นายกฯ กำชับทุกส่วนที่เกี่ยวข้องผลักดันตัวเลขการส่งออกข้าวไทยไปยังแอฟริกาเพิ่มขึ้น

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ กำชับทุกส่วนที่เกี่ยวข้องผลักดันตัวเลขการส่งออกข้าวไทยไปยังแอฟริกาเพิ่มขึ้น สั่งประเมินสถานการณ์กรณีเคนยาบริโภคข้าวเพิ่มขึ้น ย้ำแผนการทำงานรัฐบาลรักษาตลาดเดิมเดินหน้าเปิดตลาดใหม่

5 เม.ย.2566- นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบรายงานกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ถึงตัวเลขการส่งออกข้าวที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น กำชับการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าตามนโยบายรักษาตลาดเดิมเดินหน้าเปิดตลาดใหม่ ซึ่งทำให้ที่ผ่านมาไทยมีตัวเลขการส่งออกไปแอฟริกาที่น่าพอใจ ผู้นำเข้าข้าวในภูมิภาคแอฟริการู้จักและเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานข้าวไทย

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า อย่างไรก็ดี นอกจากเหตุการณ์ที่ประเทศในทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะเคนยา บริโภคข้าวเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม 2 เท่าตัว จากเดิม 12 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ในปี 2551 เป็น 23 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ทำให้เคนยาได้ขยายพื้นที่การเกษตรเพื่อปลูกข้าว เพื่อเพิ่มปริมาณผลผลิต ให้สอดคล้องกับการบริโภคในประเทศ แต่ยังไม่เพียงพอ จึงต้องมีการนำเข้าควบคู่กันไปด้วย ซึ่งในปี 2565 การส่งออกข้าวไทยในภาพรวม มีปริมาณกว่า 7.69 ล้านตัน โดยประเทศไทยส่งออกข้าวไปเคนยาเป็นมูลค่ากว่า 600 ล้านบาท ซึ่งในปีนี้คาดว่า เคนยา ต้องนำเข้าข้าวกว่า 640,000 ตัน เพื่อให้เพียงพอกับการบริโภคในประเทศ จึงถือเป็นโอกาสการส่งออกของไทย ทั้งนี้ ต่อการขยายพื้นที่การเกษตรของเคนยาหากมองในแง่บวกจะเป็นโอกาสส่งออกสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับการเพาะปลูก อาทิ เครื่องจักรกลทางการเกษตร หรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการปลูกข้าว อย่างไรก็ดี ไทยจำเป็นต้องเดินหน้าเปิดตลาดใหม่ พร้อม ๆ ไปกับการรักษาตลาดเดิม

“นายกรัฐมนตรี รับทราบถึงแนวโน้ม และโอกาสในการส่งออกข้าวที่เพิ่มขึ้นของประเทศไทย และได้สั่งการให้พิจารณา ประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมแสวงหาโอกาสจากตลาดใหม่ๆ เข้ามาทดแทน โดยอาศัยแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ต้องมีการปรับตัว รู้เท่าทันกระแสการเคลื่อนไหวที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และขอให้คงมาตรฐานและคุณค่าของสินค้าไทยในตลาดโลก จะเป็นความเชื่อมั่นที่การันตีสินค้าของไทยให้ได้รับความชื่นชมจากลูกค้าทั่วโลก” นายอนุชา กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

DITP เปิดตัวหนังสือคู่มือส่งออกแกลมปิง ชี้ช่องโอกาสส่งออกสินค้าตลาด Niche ศักยภาพสูง

DITP ชี้ช่องท่องเที่ยวแกลมปิงต่างประเทศเติบโตต่อเนื่องหลังโควิด ข่าวดีสำหรับผู้ส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่น ที่กำลังมองหาช่องทางเจาะตลาดเฉพาะใหม่ๆ

'ภูมิธรรม' สั่งรับมือส่งออกหลังสงครามยืดเยื้อ

“ภูมิธรรม” สั่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประเมินผลกระทบการค้า และมาตรการรับมือ หลังความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ยังไม่จบ พร้อมให้ทำแผนขยายตลาด เน้นเจาะเมืองรอง พ่วงจัดคณะผู้แทนการค้าไปเคาะประตู ย้ำต้องช่วย SMEs ให้มีโอกาสส่งออก

มอบรางวัล DEmark  สินค้าออกแบบดีไซน์ไทย

รางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม หรือ รางวัล DEmark ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของนักออกแบบ ที่สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของนักออกแบบไทย ที่ได้โชว์พลังความคิดสร้างสรรค์ออกแบบผลงานออกมาได้อย่างน่าสนใจและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำภูมิปัญญาไทยและวัสดุในประเทศมาใช้

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) แถลงผลต่อยอดเยือนคุนหมิง-จีน ตามนโยบาย “One Belt One Road”

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยผลการเดินทางเยือนคุนหมิง มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม 2566

'จตุพร' ชำแหละโหวตนายกฯ 'ประยุทธ์' คืนความสุขให้เพื่อไทย 'ประวิตร' ช้ำใจถึงขั้นซดน้ำใบบัวบก

‘จตุพร’ ชำแหละการโหวต ‘เศรษฐา’ เป็นนายกฯ สะท้อนกลุ่มอำนาจรัฐประหาร แสดงละครร่วม‘เพื่อไทย’ คืนอำนาจและความสุขที่ถูกยึดอำนาจ 9 ปี ประชาชนถูกต้ม ส่วน ‘ประวิตร’ คงช้ำใจถึงขั้นซดน้ำใบบัวบกบรรเทาเพื่อแรงบันดาลใจ