เอสเอ็มอีจ่อปิดเพียบแนะรัฐเร่งเสริมสภาพคล่อง

ม.หอการค้าฯ แนะรัฐเร่งเสริมสภาพคล่อง หลัง SME จ่อปิดตัวหลังเข้าไม่ถึงแหล่งทุน

26 พ.ย. 2564 นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ ที่ปรึกษาสภามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยผลสำรวจสถานภาพธุรกิจ SME ไทย ของสถาบันยุทธศาสตร์การค้า ระบุผู้ประกอบการส่วนใหญ่เชื่อมีความเสี่ยงสูงที่จะปิดกิจการลงหลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 เนื่องจากประสบปัญหาขาดสภาพคล่องรุนแรง และไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนที่มีอยู่ โดยวงเงินสินเชื่อเสริมสภาพคล่องที่ต้องการเฉลี่ยอยู่ที่ 654,924 บาท และคาดว่าธุรกิจจะกลับมาเป็นปกติภายในไตรมาสที่ 4/65

 “เรื่องสภาพคล่องเป็นปัญหาใหญ่และรุนแรง สถานการณ์ยังมีความเปราะบางมาก หากมีการระบาดระลอกใหม่จนจำเป็นต้องล็อกดาวน์อีกจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะปิดกิจการมากขึ้น” นางเสาวณีย์ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการระบุว่าสถานการณ์ในขณะนี้มียอดขายลดลง ต้นทุนเพิ่มขึ้น กำไรลดลง ยอดคำสั่งซื้อลดลง โดยต้องการให้ภาครัฐเร่งช่วยเหลือในเรื่องสินเชื่อโดยไม่เน้นการค้ำประกัน, การลดหย่อนภาษีนำเข้าวัตถุดิบและสินค้าทุนเพื่อลดต้นทุน, การกระตุ้นการท่องเที่ยว, การฉีดวัคซีนและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ กล่าวว่า ภาครัฐควรเข้ามาดูแลปัญหาสภาพคล่องของผู้ประกอบการ SME เป็นเรื่องเร่งด่วน คาดว่าจะใช้เม็ดเงินราว 2-3 แสนล้านบาท ซึ่งรัฐบาลจัดเตรียมงบประมาณในส่วนนี้ไว้แล้ว แต่ผู้ประกอบการ SME ไม่สามารถเข้าถึงได้

หากเกิดผลกระทบจนส่งผลให้ผู้ประกอบการ SME ที่มีอยู่ในปัจจุบันต้องปิดกิจการลงราว 5% จะส่งผลให้รายได้ของประเทศสูญหายไปราว 3 แสนล้านบาท และมีคนตกงานเพิ่มอีก 1-2 ล้านคน

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเชื่อว่าภาครัฐจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ แต่อยากเสนอแนะให้กระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงข้อมูลบางอย่างให้ประชาชนรู้เพื่อสร้างความมั่นใจ เช่น ผู้ติดเชื้อในขณะนี้มีอาการรุนแรงหรือไม่, มีมาตรการป้องกันสายพันธุ์ที่กำลังระบาดอยู่ในต่างประเทศหรือไม่

อย่างไรก็ตาม หากมีการผ่อนคลายมาตรการเปิดประเทศมากขึ้นจะช่วยให้ระบบเศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วขึ้น แต่ขึ้นอยู่กับมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปตท.ดันบริษัทลูกเข้าถือหุ้นบริษัทผลิตยาไต้หวัน

ปตท.ฟุ้งอินโนบิก เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้น โลตัส ฟาร์มาซูติคอล บริษัทผลิตตยาไต้หวัน พร้อมดึงความร่วมมือต่างประเทศ บุกตลาดยาขนาดใหญ่ระดับโลก พร้อมเพิ่มโอกาสการเข้าถึงยามาตรฐานสากลให้แก่คนไทย

บินไทยปลื้มยอดสั่งอาหารบนเครื่องโตต่อเนื่อง

ครัวการบินไทย ปลื้มมียอดการผลิตอาหารขึ้นเครื่องเพิ่มขึ้นโตต่อเนื่อง ด้านสายการบินไทยสมายล์เพิ่มขึ้น 388% หลังรัฐบาลประกาศนโยบายเปิดประเทศ พร้อมรังสรรค์เมนูให้ทุกแอร์ไลน์

กนอ. จับมือ กัลฟ์ และ พีอีเอ เอ็นคอม ศึกษาตั้งธุรกิจไฟฟ้าพื้นที่นิคมฯ สมุทรสาคร

กนอ. จับมือ กัลฟ์ และ พีอีเอ เอ็นคอม ร่วมศึกษาความเป็นไปได้ธุรกิจไฟฟ้าพื้นที่นิคมฯ สมุทรสาคร พร้อมจับมือ GPSC – TTM ลงนามศึกษาโรงไฟฟ้าป้อนนิคมฯ ภาคใต้ เล็งใช้ก๊าซฯ-พลังงานหมุนเวียน สร้างความมั่นคงภาคการผลิต

ดีเดย์ 30 พ.ย.นี้ ETDA ชวนลุ้นทีมใดจะคว้าสุดยอดนวัตกรรม e-Office ยกระดับธุรกิจ SMEs ไทย

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) เตรียมจัดงาน Hackathon: Finding the Best Enabler รอบชิงชนะเลิศ ชวนทุกคนร่วมลุ้น จาก Service Provider 10 ทีมสุดท้าย ทีมใดจะคว้าสุดยอดนวัตกรรม โซลูชัน ด้าน e-Office

'พาณิชย์' ลุยจัดจานด่วนราคาถูกในตลาด-ห้างฯกว่า 16,518 ร้านค้า หวังลดค่าครองชีพในโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 15 ยันสิ้นปีนี้

พร้อมเสิร์ฟทั่วประเทศ!”จุรินทร์”จัดจานด่วน ราคาถูก ในตลาด 30-35 บาท ห้าง 35-40 บาท กว่า 16,518 ร้านค้า เพื่อลดค่าครองชีพในโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 15 ยันสิ้นปีนี้