัติ วีแกน ผู้แพ้แลคโตส มีโอกาสสูง แนะใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ อย่างมะพร้าว สัปปะรด มะม่วง มาเป็นจุดขาย และต้องใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่วนการเข้าสู่ตลาด ควรเปิดตัวสินค้าในงานแฟร์ ISM และ ANUGA

พาณิชย์เผยอาหารสัตว์เลี้ยงมีโอกาสส่งออกฟิลิปปินส์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผย“อาหารสัตว์เลี้ยง”มีโอกาสขยายตลาดส่งออกฟิลิปปินส์ หลังชาวฟิลิปปินส์นิยมเลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้น แนะคุมเข้มคุณภาพ มาตรฐาน พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดึงดูด และร่วมมือกับคู่ค้าในการทำตลาดต่อเนื่อง เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และสร้างการจดจำ

พาณิชย์ เปิดโพย 6 สินค้าดาวรุ่งในบราซิล

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดโพย 6 สินค้าดาวรุ่งในตลาดบราซิล ประจำปี 2023 พบไทยมีโอกาสส่งออกรถจักรยานยนต์และชิ้นส่วน แต่ต้องจับตาคู่แข่งอย่างจีนและจีนไทเปที่มีความได้เปรียบด้านราคา เผยเตรียมเชิญผู้นำเข้าบราซิลร่วมงาน TAPA ขอผู้ผลิต ผู้ส่งออกติดตามใกล้ชิด

พาณิชย์ชวนสมัครรางวัล PM’s Export Award 2023 เข้มยกระดับภาคส่งออกไทย ปรับตัวรับเศรษฐกิจใหม่ ขานรับเทรนด์โลกมุ่งสู่ความยั่งยืน

กรุงเทพ 2566 : กระทรวงพาณิชย์ เตรียมจัดรางวัล Prime Minister’s Export Award 2023 ภายใต้แนวคิด “Better Vision Brighter Future: เปิดมุมมองใหม่ ขับเคลื่อนธุรกิจไทย มุ่งสู่เศรษฐกิจแห่งอนาคต อย่างเต็มภาคภูมิ”

พาณิชย์ชวนสมัครรางวัล PM’s Export Award 2023 เข้มยกระดับภาคส่งออกไทย ปรับตัวรับเศรษฐกิจใหม่ ขานรับเทรนด์โลกมุ่งสู่ความยั่งยืน

กรุงเทพ 2566 : กระทรวงพาณิชย์ เตรียมจัดรางวัล Prime Minister’s Export Award 2023 ภายใต้แนวคิด “Better Vision Brighter Future: เปิดมุมมองใหม่ ขับเคลื่อนธุรกิจไทย มุ่งสู่เศรษฐกิจแห่งอนาคต อย่างเต็มภาคภูมิ”

‘ภูสิต’ กางแผนขับเคลื่อนส่งออกปี 66 จัดหนัก 450 กิจกรรม

“ภูสิต”กางแผนขับเคลื่อนส่งออกปี 66 เตรียมลุยแผนปกติ 195 แผน กว่า 450 กิจกรรม เพื่อรักษาตลาดเดิม และเพิ่มแผนบุกเจาะ 4 ตลาดศักยภาพ ตะวันออกกลาง เอเชียใต้ CLAM และจีน รวมถึงเปิดประตูตลาดใหม่อย่างเอเชียกลางและนอร์ดิก เล็งเปิfร้าน TOPTHAI บนแพลตฟอร์มชื่อดังเพิ่ม เพิ่มโอกาสการผ่านออนไลน์