'แท็กซี่' จูนมิเตอร์ทะลุ 5 หมื่นคัน ถกขนส่งแก้ปัญหาอุปกรณ์

. (Photo by Jack TAYLOR / AFP)

“แท็กซี่” หารือขนส่งทางบก เร่งแก้ปัญหาอุปกรณ์ปรับจูนมิเตอร์ใหม่-ดำเนินการล่าช้า ล่าสุดมีแท็กซี่มาปรับจูนแล้วกว่า 5 หมื่นคัน ส่วนแท็กซี่ยังไม่ปรับจูน ให้ไปที่บริษัทมิเตอร์ แล้วมาซีลตะกั่วรับรองจากกรมฯ ก่อนรับส่งผู้โดยสาร

28 ก.พ. 2566 – นายวรพล แกมขุนทด รักษาการนายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ และประธานที่ปรึกษาสมาคมฯ เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุมเรื่องปัญหาอุปกรณ์มิเตอร์รถแท็กซี่ โดยมีนายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดี ขบ. เป็นประธานการประชุม สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา สมาคมฯ ได้ยื่นหนังสือถึงนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดี ขบ. เรื่องขอหารือการปรับมิเตอร์ ปัญหาข้อมูลของมิเตอร์อุปกรณ์มิเตอร์ยี่ห้ออพอลโล (APOLLO) ที่ทำความเดือดร้อนให้ผู้ประกอบการแท็กซี่ในการปรับราคามิเตอร์แท็กซี่ในครั้งนี้ และยี่ห้อรอยัล (ROYAL) ยี่ห้อปริ้นแท็กซ์ (PRINTAX) ที่มีปัญหาในตอนนี้

ทั้งนี้สมาคมฯ ได้รับฟังปัญหาพร้อมกับไปสังเกตการณ์การปรับมอเตอร์ราคาค่าโดยสารรถยนต์รับจ้างไม่เกินเจ็ดคน (แท็กซี่) ที่จดทะเบียนในกรุงเทพฯ ที่มีการดำเนินการปรับมิเตอร์มาตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. 2566 มีผู้ประกอบการจำนวนมากที่ได้ไปติดตั้งอุปกรณ์ยี่ห้ออพอลโล มาก่อนที่จะปรับราคาค่าโดยสาร ซึ่งทางผู้ประกอบการที่ได้ไปติดตั้งเครื่องอุปกรณ์มอเตอร์ยี่ห้ออพอลโล นั้นไม่สามารถนำอุปกรณ์ดังกล่าวไปปรับราคาค่าโดยสารได้

“เนื่องจากทางเจ้าของเครื่องอุปกรณ์มิเตอร์ยี่ห้ออพอลโล ที่ได้รับรองเป็นไปตามประกาศของ ขบ. ในการนำมาใช้ติดตั้งในแท็กซี่ตามกฎหมายไปก่อนแล้วนั้น ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2535 แต่ปัจจุบันได้เลิกกิจการแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการแท็กซี่ประมาณ 10,000 คัน ได้รับความเดือดร้อน ต้องไปซื้ออุปกรณ์มิเตอร์ใหม่ในราคา 3,500 บาทต่อเครื่อง เพื่อปรับจูนราคาค่าโดยสารครั้งนี้ จนเกิดค่าใช้จ่ายตามมา”นายวรพล กล่าว

นอกจากนี้มิเตอร์ยี่ห้อรอยัล ยี่ห้อปริ้นแท็กซ์ มีปัญหาในการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้บริการที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ทำงานล่าช้า และจัดคิวปรับมิเตอร์ในแต่ละวัน ควรเพิ่มจำนวนของรถแท็กซี่ที่มาขอรับบริการ เพราะแท็กซี่ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีในระบบประมาณ 85,000 คัน ซึ่งถือว่ามีจำนวนมาก และแม้บางส่วนจะทยอยดำเนินการปรับมิเตอร์ไปแล้วก็ตาม แต่ขณะนี้ยังมีแท็กซี่อีกหลายคันที่ยังไม่ได้ดำเนินการ ดังนั้นจึงอยากจะให้ทั้ง 2 ยี่ห้อ มีวิธีการดำเนินการอื่นที่รวดเร็วกว่าปัจจุบันหรือไม่ เช่น มอบไฟล์ข้อมูลการปรับมิเตอร์ให้กับ ขบ. ดำเนินการด้วย หรือมอบไฟล์ข้อมูลการปรับราคาค่าโดยสารให้กับกลุ่มเครือข่ายที่ขายมิเตอร์ยี่ห้อดังกล่าว ให้ช่วยการปรับค่าโดยสารครั้งนี้ได้หรือไม่

ด้านนายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดี ขบ. กล่าวว่า กรณีที่ให้บริการปรับจูนมิเตอร์ค่าโดยสารใหม่ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์นั้น ยอมรับว่า มีคิวหนาแน่นในช่วงแรกที่ให้บริการ แต่ขณะนี้จำนวนแท็กซี่เริ่มเบาบางแล้ว เพราะล่าสุดปรับมิเตอร์ใหม่แล้ว 50,000 กว่าคัน จากภาพรวมที่มีให้บริการ 70,000 กว่าคัน ซึ่งการให้บริการจูนมิเตอร์ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ จะครบระยะเวลาที่กำหนดในวันที่ 28 ก.พ. นี้

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้แท็กซี่ที่ยังไม่ได้ปรับจูนมิเตอร์ใหม่สามารถไปปรับจูนที่บริษัทมิเตอร์ได้ จากนั้นให้มาซีลตะกั่ว เพื่อทำการรับรองจาก ขบ. อีกครั้ง ก่อนจะนำไปให้บริการได้ ส่วนกรณีมิเตอร์ยี่ห้ออพอลโล เนื่องจากเจ้าของบริษัทเสียชีวิตจึงปิดกิจการ ส่วนใหญ่เป็นแท็กซี่ที่มีอายุการใช้งานมานาน 9-12 ปี ยังสามารถให้บริการได้ในอัตราเก่า และได้ประสานงานกับแท็กซี่ให้ช่วยหาบริษัทมิเตอร์ใหม่มาให้บริการแทน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วินมอเตอร์ไซค์ - แท็กซี่’ บุกคมนาคมทวงถามคืบหน้าแก้ปัญหาความเดือดร้อน 

‘วินมอเตอร์ไซค์-แท็กซี่’ทวงถามคืบหน้าแก้ปัญหาความเดือดร้อน พร้อมติดตามการทำงานตามกฎกระทรวงเรียกรถยนต์ส่วนบุคคลผ่านแอปพลิเคชั่น-ปรับอัตราค่าโดยสาร ด้านกระทรวงคมนาคมรับเรื่องพิจารณา ก่อนนัดประชุมให้คำตอบอีกครั้ง

ล่า 'แท็กซี่ตีนผี' ขับสวนเลนประสานงา จยย. ก่อนซิ่งหนี

พ.ต.ต.อุทิศ พาราษฎร สารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ถูกชนแล้วรถที่ชนหลบหนี มีผู้บาดเจ็บเหตุเกิดบนถนนสายศรีวารีน้อย

ขนส่งเผย 'แท็กซี่' เข้าปรับจูนมิเตอร์ราคาใหม่เฉียด 10,000 คัน

กรมการขนส่งฯ เผย 16-21 ม.ค.66 แท็กซี่เข้าปรับจูนมิเตอร์รับราคาใหม่ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์แล้วกว่า 9,969 คัน เตือนให้มาปรับจูนถึง 28 ก.พ.66 เปิดให้บริการวันจันทร์-วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ใช้บังคับตั้งแต่วันนี้ สตาร์ทค่าโดยสารรถแท็กซี่ 40 บาท

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร และค่าบริการอื่นสำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคน

จับแท็กซี่เถื่อน ใช้ทะเบียนปลอมตระเวนรับผู้โดยสารกว่า 5 ปี ขยายผลจากร้านผลิต

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น.,พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น.และ พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว รอง ผบช.น. ร่วมกันแถลงข่าวการจับแท็กซี่เถื่อนสวมทะเบียนตระเวนรับผู้โดยสารมาแล้วกว่า 5 ปี

‘กลุ่มแท็กซี่’ บุกคมนาคมทวงเคาะขึ้นค่าโดยสารขอสตาร์ทรถเล็กที่ 40 บาท

ยังไม่ได้ข้อสรุป ‘ม็อบแท็กซี่’ปักหลักหน้ากระทรวง ขอคำตอบเคาะขึ้นค่าโดยสาร หลังสตาร์ทเริ่มต้น 35 บาทมากว่า 30 ปีแล้ว ด้าน ‘คมนาคม’เรียกเจรจาเพื่อสรุปแนวทางปรับขึ้นค่าโดยสาร ลุ้นบ่ายนี้ได้ข้อสรุป