คาดเดือน พ.ค. นักท่องเที่ยวเข้าไทย 2 ล้านคน

9 พ.ค.66 – สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ประเมินเบื้องต้นคาดว่าภาพรวมของเดือนพฤษภาคม 2566 จะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 2 ล้านคน เป็นนักท่องเที่ยวจากอาเซียน เอเชียตะวันออก และเอเชียใต้ เป็นหลัก

ในขณะที่ สัปดาห์ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยมีการปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากการสิ้นสุดช่วงวันหยุดยาวในหลายภูมิภาค ส่งผลให้สัปดาห์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 446,936 คน ลดลงจากที่คาดการณ์ในสัปดาห์ก่อนหน้า (ข้อมูล ณ วันที่ 8 พฤษภาคม 66)

โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติ 5 อันดับแรกประกอบด้วย มาเลเซีย จีน อินเดีย ลาว และเกาหลีใต้ คิดเป็นร้อยละ 47.8 ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด โดยนักท่องเที่ยวลาวเป็นประเทศเดียวที่ปรับเพิ่มขึ้น ที่ร้อยละ 32.45 ในขณะที่ นักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย จีน เกาหลีใต้ และอินเดีย ปรับลดลงร้อยละ 37.52 ร้อยละ 34.39 ร้อยละ 15.22 และร้อยละ 8.32 ตามลำดับ ทำให้ในภาพรวมสัปดาห์นี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยลดลงร้อยละ 22.23 โดยมีปัจจัยหลักจากการสิ้นสุดช่วงวันหยุดยาวของจีน มาเลเซีย และเวียดนาม ประกอบกับการลดลงตามฤดูกาลท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวยุโรป อเมริกา และโอเซียเนีย

อย่างไรก็ตาม สัปดาห์ถัดไป คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะอยู่ราว 400,000 คน โดยมีนักท่องเที่ยวอาเซียน และเอเชียตะวันออก ยังคงเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มหลัก คาดว่าการท่องเที่ยวของไทยจะชะลอตัวลงเล็กน้อยจากการสิ้นสุดช่วงวันหยุดยาวของหลายตลาดสำคัญ เช่น จีน และมาเลเซีย และจะกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้
จากสัญญาณการฟื้นตัวของตลาดต่างชาติในช่วงเดือนมิถุนายน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีนและออสเตรเลียที่สายการบินอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อขอ slot เพิ่มขึ้นจาก ท่าอากาศยานไทย ประกอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งดำเนินการสื่อสารเพื่อสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวจากจีนถึงขั้นตอนการขอรับ VISA เพื่อเดินทางเข้าประเทศไทย

สำหรับประเทศไทย ข้อมูล ณ วันที่ 8 พฤษภาคม 66 พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติตลอดทั้งสัปดาห์ (1-7 พฤษภาคม 66) มีจำนวนทั้งสิ้น 446,936 คน คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยเฉลี่ยวันละ 63,848 คน คิดเป็นจำนวนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 66 ทั้งสิ้น 9,043,388 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว 373,304 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา 5 ประเทศที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยมากที่สุดได้แก่ มาเลเซีย (73,215 คน) รองลงมา ได้แก่ จีน (64,887 คน) อินเดีย (30,784 คน) ลาว (22,619 คน) และเกาหลีใต้ (22,107 คน) ตามลำดับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต่างชาติแห่เที่ยวไทยทะลุ 19 ล้านคน

สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ประเมินเบื้องต้นพบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 66 ถึงวันที่ 17 ก.ย. 66 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศแล้ว

ท้องฟ้าเปิด นทท.เฮ ได้ชมมหัศจรรย์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู ปราสาท 'พนมรุ้ง'

ท้องฟ้าเปิด นักท่องเที่ยวนับร้อยคนได้เฮ แห่ชมปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ ขึ้นตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง บุรีรัมย์ ครั้งที่สองของปี โดยมองเห็นชัดนานเกือบ 5 นาที ซึ่งเป็นเทวสถานขอมโบราณเพียงแห่งเดียวในโลกที่เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว ในหนึ่งปีอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง ในวันที่ 3-5 เม.ย. วันที่ 8-10 ก.ย.

8 สายการบินพบ 'นายกฯเศรษฐา' เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวไฮซีซั่น

ที่พรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายปานปรีย์ พหิทธานุกร ​​ที่ปรึกษาคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะกรรมการนโยบายพรรคเพื่อ

เอาใจสายแอดเวนเจอร์! คาเฟ่ลึกลับกลางป่า ไร้ไฟฟ้า

ร้านคาเฟ่แนวแปลกแหวกแนว ชื่อว่า กระต่ายป่า ตั้งอยู่กลางสวนยางพารา ติดเชิงเขาภูพานน้อย ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งอยู่ห่างไกลจากชุมชน และหมู่บ้าน

ปรบมือรัวๆ 'แท็กซี่' น้ำใจงาม เก็บเงิน 4 แสน คืนนักท่องเที่ยว

ดร.ไจตนย์ ศรีวังพล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทวิไลเซ็นเตอร์แอนด์ซันส์จำกัด ผู้ร่วมดำเนินงานสถานีวิทยุ สวพ.FM91 นายสกล ถาวรกาญจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

เกาะมุก จังหวัดตรังเตรียมความพร้อมรอรับนักท่องเที่ยวช่วงเปิดฤดูกาล

ผู้ประกอบการทำทัวร์ ร้านอาหาร แท็กซี่ บนเกาะมุก ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ. ตรัง เตรียมความพร้อมด้านที่พัก ร้านอาหาร และแท็กซี่เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวช่วงเปิดฤดูกาล ถึงแม้ที่ผ่านมาจะเจอวิกฤติการระบาดของโควิด 19 ทำให้ทุกอย่างซบเซา และต้องเจอกับสภาพปัญหาที่ต้องทำการแก้ไข แต่เชื่อว่าวันนี้กลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง