ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ เบิกจ่ายงบฯแล้วกว่า 1.8 ล้านล้านบาท หวังกระตุ้นระบบเศรษฐกิจ

รองโฆษกรัฐบาล เผย ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ เบิกจ่ายงบประมาณผลักดันเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแล้วกว่า 1.8 ล้านล้านบาท

31 มี.ค.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้กำชับหน่วยรับงบประมาณทั้งส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ ตลอดจนรัฐวิสาหกิจให้เร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณให้เป็นไปตามแผน เพื่อให้เงินงบประมาณเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ เป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโต ชดเชยเศรษฐกิจบางส่วนที่อาจยังเผชิญกับความไม่แน่นอนจากต่างประเทศ

รัฐบาลโดยหน่วยงานรับผิดชอบได้ติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณอย่างใกล้ชิด โดยพบว่าขณะนี้หน่วยงานต่างๆ ได้มีเบิกจ่ายงบประมาณเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแล้วกว่า 1.8 ล้านล้านบาท โดยแยกเป็นการเบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 และเงินกันไว้เหลื่อมปี ณ วันที่ 24 มี.ค. 66 รวม 1.76 ล้านล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 52.19 ของวงเงินที่ต้องเบิกจ่ายในปีงบประมาณ 66 ทั้งหมด 3.375 ล้านล้านบาท(งบประมาณปี 66 จำนวน 3.185 ล้านล้านบาท และเงินกันไว้เหลื่อมปี 1.90 แสนล้านบาท) โดยแยกเป็นการเบิกจ่ายงบรายจ่ายประจำ 1.45 ล้านล้านบาท รายจ่ายลงทุน 2.16 แสนล้านบาท และเงินกันไว้เหลื่อมปี 9.91 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ เป็นการเบิกจ่ายของรัฐวิสาหกิจ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) รายงานว่า ณ สิ้นเดือน ก.พ. ทั้งรัฐวิสาหกิจปีงบประมาณและรัฐวิสาหกิจปีปฏิทินมีการเบิกจ่ายรวมกัน 5.63 หมื่นล้านบาท ซึ่ง สคร. ระบุด้วยว่ามีการลงทุนขนาดใหญ่หลายโครงการที่สามารถเบิกจ่ายได้สูงกว่าแผน เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย – จีน ระยะที่ 1 (ช่วงกรุงเทพมหานคร – นครราชสีมา), โครงการก่อสร้างรถไฟ สายเด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ, โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ, โครงการทางพิเศษสายพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกตะวันตก

“เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำชับของนายกรัฐมนตรี หน่วยงานเกี่ยวข้องได้ติดตามให้หน่วยงานต่างๆ ดำเนินการตามมาตรการเร่งรัดการเบิกจ่ายตามแนวทางที่ ครม.อนุมัติไว้ตั้งแต่ต้นปีงบประมาณอย่างใกล้ชิด โดยกรมบัญชีกลางและสำนักงบประมาณได้ติดตามการเบิกจ่ายของส่วนราชการและหน่วยงานรัฐให้เป็นไปตามเป้าหมายรวมทั้งปีร้อยละ 93 ทางด้าน สคร. กำกับติดตามการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจให้ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของกรอบงบลงทุนทั้งปี” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฤกษ์ดี 3 มิ.ย. ทดลองนั่งรถไฟฟ้า 'สีเหลือง' ฟรีถึงสิ้นเดือน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย. 66 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และเอกชนผู้รับสัมปทานโครงการ

รัฐบาลชวนผู้ใช้บริการโมบายแบงก์กิ้งเร่งไปติดต่อสแกนใบหน้าเพื่อสกัดภัยออนไลน์

ธปท.ประสานธนาคารรัฐ-เอกชนดึงผู้ใช้ Mobile Banking ที่โอนเงินตั้งแต่ 5 หมื่นบาทต่อครั้ง 2 แสนบาทต่อวัน ติดต่อสาขาธนาคารเพื่อสแกนใบหน้าตัดวงจรภัยออนไลน์ ชี้แอปพลิเคชัน 7 แบงก์พร้อมบริการแล้ว

'บิ๊กตู่' สั่ง 'คลัง-พลังงาน' หามาตรการรับมือเลิกอุ้มดีเซล

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้รับทราบถึงข้อกังวลของประชาชนและภาคธุรกิจ

'บิ๊กตู่' ปลื้มยอดลงทุนอุตสาหกรรมตามยุทธศาสตร์ใหม่พุ่งกระฉูด!

นายกฯ พอใจสถานการณ์ลงทุนอุตสาหกรรมตามยุทธ์ศาสตร์ส่งเสริมลงทุนใหม่ ยอดขอบีโอไอทั้งไทยต่างชาติโตสูง ตอกย้ำความเชื่อมั่นต่อนโยบายที่รัฐบาลได้วางฐานไว้

'อนุทิน' ชู 4 เหตุผลบนเวทีสมัชชาอนามัยโลกทำไมคนไทยสุขภาพดีถ้วนหน้า!

'อนุทิน' ขึ้นเวทีสมัชชาอนามัยโลก เน้นย้ำนานาชาติเห็นความเข้มแข็งระบบสาธารณสุขไทย เผย 4 เสาหลักสนับสนุนคนไทยสุขภาพดีถ้วนหน้า

รัฐบาลแก้เกณฑ์จัดซื้อพัสดุดิจิทัลหวังยกชั้นเทียบต่างชาติ

​หนุนจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการดิจิทัลในประเทศ ครม.ไฟเขียวเกณฑ์พัสดุดิจิทัลที่รัฐสนับสนุน จัดซื้อแบบเฉพาะเจาะจง หรือวิธีคัดเลือกได้ กระตุ้นการพัฒนาผู้ประกอบการไทยเทียบเคียงมาตรฐานต่างประเทศ