'พาณิชย์' เผยสถิติจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาช่วงโควิดพุ่งเฉลี่ยปีละ 60,000 คำขอ

“พาณิชย์”เผยสถิติจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา 3 ปี โควิด-19 พบยื่นคำขอพุ่งทะลุปีละกว่า 6 หมื่นคำขอ ลดลงจากช่วงก่อนโควิด-19 เล็กน้อย ยกเว้นการยื่นจดสิทธิบัตรยา เวชภัณฑ์ สินค้าป้องกันโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น ตอกย้ำไทยให้ความสำคัญกับการปกป้อง คุ้มครอง และใช้ประโยชน์ทรัพย์สินทางปัญญา ระบุ WIPO ยังจัดอันดับไทยอยู่ที่ 43 ของโลก ในฐานะประเทศมีความสามารถด้านนวัตกรรม

7 มี.ค. 2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2563-65 ที่เป็นช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 คนในแวดวงเศรษฐกิจ และนักประดิษฐ์ ยังคงคิดค้นและสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยมีการยื่นคำขอจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาทุกประเภทกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อขอรับความคุ้มครอง เฉลี่ยมากกว่าปีละ 60,000 คำขอ ลดลงจากช่วงก่อนโควิด-19 เล็กน้อยเท่านั้น ยกเว้นคำขอสิทธิบัตรที่เกี่ยวกับยา เวชภัณฑ์ และสินค้าป้องกันโควิด-19 ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจไทยในระยะยาว

สำหรับการยื่นคำขอในปี 2563 พบว่า ยื่นคำขอรวม 66,580 คำขอ เพิ่มขึ้น 2.21% จากปี 2562 ที่มี 65,143 คำขอ แบ่งเป็นสิทธิบัตรการประดิษฐ์ 7,813 คำขอ เพิ่ม 0.79% สิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ 5,430 คำขอ เพิ่ม 9.50% อนุสิทธิบัตร 4,186 คำขอ เพิ่ม 37.25% เครื่องหมายการค้า 49,151 คำขอ ลด 0.47%

ปี 2564 ยื่นทั้งหมด 61,984 คำขอ ลด 6.90% จากปี 2563 แบ่งเป็นสิทธิบัตรการประดิษฐ์ 7,903 คำขอ เพิ่ม 1.15% สิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ 5,452 คำขอ เพิ่ม 0.41% อนุสิทธิบัตร 3,644 คำขอ ลด 12.95% เครื่องหมายการค้า 44,985 คำขอ ลด 8.48%

ปี 2565 ยื่นทั้งหมด 60,082 คำขอ ลดลง 3.07% จากปี 2564 แบ่งเป็นสิทธิบัตรการประดิษฐ์ 8,431 คำขอ เพิ่ม 6.68% สิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ 5,231 คำขอ ลด 4.05% อนุสิทธิบัตร 3,324 คำขอ ลด 8.78% เครื่องหมายการค้า 43,096 คำขอ ลด 4.20%

ทั้งนี้ ผลจากการยื่นจดทะเบียนจำนวนมาก ชี้ให้เห็นว่าคนไทยตระหนักถึงความสำคัญของการปกป้องคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา และนำมาใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์มากขึ้น ส่งผลให้ในปี 2565 องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) จัดให้ไทยอยู่อันดับ 43 ของโลกประเทศที่มีความสามารถด้านนวัตกรรม จาก 130 ประเทศทั่วโลก ถือเป็นอันดับ 3 ในอาเซียน โดยมีสัดส่วนค่าใช้จ่ายด้านวิจัยและพัฒนาที่ลงทุนโดยภาคธุรกิจมากเป็นอันดับ 1 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3
ขณะเดียวกัน การยื่นคำขอจำนวนมากของไทย ยังสอดคล้องกับรายงานดัชนีทรัพย์สินทางปัญญาโลก (World Intellectual Property Indicators) ปี 2565 โดย WIPO ที่เผยแพร่ช่วงปลายปี 2565 ระบุว่า ปี 2564 การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาของโลก ทั้งสิทธิบัตรการประดิษฐ์ เครื่องหมายการค้า และสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ แม้อยู่ในช่วงโควิด-19 โดยยื่นคำขอจดสิทธิบัตรการประดิษฐ์ มากถึง 3.4 ล้านคำขอ เป็นคำขอจากเอเชียมากที่สุด นำโดยจีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย และสิทธิบัตรการออกแบบ 5.3 ล้านคำขอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียน GI  ‘ปลากะพงสองน้ำสมุทรปราการ’ เพิ่มรายได้เกษตรกร

ประกาศขึ้นทะเบียน “ปลากะพงสองน้ำสมุทรปราการ” เป็นสินค้า GI  หวังเพิ่มมูลค่า เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรและผู้ประกอบการ เผยปึ 68 สร้างรายได้กว่า 500 ล้านบาท 

'พาณิชย์' เปิดเทรนด์สิทธิบัตรเกษตร มั่งสู่เกษตรนวัตกรรม ผสานเทคโนโลยี เครื่องจักร ระบบอัตโนมัติ

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยบทวิเคราะห์แนวโน้มสิทธิบัตรด้านเกษตรกรรมทั่วโลก พบว่าภาคเกษตรมีพัฒนาการทางเทคโนโลยีอย่างยาวนาน และกำลังก้าวสู่ยุค “เกษตรนวัตกรรม” ที่ผสานเทคโนโลยี เครื่องจักร ระบบอัตโนมัติ และข้อมูลสารสนเทศ

ไทยหลุดโผบัญชี'ตลาดออนไลน์ละเมิดลิขสิทธิ์'เหลือเพียง 1แห่ง

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผยสหรัฐฯ รายงานตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก ปี 68 ไม่มีชื่อตลาดออนไลน์ของไทย แต่เหลือตลาดพื้นที่การค้า 1 แห่ง เหตุมีความพยายามลักลอบขายสินค้าละเมิด ตั้งแผงชั่วคราว หรือเปลี่ยนวิธีขาย เตรียมลุยจัดการต่อ

ปลื้ม! ทุเรียน GI ไทยมาแรงสร้างมูลค่าตลาดทะลุ 6.8 หมื่นล้านบาท

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ปลื้ม! ทุเรียน GI ไทยกระแสแรงสร้างมูลค่าการตลาดทะลุ 6.8 หมื่นล้านบาท ชู 5 สุดยอดทุเรียนอัตลักษณ์ แชมป์มูลค่าสูงสุดแห่งปี

ข่าวดี 'สับปะรดสวี' ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ของดีลำดับที่ 7 จังหวัดชุมพร

'อัยรินทร์' เผยข่าวดี 'สับปะรดสวี' ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ของดีลำดับที่ 7 จ.ชุมพร สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจปีละกว่า 27 ล้านบาท คาดช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกได้เพิ่มขึ้น