เปิดใช้แล้วสะพานเทียบเรือเกาะกูดหนุนขนส่ง-ท่องเที่ยว จ.ตราด

‘ทางหลวงชนบท’ทุ่ม 25 ล้าน ซ่อมสะพานท่าเทียบเรือ เกาะกูด จ.ตราด เสร็จสมบูรณ์ โชว์ใช้โครงสร้างป้องน้ำเค็ม-สู้สนิมหวังยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชน หนุนส่งเสริมเศรษฐกิจการขนส่ง การท่องเที่ยวบนเกาะกูด

1 พ.ค.2566-รายงานข่าวจากกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า ทช.ได้ดำเนินการซ่อมบำรุงสะพานท่าเทียบเรือ (ตร.001) อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด เสร็จสมบูรณ์แล้ว ใช้งบประมาณ 25.697 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 360 วัน โดยสะพานท่าเทียบเรือ (ตร.001) เป็นจุดจอดสำหรับเรือลำเลียงสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภค ขนส่งวัสดุก่อสร้างเพื่อใช้ในเกาะกูด และเป็นจุดที่เรือชาวประมงจอดเทียบใช้ในการหลบพายุในช่วงมรสุม ตลอดจนเป็นจุดจอดเรือรบของกองทัพเรือ

ทั้งนี้ตั้งอยู่บริเวณบ้านอ่าวใหญ่ ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด ต่อเชื่อมกับจุดสิ้นสุดบนถนนทางหลวงชนบทสาย ตร.6042 บ้านอ่าวสลัด-บ้านอ่าวใหญ่ ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด ซึ่งโครงสร้างมีการสัมผัสน้ำทะเลตลอดเวลา ทำให้โครงสร้างพื้นเสาและคานของสะพานท่าเทียบเรือได้รับความเสียหาย เกิดสนิมบริเวณเหล็กเสริม ส่งผลให้เกิดการกะเทาะหลุดล่อนของคอนกรีตตลอดชิ้นส่วนของโครงสร้างสะพาน

เพื่อเป็นการเสริมความมั่นคงแข็งแรงให้กับสะพาน ปรับปรุงให้สะพานกลับคืนสู่สภาพที่สมบูรณ์ เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชน พร้อมส่งเสริมเศรษฐกิจการขนส่ง การท่องเที่ยวบนเกาะกูด ช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืน

ทช.จึงได้ดำเนินการซ่อมบำรุงสะพานท่าเทียบเรือฯ โดยคำนึงถึงความแข็งแรงและความคงทนของโครงสร้างต่อสภาวะน้ำเค็ม เน้นวิธีการซ่อมบำรุงที่รวดเร็วอย่างมีคุณภาพ ลดผลกระทบจากสภาพแวดล้อม ซึ่งตัวสะพานจะมีลักษณะเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ความกว้างช่วงยาวช่วงละ 5 เมตร ความกว้างช่วงสั้น 2.5 เมตร รวมความยาวสะพาน 100 เมตร

อย่างไรก็ตามโดย ทช.ได้ทำการซ่อมแซมด้วยการทดแทนโครงสร้างเดิมด้วยชิ้นส่วนสำเร็จรูปเพื่อหลีกเลี่ยงการก่อสร้างโครงสร้างหล่อในที่ ช่วยลดความเสี่ยงจากสภาพแวดล้อมบริเวณสถานที่ก่อสร้าง เช่น พายุฝน สภาวะน้ำขึ้น-น้ำลง เป็นการช่วยลดระยะเวลาการก่อสร้างให้แล้วเสร็จเป็นไปตามแผนที่วางไว้ และสามารถควบคุมคุณภาพการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน ประกอบกับคอนกรีตที่ใช้ในการหล่อโครงสร้างเป็นคอนกรีตชนิดป้องกันน้ำเค็ม ป้องกันการเกิดสนิม และผิวคอนกรีตโครงสร้างจะเคลือบด้วยน้ำยาป้องกันการซึมผ่านของน้ำทะเล ทำให้ผิวคอนกรีตมีสภาพทึบน้ำ ส่งผลให้น้ำทะเลซึมผ่านเข้าสู่เนื้อคอนกรีตและเหล็กเสริมได้ยาก

อย่างไรก็ตามซึ่งนอกจากตัวโครงสร้างสะพานแล้ว ยังมีการก่อสร้างส่วนประกอบเพิ่มเติม ได้แก่ การทิ้งหินกันการกัดเซาะแนวตลิ่ง การก่อสร้างบันไดเทียบ สำหรับเรือเล็ก 2 แห่ง การติดตั้งยางกันกระแทก พร้อมหลักผูกเรือ การติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง และปรับปรุงถนนเชิงลาด/ถนนต่อเชื่อมสะพาน

นอกจากนี้ บริเวณสะพานดังกล่าวยังได้ติดตั้งป้ายคำว่า “KOH – KOOD สุดเขตแดนตะวันออกบ้านอ่าวใหญ่” ไว้สำหรับให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั้งในประเทศและต่างประเทศได้มาถ่ายภาพเช็กอิน เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวบริเวณเกาะกูดอย่างยั่งยืนอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทางหลวงเผยโครงการขยายสายทางรอบเกาะสมุยใกล้แล้วเสร็จ

กรมทางหลวงเปิดเผยความคืบหน้าโครงการขยายสายทางรอบเกาะสมุย ใกล้แล้วเสร็จ ยกระดับความปลอดภัยและส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.สุราษฎร์ธานี

ทล.อัปเดตมอเตอร์เวย์ต่อขยาย มาบตาพุด-สนามบินอู่ตะเภา

“กรมทางหลวง”รอรัฐบาลใหม่จ่อเสนอสร้าง “มอเตอร์เวย์ต่อขยาย “มาบตาพุด-สนามบินอู่ตะเภา”-โครงการที่พักรถ 4แห่ง” หวังเป็นโครงข่ายคมนาคม เพิ่มความสะดวกสบายให้คนใช้ทางไปยังภาคตะวันออก

แก๊งมอดไม้เหิม ลักลอบตัดไม้พะยูงอายุกว่า 100 ปี ในพื้นที่กรมทางหลวง

เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง พร้อมด้วยผู้นำชุมชนในพื้นที่บ้านสี่เหลี่ยม ต.หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้เข้าทำการตรวจสอบซากตอไม้พะยูง ที่บริเวณริมทางหลวง หมายเลข 24 สายโชคชัย-เดชอุดม ขาเข้าอำเภอหนองกี่ ช่วง กม.ที่ 106 ปากทางเข้าที่พักสงฆ์บ้านสระสี่เหลี่ยม

เช็กแล้ว ‘วสท. - ทล.’ คอนเฟิร์มโครงสร้างสะพานกลับรถ หน้าเซ็นทรัลพระราม 2 แข็งแรง

‘วสท. - ทล.’ ลงพื้นที่ตรวจสอบความแข็งแรงโครงสร้างสะพานกลับรถบริเวณหน้าเซ็นทรัลพระราม 2 ยืนยันโครงสร้างมีความมั่นคงแข็งแรง ตามมาตรฐานของงานด้านวิศวกรรม

‘กรมทางหลวง’ ชวนชมทุ่ง ‘ดอกกระเจียว’ จ.ชัยภูมิรองรับสายกรีนเที่ยวหน้าฝน

‘กรมทางหลวง’ โชว์บูรณะทางหลวงหมายเลข 2354 เทพสถิต – ซับใหญ่ จ.ชัยภูมิ  รองรับสายกรีนเที่ยวหน้าฝน ชมทุ่งดอกกระเจียว หวังส่งเสริมเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว กระจายรายได้สู่ชุมชน