'ดร.กอบศักดิ์' ชี้เฟดอยู่บนทาง 2 แพ่งแต่ฟันธง 22 มี.ค.ขึ้นดอกเบี้ยแน่!

ดร.กอบศักดิ์ชี้เฟดอยู่บนทาง 2 แพร่ง เพราะเผชิญศึก 2 ด้านทั้งเงินเฟ้อ-ธนาคารล้ม ชวนจับตาลุ้น 22 มี.ค.เดินทางไหน แต่เชื่อแนวโน้มไปทางตัดมะเร็งร้ายเงินเฟ้อขยับดิอกเบี้ยแน่

15 มี.ค.2566 - ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ และประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ก้าวต่อไปของวิกฤต ... ทางที่เฟดต้องเลือก !!!” ระบุว่า ณ จุดนี้ เฟดกำลังเผชิญศึก 2 ด้าน ด้านแรก - เงินเฟ้อที่ยังคุกรุ่น ล่าสุด เงินเฟ้อพื้นฐานเร่งตัวขึ้นมาที่ +0.5% ต่อเดือน หมายความว่าถ้ายังเพิ่มในอัตรานี้ แค่ 4 เดือน เงินเฟ้อก็จะทะลุเป้าหมาย 2% ของเฟด

ด้านสอง - ธนาคารล้ม แม้สถานการณ์จะดีขึ้นบ้าง จากมาตรการอุ้มผู้ฝาก อุ้มแบงก์ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
แต่ศึกด้านนี้ก็ยังไม่จบ เพราะนักลงทุนกำลังมองหา "คนต่อไป" หรือ "Who is next?" กดดันธนาคารเล็กๆ ในชุมชนและธนาคารท้องถิ่น ทำให้แม้ทางการจะค้ำเงินฝากให้ทุกคน ทุกดอลลาร์ ทุกเพนนี แล้วก็ตาม ความเสี่ยงก็ยังมีอยู่

ยิ่งทางการพูดชัดว่า "เจ้าหนี้หุ้นกู้และผู้ถือหุ้น" ของธนาคารเหล่านี้ จะไม่ได้รับการปกป้อง ต้องรับความเสียหายเองทุกคนจึงต้องพยายามแยกแยะระหว่างธนาคารที่มีปัญหาแค่เรื่องสภาพคล่องสั้นๆ (Liquidity)กับธนาคารที่มีปัญหาเรื่องฐานะ มีความเสียหายซุกไว้ (Solvency) จากหนี้เสีย จากการลงทุนในคริปโต ในพันธบัตรเพื่อที่จะวิ่งหนีออกจากพวกที่สอง เมื่อยังมีโอกาส

ทั้งนี้ การที่ FDIC ออกมาเปิดเผยในภาพด้านล่างว่า ธนาคารสหรัฐทั้งระบบ มีความเสียหายในส่วนของพันธบัตรสะสมไว้แล้ว ณ สิ้นปี 2022 ประมาณ 620,000 ล้านดอลลาร์ !!!ยิ่งทำให้ทุกคนหวาดระวังมากขึ้น สร้างความอ่อนไหวในระบบการเงินสหรัฐ

เพิ่มความซับซ้อนให้กับการทำสงครามกับเงินเฟ้อของเฟดจะเลือกอะไรระหว่าง "ดูแลสถาบันการเงิน" กับ "ดูแลเงินเฟ้อ" ทำให้ 7 วันข้างหน้า ก่อนการประชุม 21-22 มีนาคม จึงเป็นช่วงสำคัญยิ่ง ที่เฟดคงต้องตามดูอย่างใกล้ชิดก่อนจะตัดสินใจก้าวต่อไป

แต่สุดท้าย ถ้าไปถามใจกรรมการเฟดคงบอกตรงกันว่า เงินเฟ้อคือมะเร็งร้าย ต้องจัดการให้ได้ การให้ยาคีโม ฉายแสง คนไข้ก็จะทรุดบ้าง แต่หมอจะช่วยจ่ายยาบำรุงประคองไว้ให้พอทนผลข้างเคียงไปได้ ทนได้ จนหมอสามารถจัดการมะเร็งเรียบร้อย

พูดง่ายๆ นโยบายอุ้มต่างๆ ที่ออกมา เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนหนึ่งออกแบบมา เพื่อช่วยให้ระบบสถาบันการเงินสหรัฐ สามารถทนแรงกระแทกจากการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดต่อไปได้ และช่วยสกัดการล้มเป็นลูกโซ่ไว้เรียบร้อยเปิดทางให้เฟดสามารถขึ้นดอกเบี้ย แบบ "ค่อยเป็นค่อยไป" +0.25% ได้อีกระยะ ซึ่งระหว่างทาง คงมีธนาคารล้มเพิ่ม เพราะเมื่อดอกเบี้ยสูงขึ้น หนี้เสียก็จะปรากฏ ความเสียหายจากความปั่นป่วนผันผวนก็จะตามมา บางแบงก์ที่รับไม่ไหว ก็จะล้มลง แต่หากไม่ลุกลามจนเกินไป ไม่เป็นลูกโซ่เฟดก็คงจะมุ่งหน้าจัดการเงินเฟ้อต่อไป ตามที่ท่านประธานเฟดชอบพูด "We have more work to do ... " มาลุ้นกันว่า วันที่ 22 มีนาคม เฟดจะเลือกทางนี้หรือไม่ครับ #มุมมองดรกอบ #เฟด #ธนาคารล้ม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมาคมเศรษฐศาสตร์ฯ' ล่าชื่อ ออกแถลงการณ์ 'ความขัดแย้งระหว่าง ธปท.กับ ฝ่ายการเมือง'

ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย TDRI ในฐานะ นายกสมาคมเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย และ นายวิศาล บุปผเวส เลขาธิการสมาคมเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย ได้รวบรวมรายชื่อเตรียมออกแถลงการณ์เรื่อง ความขัดแย้งระหว่าง ธปท.กับ ฝ่ายการเมือง มีใจความว่า

ชำแหละ 'อุ๊งอิ๊ง' ดีเอ็นเอทักษิณกำเริบ คิดรบกับแบงก์ชาติ ไร้น้ำยาแต่ทำตัวเป็นกูรู

นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า เมื่อ ดีเอ็นเอทักษิณกำเริบ คิดรบกับ "แบงก์ชาติ" เห็นข่าวอุ๊งอิ๊งค์ แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ดีเอ็นเอทักษิณ