สมอ. ยกระดับอุตฯเสริมความงาม สร้างมาตรฐานบริการ

สมอ. ยกระดับอุตฯเสริมความงาม จับมือสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และสมาคมส่งเสริมพัฒนาอาชีพเสริมสวยและช่างตัดผมไทย ทำ MOU ผู้ประกอบการกว่า 1 หมื่นรายทั่วประเทศ ให้ได้มาตรฐาน มอก. เอส การันตีคุณภาพงานบริการแก่ประชาชนที่ใช้บริการ

13 มี.ค. 2566 – นายบรรจง สุกรีฑา เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่าหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง โดยข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่า ประเทศไทยมีร้านเสริมสวยกว่า 120,000 ร้าน คิดเป็นมูลค่าตลาดกว่า 60,000 ล้านบาท ดังนั้น สมอ. จึงกำหนดมาตรฐาน มอก.เอส ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเสริมความงามออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนผู้บริโภคได้ใช้สินค้าและบริการที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ได้แก่ การบริการแต่งหน้า บริการตัดแต่งทรงผม บริการทำเล็บ บริการนวดและสปา รวมถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผม หมักผม ปรับสภาพเส้นผม น้ำมันนวดตัวและสปา ผลิตภัณฑ์บำรุงเท้า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผสมสมุนไพร ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าผสมสมุนไพร และผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปากผสมสมุนไพร เป็นต้น และกำลังจะประกาศใช้เพิ่มเร็วๆ นี้อีก 3 มาตรฐาน ได้แก่ การบริการต่อขนตา การบริการสักคิ้วและการบริการสักตัว

“ในวันที่ 15 มี.ค. 2566 นี้ สมอ. จะลงนามความร่วมมือกับสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และสมาคมส่งเสริมพัฒนาอาชีพเสริมสวยและช่างตัดผมไทย เพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกันในการกำหนดมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเสริมความงาม ส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรของสมาพันธ์ฯ ให้มีความรู้ความเข้าใจด้านการรับรองมาตรฐาน มอก.เอส รวมทั้งจัดทำฐานข้อมูลของผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองแล้ว เพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจเสริมความงามของไทยมีมาตรฐาน สินค้าและบริการได้รับการรับรอง สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้บริโภค รวมไปถึงสร้างโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนด้วย”นายบรรจง กล่าว

โดยภายหลังจากการลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ สมอ.จะการจัดสัมมนาให้ความรู้แก่บุคลากรของสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของสมาคมส่งเสริมพัฒนาอาชีพเสริมสวยและช่างตัดผมไทย ในพื้นที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น และสงขลา เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในข้อกำหนดของมาตรฐาน สามารถพัฒนากระบวนการการให้บริการของตนเอง จนสามารถขอรับการรับรองจาก สมอ. ได้ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ประกอบการร้านเสริมสวยที่อยู่ภายใต้สมาพันธ์ฯ ได้รับการรับรอง มอก.เอส กว่า 10,000 รายทั่วประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุริยะ' คลอด มอก.เอส อนุมัติอู่รถแปลงเครื่องอีวี

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรม ได้เร่งรัดให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.)

ก.อุตฯเตรียมยกระดับ 'ใบกระท่อม' แปรรูปเป็นสินค้ามอก. หลังปลดล็อกออกจากบัญชียาเสพติด

สุริยะฯ สั่ง สมอ. เร่งประกาศมาตรฐานสารสกัดจากใบกระท่อม เพื่อยกระดับเป็นสินค้า มอก. หลังปลดล็อกออกจากบัญชียาเสพติด เตรียมส่งขายเชิงพาณิชย์ออกสู่ตลาดโลกตามนโยบายเกษตรแปรรูป ภายหลังบอร์ด สมอ. เห็นชอบให้จัดทำมาตรฐาน เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา

สมอ. คุมเข้มหน้ากากอนามัยปี 65 จะกลายเป็นสินค้าควบคุมมาตรฐานต้องมีเครื่องหมาย 'มอก.'

สมอ. คุมเข้มมาตรฐานหน้ากากอนามัย คาดกลางปี 65 ประกาศเป็นสินค้าควบคุม ทุกยี่ห้อต้องมี มอก. แนะผู้บริโภคดูเครื่องหมายยืนยันก่อนซื้อ