ไม่ทน ‘คมนาคม’ ส่งหนังสือถึง ‘ชูวิทย์’ ขอหลักฐานปมเงินทอน 3 หมื่นล้าน

‘คมนาคม’ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง ‘ชูวิทย์’ขอข้อมูล–หลักฐาน ปมเงินทอน 3 หมื่นล้านโครงการสายสีส้ม ขีดเส้นขอข้อมูลภายใน 15 วัน แจงเพื่อเร่งดำเนินการต่อผู้กระทำความผิดโดยเร็ว

28 ก.พ.2566-รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่าเมื่อวันที่27 ก.พ. 2566 กระทรวงคมนาคม ได้ทำหนังสือด่วนที่สุด เลขที่ คค 0204/1737 ถึงนายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ โดยมีใจความว่า ตามที่นายชูวิทย์ได้จัดการแถลงข่าวบริเวณทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2566 และกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2566 ถึงเรื่องการทุจริตเกี่ยวกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์–มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงคมนาคม 

ทั้งนี้โดยมีประเด็นเกี่ยวกับเงินทอนจากโครงการดังกล่าวจำนวน 30,000 ล้านบาท โดยนายชูวิทย์ยืนยันว่ามีหลักฐานการโอนเงินดังกล่าว ไปจ่ายค่าคอมมิชชั่นที่ประเทศสิงคโปร์ เข้าบัญชีธนาคาร HSBC เพื่อเอาทุนมาลงในการเมือง และมีการทุจริตในโครงการดังกล่าวนั้น

อย่างไรก็ตามกระทรวงคมนาคมเห็นว่า เพื่อสร้างประโยชน์ร่วมกันให้เกิดแก่หน่วยราชการ และประชาชน เนื่องจากโครงการรถฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์–มีนบุรี (สุวินทวงศ์) เป็นโครงการที่ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมากในขณะนี้ กระทรวงคมนาคมในฐานะเป็นส่วนราชการที่มีหน้าที่กำกับดูแล รฟม. ตลอดจนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ มีความจำเป็นต้องขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมจากนายชูวิทย์ สำหรับใช้ประกอบการพิจารณาดำเนินการตามอำนาจและอำนาจหน้าที่ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.บัญชีธนาคาร HSBC ที่ประเทศสิงคโปร์ เป็นของผู้ใด บัญชีเลขที่ อะไร และมีชื่อผู้ใดเป็นผู้โอนเงินจำนวน 30,000 ล้านบาท

2.เจ้าหน้าที่ ของรัฐที่นายชูวิทย์ประสงค์จะกล่าวหาคือบุคคลใดบ้าง (ระบุชื่อ–นามสกุล) ดำรงตำแหน่งใด มีพฤติกรรมอย่างไรในการกระทำการทุจริตในโครงการดังกล่าว

3.มีพยานหลักฐานสนับสนุนคำกล่าวหาตามที่ได้แถลงข่าวยืนยันตามข้อ 1 และข้อ 2 หรือไม่ อย่างไร

4.นายชูวิทย์ได้ดำเนินการทางกฎหมายกับบุคคลที่เกี่ยวข้องตามข้อกล่าวหาของนายชูวิทย์เป็นคดีอาญา
ต่อคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแล้วหรือไม่ อย่างไร ผลเป็นประการใด

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมขอให้นายชูวิทย์ จัดส่งข้อมูลรายละเอียด พร้อมพยานหลักฐานเพิ่มเติมให้กับกระทรวงคมนาคมภายใน 15 วัน นับแต่วันได้รับหนังสือฉบับนี้ เพื่อที่จะได้ดำเนินการกับผู้กระทำผิดโดยเร็ว อันจะเป็นประโยชน์กับทางราชการและประชาชนต่อไป โดยหากกระทรวงคมนาคม มีความคืบหน้าการดำเนินการในกรณีนี้เป็นประการใด กระทรวงคมนาคม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘คมนาคม’ สั่งตั้งกรรมการสางปมส่วยทางหลวงขีดเส้นสรุปผลภายใน 15 วัน

‘คมนาคม’ เดินหน้าสางปมสติกเกอร์ส่วยทางหลวง สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ถกนัดแรก 31 พ.ค.นี้ ขีดเส้นสรุปผลภายใน 15 วัน ย้ำฟันไม่เลี้ยงหากพบว่าหน่วยงาน-เจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จะดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

เผย 4 เดือนต่างชาติไหลเข้าไทยแล้ว 8.6 ล้านคน แนวโน้มตามเป้า 25-30 ล้านคนในปีนี้

หน่วยงานคมนาคมจัดการอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางช่วงวันหยุดยาว 4-7 พ.ค.66 สนับสนุนภาคท่องเที่ยว เติมเต็มการเติบโตทั้งตลาดในและต่างประเทศ เผย 4 เดือนต่างชาติไหลเข้าไทยแล้ว 8.6 ล้านคน

'บิ๊กตู่' สั่งแก้ตั๋วเครื่องบินแพงหลังผู้โดยสารร้องเรียนพรึบ

นายกฯสั่ง"คมนาคม"เร่งแก้ปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินแพง หลังพบปัญหาบริการภาคพื้นไม่พอรองรับ แอร์ไลน์ไม่สอดคล้องต่อความต้องการ ด้าน กพท. แนะช่วงเทศกาลอย่าซื้อตั๋วกระชั้นชิดใกล้เดินทาง

'คมนาคม' ตั้งธงลุยสายสีส้มต่อ วางแผนเดินหน้าชงครม.ไฟเขียว

“ศักดิ์สยาม” สั่ง รฟม.ตรวจสอบคำสั่งศาลละเอียดยิบ โครงการสายสีส้ม ระบุรัฐบาลรักษาการยังใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ กำชับฝ่ายกฎหมายตรวจสอบรายละเอียดมีการฟ้องร้องใดเกี่ยวกับการดำเนินการหรือไม่

ไม่มีคำว่าสุภาพบุรุษ 'ชูวิทย์' เสี้ยม 'ประยุทธ์' ย้ำ 'อนุทิน' ภูมิใจไทยไว้ใจไม่ได้ คนชักใยคือ 'เนวิน'

'ชูวิทย์' เสี้ยม 'ประยุทธ์' ย้ำ 'อนุทิน'พรรคภูมิใจไทย ไว้ใจไม่ได้เป็นเพียง'หุ่นเชิด' เบื้องหลังคนชักใยคือ 'เนวิน'กำกับบท ชี้เกมการเมืองไม่มีคำว่า 'สุภาพบุรุษ'ไม่เชื่อไปถาม'สุเทพ'ดูก็ได้

'ศักดิ์สยาม' รอ 'ชูวิทย์' ชี้แจงภายใน 15 วัน หลังคมนาคมขอเอกสารเงินทอนรถไฟฟ้าสายสีส้ม 3 หมื่นล้าน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศักดิ์สยาม ชิดชอบรัฐมนตรีว่ากระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงคมนาคมส่งหนังสือถึงนายชูวิทย์