
17 พ.ค. 2566 – นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ใช้มาตรการ “อมก๋อยโมเดล” เข้าไปช่วยเหลือมังคุดภาคตะวันออก โดยได้เชิญผู้ประกอบการจำนวน จำนวน 8 ราย ได้แก่ ห้างบิ๊กซี แม็คโคร โลตัส ท็อปส์ เดอะมอลล์ มาตา เทรดดิ้ง เอ็มที ฟรุ๊ตแลนด์ และตลาดมรกต เข้าไปทำสัญญาซื้อมังคุดล็อตสุดท้าย จากกลุ่มเกษตรกรในจังหวัดจันทบุรี และตราด จำนวน 12 กลุ่ม 7 อำเภอ เพื่อสร้างหลักประกันให้กับพี่น้องชาวสวนจำนวน 8,500 ตัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีหลักประกันว่าจะมีผลผลิตไปจำหน่าย และช่วยให้เกษตรกรขายผลผลิตได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญขายได้ราคาดีด้วย
ทั้งนี้ สถานการณ์ราคามังคุดในปีนี้ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก และภาพรวมสูงกว่าปีที่แล้ว โดยราคามังคุดเกรดส่งออก (มันรวม) อยู่ที่ราคา 170-200 บาท/กก. ซึ่งถือเป็นราคาสูงสุดและทำสถิติเป็นประวัติศาสตร์อีกครั้ง ส่วนเกรดกากลาย อยู่ที่ราคา 110-160 บาท/กก. เกรดคละอยู่ที่ราคา 100-150 บาท/กก. สำหรับสถานการณ์ราคาผลไม้ชนิดอื่นในภาคตะวันออก พบว่า ทุเรียนเกรดส่งออก (AB) ราคาอยู่ที่ 180-210 บาท/กก. สูงกว่าปีก่อนที่ราคา 140-150 บาท/กก. ทุเรียนเกรด C อยู่ที่ราคา 140-165 บาท/กก. และเงาะโรงเรียน ราคา 35-38 บาท/กก.
“ปีนี้ถือว่าความต้องการบริโภคผลไม้มีมาก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยในประเทศ หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น ทำให้มีความต้องการบริโภคผลไม้เพิ่มขึ้น ขณะที่ตลาดส่งออก อย่างเช่นจีน ก็มีความต้องการซื้อผลไม้ไทยเพิ่มขึ้น ทั้งมังคุดและทุเรียน ทำให้ราคาปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ที่สำคัญ ปีนี้ ปัญหาการขนส่งไม่มี โดยเฉพาะทางเรือ ที่กรมฯ ได้มีการประสานกรมเจ้าท่าในการผ่อนผันให้เรือใหญ่เกินกว่า 300 เมตร แต่ไม่เกิน 400 เมตร เข้ามาเทียบท่า ทำให้มีเรือเข้ามาเยอะ และมีตู้สินค้าเยอะ ราคาค่าระวางก็ลดลง ทำให้ส่งออกได้มากขึ้น” นายวัฒนศักย์ กล่าว
ส่วนปัญหาการขนส่งทางบก นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางไปดูสถานการณ์หน้าด่านที่ผลไม้ไทยจะผ่านด่านจาก สปป.ลาว และเวียดนาม เข้าสู่ตลาดจีนด้วยตนเอง และได้หารือกับผู้บริหารด่าน เพื่อให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งออกผลไม้ของไทย ทำให้ไม่มีปัญหา และการส่งออกผลไม้ทางบก ก็มีความราบรื่น
อย่างไรก็ตาม หลังจากหมดฤดูผลไม้ภาคตะวันออก ก็จะเข้าสู่ผลไม้ภาคใต้ ซึ่งกำลังจะออกสู่ตลาดในเร็ว ๆ นี้ โดยกรมฯ ได้เตรียมมาตรการรองรับไว้แล้ว โดยเฉพาะอมก๋อยโมเดล มั่นใจว่าสถานการณ์ราคาจะดีเหมือนผลไม้ภาคตะวันออก และอยากจะเชิญชวนให้พี่น้องประชาชน รอบริโภคผลไม้ภาคใต้ เช่น มังคุดและทุเรียนด้วย ซึ่งมีรสชาติ คุณภาพดี ไม่แพ้ของภาคตะวันออก ส่วนภาคเหนือ ผลผลิตที่จะออก คือ ลำไย แต่ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะตลาดจีนมีความต้องการมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เร่งเครื่องลดค่าครองชีพ ส่งโมบายพาณิชย์ถึงต.ค.
พาณิชย์เร่งเครื่องลดค่าครองชีพประชาชน หลังต้นทุนค่าขนส่งปรับลดลง ส่งรถโมบายพาณิชย์จำหน่ายสินค้าราคาประหยัด 100 จุดจำหน่าย ไปจนถึงช่วงเดือนตุลาคมนี้
เฮ! ส่งออกไทยพลิกโตเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 11 เดือน
“พาณิชย์”เผยการส่งออก ส.ค.66 ทำได้มูลค่า 24,279. ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 2.6% พลิกบวกครั้งแรกในรอบ 11 เดือน สินค้าเกษตร บวกครั้งแรกรอบ 4 เดือน และสินค้าอุตสาหกรรม บวกครั้งแรกรอบ 3 เดือน รวม 8 เดือน ยังลบ 4.5% คาดเดือน ก.ย. ยังมีลุ้น แต่ฐานสูงมาก ส่วนไตรมาส 4 เป็นบวกแน่ ทั้งปียังมีเป้าทำงาน 1-2% ถ้าไม่ได้ จะพยายามให้ติดลบน้อยที่สุด
ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไทยมาแรงยอดจำหน่ายพุ่ง 1.67 แสนล้าน ส่งออกพุ่ง
กรมพัฒน์ฯ เผย ‘ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไทย’ โตต่อเนื่อง ปัจจัยสนับสนุนเพียบทั้งการกลับมาของนักท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรมกระเตื้อง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แนวโน้มดีขึ้น ส่งผลให้ปี 2565 ยอดผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ในประเทศแตะ 1.67 แสนล้านบาท ขณะที่ชาวต่างชาติชื่นชอบความประณีต ดันยอดส่งออกทะยาน 8.12 หมื่นล้านบาท
NEA Open House 2023 เปิดความสำเร็จ! ดันผู้ประกอบการไทยผงาดตลาดโลก
สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
เนื้อไก่ชูโรง พาณิชย์เผยยอดส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไทย 7 เดือนแรก ขยายตัวต่อเนื่อง
การส่งออกสินค้าปศุสัตว์ของไทยในช่วง 7 เดือนแรก ของปี 2566 ขยายตัวต่อเนื่อง โดยเนื้อไก่ทั้งแช่แข็งและแปรรูปมีมูลค่าการส่งออกสูงถึงร้อยละ 87.47 ของมูลค่าการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ทั้งหมดของไทย แนะผู้ประกอบการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่การผลิตและอุปทานในตลาดโลก