ปตท.มั่นใจปี 64-65 รายได้โตหลังราคาก๊าซ-ดีมานด์พุ่ง

ปตท. คาด Q4/64 ฟื้นตัวได้ดี หลังราคาก๊าซ – ดีมานด์การใช้ก๊าซ เพิ่มขึ้น มั่นใจรายได้ 64-65 โตต่อเนื่อ ด้านแผนEV ร่วมทุนfoxconn ชัดเจนกลางปี 65 พร้อมเผยอยู่ระหว่างศึกษาการใช้สกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซีในการชำระค่าสินค้า

25 พ.ย. 2564 นายธนพล ประภาพันธ์ ผู้จัดการฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ บมจ. ปตท. หรือ PTT เปิดเผยว่า แนวโน้มในไตรมาส 4/64 คาดว่าจะฟื้นตัวได้ดีโดยแนวโน้มธุรกิจก๊าซธรรมชาติคาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้น 20-25% ตามราคาทิศทางน้ำมันเตาอ้างอิงในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น และความต้องการใช้ก๊าซที่เพิ่มขึ้น รวมถึงราคา LNG ที่ปรับตัวสูงขึ้นตามราคาพลังงานในตลาดโลกด้วยเช่นเดียวกัน 

ซึ่งบริษัทฯมั่นใจว่ารายได้ในปี 64-65 จะเติบโตได้ต่อเนื่อง โดยจะมาจากธุรกิจเดิม และการขยายการลงทุนไปยังธุรกิจใหม่ทั้ง future energy และ beyond energy โดยจะมี Renewable ที่ลงทุนในปีนี้และปีหน้า ส่วน EV ที่ JV ร่วมทุนกับ Foxconn ก็จะมีการประกาศตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย (FID) ในช่วงกลางปี 65 ซึ่งหาก FID ได้ จะจัดตั้งสร้างโรงงานผลิตตัวแพลตฟอร์มของรถไฟฟ้า โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปลายปี 66 ซึ่งมีกำลังการผลิต 50,000 คัน และทยอยปรับเพิ่มขึ้นเป็น 150,000 คันในปี 73

สำหรับกลุ่มธุรกิจไฟฟ้า คาดว่าจะมีความต้องการใช้ไฟฟ้าในประเทศที่ฟื้นตัวตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ส่วนธุรกิจกลุ่ม New Energy ตัวอรุณพลัส Arun+ ที่ดำเนินธุรกิจ EV Charger จะมีการติดตั้ง Charger เพิ่มขึ้นประมาณ 1,350 ยูนิต และ OR ตั้งเป้าขยาย EV Charger 200 สถานีเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่จะมี EV Charger ในสถานีบริการ 300 สถานีในปี 65   

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ สำหรับการใช้สกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซีในการชำระค่าสินค้า แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกฎระเบียบของภาครัฐด้วยซึ่งจะต้องไปพิจารณาอย่างรอบคอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปตท.ดันบริษัทลูกเข้าถือหุ้นบริษัทผลิตยาไต้หวัน

ปตท.ฟุ้งอินโนบิก เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้น โลตัส ฟาร์มาซูติคอล บริษัทผลิตตยาไต้หวัน พร้อมดึงความร่วมมือต่างประเทศ บุกตลาดยาขนาดใหญ่ระดับโลก พร้อมเพิ่มโอกาสการเข้าถึงยามาตรฐานสากลให้แก่คนไทย

บินไทยปลื้มยอดสั่งอาหารบนเครื่องโตต่อเนื่อง

ครัวการบินไทย ปลื้มมียอดการผลิตอาหารขึ้นเครื่องเพิ่มขึ้นโตต่อเนื่อง ด้านสายการบินไทยสมายล์เพิ่มขึ้น 388% หลังรัฐบาลประกาศนโยบายเปิดประเทศ พร้อมรังสรรค์เมนูให้ทุกแอร์ไลน์

กนอ. จับมือ กัลฟ์ และ พีอีเอ เอ็นคอม ศึกษาตั้งธุรกิจไฟฟ้าพื้นที่นิคมฯ สมุทรสาคร

กนอ. จับมือ กัลฟ์ และ พีอีเอ เอ็นคอม ร่วมศึกษาความเป็นไปได้ธุรกิจไฟฟ้าพื้นที่นิคมฯ สมุทรสาคร พร้อมจับมือ GPSC – TTM ลงนามศึกษาโรงไฟฟ้าป้อนนิคมฯ ภาคใต้ เล็งใช้ก๊าซฯ-พลังงานหมุนเวียน สร้างความมั่นคงภาคการผลิต

ดีเดย์ 30 พ.ย.นี้ ETDA ชวนลุ้นทีมใดจะคว้าสุดยอดนวัตกรรม e-Office ยกระดับธุรกิจ SMEs ไทย

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) เตรียมจัดงาน Hackathon: Finding the Best Enabler รอบชิงชนะเลิศ ชวนทุกคนร่วมลุ้น จาก Service Provider 10 ทีมสุดท้าย ทีมใดจะคว้าสุดยอดนวัตกรรม โซลูชัน ด้าน e-Office

'พาณิชย์' ลุยจัดจานด่วนราคาถูกในตลาด-ห้างฯกว่า 16,518 ร้านค้า หวังลดค่าครองชีพในโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 15 ยันสิ้นปีนี้

พร้อมเสิร์ฟทั่วประเทศ!”จุรินทร์”จัดจานด่วน ราคาถูก ในตลาด 30-35 บาท ห้าง 35-40 บาท กว่า 16,518 ร้านค้า เพื่อลดค่าครองชีพในโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 15 ยันสิ้นปีนี้